Chứng khoán châu Á trượt giá trở lại khi đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng

22-08-2022

Chứng khoán châu Á đã có một khởi đầu khó khăn vào thứ Hai trong khi đồng đô la Mỹ vẫn có nhu cầu trong bối cảnh lo ngại hầu hết các Ngân hàng Trung ương lớn cam kết tăng lãi suất bất kể rủi ro tăng trưởng.

asia-stock-1

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell sẽ đề cập đến một loạt các nhà hoạch định chính sách tại Jackson Hole vào cuối tuần này và rủi ro là ông sẽ không đáp ứng được hy vọng của nhà đầu tư về một sự xoay trục ôn hòa về chính sách.

Hợp đồng tương lai được định giá đầy đủ cho một đợt tăng nữa vào tháng 9 với câu hỏi duy nhất là liệu nó sẽ là 50 hay 75 điểm cơ bản, trong khi lãi suất dự kiến là 3,5% -3,75% vào cuối năm.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế của Reuters dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 9 với rủi ro nghiêng về mức đỉnh cao hơn. 

Một ngoại lệ đối với xu hướng thắt chặt là Trung Quốc, nơi Ngân hàng Trung ương dự kiến ​​sẽ cắt giảm một số lãi suất cho vay chính vào thứ Hai từ 10 đến 15 điểm cơ bản.

Sự bất ổn về nền kinh tế Trung Quốc đã đẩy đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 3 tháng vào tuần trước trong khi gây áp lực lên chứng khoán trong khu vực. Đầu thứ Hai, chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giảm 0,4%.

KOSPI của Hàn Quốc giảm 1,1% trong khi Nikkei của Nhật Bản giảm 1,0%, mặc dù nó đã được hỗ trợ từ sự đảo chiều mạnh gần đây của đồng yên.

S&P 500 kỳ hạn giảm 0,5% và Nasdaq kỳ hạn 0,6%. Chỉ số S&P 500 đã nhiều lần không thể vượt qua mức trung bình động 200 ngày quanh mức 4.320 và kết thúc tuần trước giảm 1,2%.

Cuộc khảo sát mới nhất của BofA về các nhà đầu tư cho thấy hầu hết vẫn giảm giá mặc dù 88% đã kỳ vọng lạm phát thấp hơn theo thời gian, tỷ lệ phần trăm cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Không khí bất ổn toàn cầu chung đã có xu hướng thúc đẩy đồng đô la Mỹ trở thành nơi trú ẩn an toàn có tính thanh khoản cao nhất, đưa nó tăng cao hơn 2,3% trong tuần trước lên mức 108,18 trên rổ tiền tệ trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Đồng đô la Mỹ tăng ở mức 137,04 yên, tăng 2,5% vào tuần trước. Trong khi đồng euro đang vật lộn ở mức 1,0030 USD sau khi mất 2,2% vào tuần trước.

Biên bản cuộc họp chính sách cuối cùng của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ diễn ra vào tuần này và có vẻ như diều hâu vì họ đã quyết định tăng thêm 50 điểm cơ bản.

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin