Chứng khoán Châu Á, Hợp đồng tương lai Hoa Kỳ giảm khi lợi suất trái phiếu nhảy vọt

18-10-2021

Hầu hết chứng khoán châu Á và hợp đồng tương lai của Mỹ giảm điểm hôm thứ Hai khi giá năng lượng tăng cao làm gia tăng lo ngại về lạm phát, khiến lợi suất trái phiếu tăng cao.

nikkei-1

Thước đo cổ phiếu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của MSCI Inc. đang trên đà giảm điểm đầu tiên trong 4 phiên do cổ phiếu tại Nhật Bản, Hồng Kông và Trung Quốc sụt giảm. Các hợp đồng của Mỹ giảm sau khi chứng khoán Mỹ tăng điểm vào thứ Sáu, với chỉ số S&P 500 đánh dấu tuần tốt nhất kể từ tháng Bảy khi thu nhập củng cố tâm lý.Lợi tức trái phiếu ở New Zealand và Australia tăng vọt sau khi lạm phát của New Zealand tăng nhanh nhất trong 10 năm. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 3 năm của Úc đã tăng tới 18 điểm cơ bản, lên mức cao nhất kể từ tháng Giêng. Lợi tức trái phiếu kho bạc mở rộng đà tăng, trong khi đồng đô la tăng cao hơn.

Giá năng lượng kéo dài đà thăng tiến với giá dầu thô Tây Texas Intermediate tăng trên 83 USD / thùng lên mức cao nhất kể từ năm 2014. Dầu Brent đạt 85 USD / thùng, cao nhất kể từ năm 2018.

Tại Trung Quốc, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại trong quý thứ ba, do những khó khăn từ bất động sản lao dốc đến khủng hoảng năng lượng và chi tiêu tiêu dùng thấp đã ảnh hưởng đến tăng trưởng. Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cho biết các nhà chức trách có thể ngăn chặn những rủi ro gây ra cho nền kinh tế và hệ thống tài chính Trung Quốc từ những cuộc đấu tranh của China Evergrande Group.

Các nhà đầu tư tiếp tục vật lộn với những lo lắng về lạm phát trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt năng lượng ngày càng gia tăng khiến sản lượng cắt giảm nhiều hơn và khiến lợi tức trái phiếu cao hơn. Đồng thời, sự phục hồi kinh tế vẫn còn loang lổ trong khi các ngân hàng trung ương đang tiến gần hơn đến việc cắt giảm các biện pháp kích thích trở lại. Tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm bất ngờ vào đầu tháng 10, nhưng doanh số bán lẻ tăng.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cho biết ngân hàng trung ương sẽ "phải hành động" để kiềm chế các lực lượng lạm phát và cảnh báo chi phí năng lượng cao hơn đồng nghĩa với việc áp lực giá cả sẽ kéo dài. Mohammed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng của Allianz SE và là người viết chuyên mục của Bloomberg, cho biết các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự biến động gia tăng của thị trường nếu Cục Dự trữ Liên bang rút lại các biện pháp kích thích do đại dịch Covid-19 khởi động.

Trong số các khoản thu nhập của Hoa Kỳ, Goldman Sachs Group Inc., Charles Schwab Corp. và Alcoa Corp. đã báo cáo kết quả khả quan.

Ở những nơi khác, Bitcoin đã tăng trở lại trên 62.000 đô la khi ETF Bitcoin tương lai đầu tiên của Hoa Kỳ có thể ra mắt vào thứ Hai.

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Chứng khoán 0