[CHÍNH TRỊ CHÂU ÂU] Anh có kế hoạch tăng cường triển khai quân sự ở châu Á

12-10-2021

Vương quốc Anh có kế hoạch tăng cường sự hiện diện của mình ở Biển Đông và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đang tranh chấp, Tham mưu trưởng Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh, Thống chế Không quân Sir Mike Wigston cho biết hôm thứ Hai.

anh

Phát biểu trên tàu HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh cập cảng Singapore, Sir Wigston nói rằng sẽ có một “nhịp độ triển khai thường xuyên hơn.”

“Điều đó sẽ được thể hiện cả trong những gì bạn thấy từ Hải quân Hoàng gia và Không quân Hoàng gia” ông nói.

Nhóm tàu sân bay chiến đấu của Vương quốc Anh, dẫn đầu là tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 3 tỷ bảng Anh (3,9 tỷ USD), đang triển khai 28 tuần đầu tiên trên khắp thế giới với dự kiến ​​về lực lượng.

Cao ủy Anh tại Singapore, Kara Owen cho biết thêm hai tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh vừa quá cảnh qua kênh đào Panama và đang hướng đến vùng biển châu Á. Điều này diễn ra sau một thông báo hồi tháng 7 về việc chỉ định vĩnh viễn hai tàu chiến trong khu vực.

“Tham vọng của chúng tôi là có sự hiện diện lâu dài ở đây hơn bất kỳ quốc gia nào khác từ [Châu Âu]".

Quang cảnh sàn đáp của HMS Queen Elizabeth từ đỉnh dốc trượt tuyết của tàu sân bay.
Quang cảnh sàn đáp của HMS Queen Elizabeth từ đỉnh dốc trượt của tàu sân bay.
Victor Loh, CNBC

Bên cạnh việc triển khai nhiều khí tài quân sự hơn, sự tham gia tăng cường sẽ đến dưới hình thức viện trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, Sir Wigston nói thêm.

Trước đó, các tàu của Nhóm tấn công tàu sân bay của Vương quốc Anh đã tham gia cuộc tập trận đánh dấu kỷ niệm 50 năm Thỏa thuận Phòng thủ Năm cường quốc với Singapore, Malaysia, Australia và New Zealand.

Việc triển khai cũng diễn ra khi Vương quốc Anh tìm cách thúc đẩy nhiều thỏa thuận thương mại trên toàn thế giới sau khi rời EU

Vào tháng 6, Vương quốc Anh đã bắt đầu các cuộc đàm phán để gia nhập một liên minh thương mại tự do Châu Á Thái Bình Dương rộng lớn hơn được gọi là Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.

                                                                                                                  Theo CNBC
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin