Chớp thời cơ mua một số "siêu sao" vaccine

14-02-2022

Một số "siêu sao" vaccine của năm ngoái đã giảm hơn 30% kể từ tháng 12. Hiện nay, các cổ phiếu vaccine này hiện đang là một món hời cho các nhà đầu tư sẵn sàng giữ lâu dài.

vaccine

Trên thực tế nhóm cổ phiếu vaccine ngừa virus corona lớn nhất đều công bố mức tăng bùng nổ trong vài năm qua. Công ty dẫn đầu về vaccine Moderna (NASDAQ:MRNA) đã tăng 1.200% trong khoảng thời gian đó. Novavax (NASDAQ: NVAX) thậm chí còn có mức tăng sốc hơn với 3.400%. Nhưng phong độ gần đây của nhóm cổ phiếu này không mấy sáng sủa. Cổ phiếu vaccine đang giảm, ngay cả khi một số công ty báo cáo doanh thu và lợi nhuận hàng tỷ đô la.

Đại dịch sẽ chưa vội biến mất. Nhưng một số chuyên gia dự đoán đại dịch có thể chuyển thành một dạng bệnh dịch theo mùa ngay trong năm nay. Do đó, các  nhà đầu tư tỏ ra lo lắng tài chính của các công ty vaccine khi tình hình đại dịch từ virus corona giảm bớt. Phải chăng điều này đồng nghĩa với việc đã quá muộn để sở hữu cổ phiếu vaccine ngay hôm nay/ Hãy cùng tìm hiểu lời đáp cho câu hỏi này.

Nhóm công nghệ sinh học đang có đà suy giảm nhiều nhất.

Đầu tiên, hãy xem hiệu suất gần đây. Các công ty công nghệ sinh học (những công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ tin tức liên quan đến virus corona và liên tục tăng giá trong quá khiws) ngày nay đang chịu nhiều thiệt hại hơn các công ty dược phẩm lớn sản xuất vaccine.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Các công ty này phụ thuộc phần nhiều vào doanh số bán vaccine để thu về doanh số ngắn hạn so với các công ty dược có nhiều sản phẩm trên thị trường.

Hiện tại chúng ta hãy cùng điểm qua tình hình virus corona. Thông qua tiêm chủng, miễn dịch tự nhiên và sự xuất hiện của các phương pháp điều trị, có thể mối đe dọa từ virus corona sẽ giảm bớt. Nhưng điều đó không có nghĩa là virus sẽ biến mất. Các quan chức y tế dự đoán virus corona sẽ tiếp tục lưu hành, giống như cúm hoặc thủy đậu, nhưng không có tỷ lệ lây nhiễm cao như giai đoạn đại dịch. Điều này có nghĩa chúng ta vẫn cần được bảo vệ. Và thông qua hình thức tiêm chủng.

Các đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất vaccine là Moderna và Pfizer (NYSE: PFE) đã để xuất tiêm vaccine hàng năm hoặc các mũi nhắc lại. Tất nhiên, nhu cầu sử dụng vaccine có thể sẽ không cao như trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch. Nhưng nếu chúng ta lấy hoạt động tiêm phòng cúm làm ví dụ, khoảng một nửa dân số Hoa Kỳ có thể chọn tiêm vaccine hàng năm. Moderna và Novavax đều đang nghiên cứu các mũi tiêm phòng kết hợp cúm/COVID-19. Một sản phẩm như vậy có cơ hội chiến thắng rất cao đối với những ai thường xuyên đi tiêm phòng cúm.

Nhu cầu vaccine vẫn cao. 

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với doanh thu? Đối với các công ty bán vaccine hiện nay, điều quan trọng cần lưu ý là nhu cầu vẫn cao trong năm nay. Moderna dự đoán doanh thu từ vaccine đạt ít nhất 18.5 tỷ USD. Con số này cao hơn số liệu chưa được kiểm toán từ năm ngoái cho đến nay là 17.5 tỷ USD. Hiện các công ty này cũng ký các thỏa thuận cung cấp ít nhát đến năm 2023. Pfizer đã đồng ý cung cấp 1.8 tỷ liều thuốc cho Liên minh Châu Âu trong thời gian đó. Tất cả những điều này có nghĩa doanh thu có thể sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay và thậm chí trong năm tới.

Ngoài thời điểm đó ra sẽ rất khó để dự đoán mức doanh thu chính xác. Tuy nhiên, xét đến nhu cầu tiêm chủng thường xuyên cho ít nhất một nhóm dân số có nguy cơ, các chuyên gia không kỳ vọng doanh thu sẽ giảm. Một ẩn số khác là chi phí của các liều vaccine. Các công ty có thể tăng giá để bù đắp một phần cho một số nhu cầu bị mất.

Vì vậy, công bằng mà nói các công ty vaccine có thể tạo ra mức doanh thu thỏa đáng trong một thời gian khá dài. Điều quan trọng cần nhớ là với sản phẩm bom tấn, doanh thu thường sẽ đat từ 1 tỷ đô la mỗi năm trở lên. Ngay cả khi doanh số bán vắc xin giảm khá nhiều so với mức hiện nay, những sản phẩm này vẫn có thể tiếp tục nằm trong lãnh thổ bom tấn.

Liệu có quá muộn để đầu tư không?

Bây giờ hãy quay lại câu hỏi trên đầu: Liệu có quá muộn để mua cổ phiếu vaccine hay không? hiện nhiều người đang kỳ vọng sẽ chứng kiến nhiều đợt tăng giá trong ngắn hạn do các tin tức tích cực. Nhưng đồng thời mọi người cũng không mong đợi các cổ phiếu này sẽ mang lại mức tăng khổng lồ như trong năm 2020 và 2021. Mỗi cổ phiếu vaccine sẽ đi theo con đường riêng khi nhắc tới hiệu suất của cổ phiếu chủ yếu liên quan đến sức khỏe tài chính và triển vọng doanh thu. Và hiệu suất của cổ phiếu nhiều khả năng sẽ duy trì trong dài hạn hơn là trong vài tháng hoặc một năm.

Vì vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu vaccine. Nhưng dưới dấy sẽ là điều bạn cần ghi nhớ ngay cả khi giá cổ phiếu vaccine đang tăng vọt. Hãy mua cổ phiếu chăm sóc sức khỏe vì toàn bộ quy trình hoặc danh mục đầu tư của nó. Đừng đặt cược vào chỉ một ứng viên, thuốc hoặc vaccine bởi điều đó mở ra cho bạn rất nhiều rủi ro. Nguyên nhân là bởi một ứng viên có thể thất bại trong các thử nghiệm lâm sàng hoặc doanh số bán thuốc hoặc vaccine có thể giảm vì nhiều ý do khác nhau.

May mắn thay, một số cổ phiếu vaccine hàng đầu hiện nay cũng có hệ thống hoặc danh mục đầu tư mạnh. Moderna có 40 chương trình đang được triển khai. Công ty gần đây đã bắt đầu một thử nghiệm quan trọng đối với ứng cử viên vaccine ngừa virus cự bào (CMV) - một bom tấn tiềm năng. Pfizer đã thương mại hóa một số loại thuốc bom tấn và có 94 cử viên trong kế hoạch.

Tất cả những điều này đồng nghĩa bạn có thể tận dụng sự sụt giảm gần đây của một số cổ phiếu để chọn một công ty tốt với giá hời. Ví dụ, cả Pfizer và Moderna đều đang giao dịch ở mức thấp hơn tám lần ước tính thu nhập dự phóng.

Nếu bạn đầu tư ngay bây giờ, bạn có thể không gặt hái được thành quả nhanh chóng như cách đây một năm. Nhưng không sao. Một số cổ phiếu vaccine ngày nay sở hữu những gì cần thiết để mang lại những phần thưởng lớn và lâu dài.

Theo Investo

 

by Fank In Chứng khoán tag: Vaccine Moderna Pfizer 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin