Chứng khoán châu Âu phục hồi sau đợt bán tháo ở Phố Wall; Stoxx 600 giảm 1%

06-05-2022

LONDON - Thị trường châu Âu giảm điểm vào thứ Sáu, theo dõi sự thận trọng trên toàn cầu sau khi Phố Wall công bố ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2020 .

euro-1

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu đã giảm 1% trong phiên giao dịch đầu năm, với cổ phiếu bán lẻ giảm 1,5% dẫn đến thua lỗ khi hầu hết các ngành và sàn giao dịch chính đều rơi vào vùng tiêu cực. Nhóm dầu khí tăng 0,7%.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm gần 5% vào thứ Năm, xóa tan đà tăng hôm thứ Tư . Sự cứu trợ ban đầu đối với việc Cục Dự trữ Liên bang ra phán quyết về các đợt tăng mạnh hơn dường như một lần nữa nhường chỗ cho những lo ngại rằng chu kỳ tăng mạnh nhằm kiềm chế lạm phát nóng đỏ có thể gây hại cho tăng trưởng kinh tế.

Hợp đồng tương lai của Mỹ cho thấy việc bán thêm trong giao dịch tiền thị trường sớm vào thứ Sáu trước báo cáo việc làm tháng 4 được theo dõi chặt chẽ. Trong khi đó, đồng đô la tiếp tục mạnh lên trong bối cảnh kinh tế lo lắng, với chỉ số đô la đạt mức cao nhất trong 20 năm mới vào sáng thứ Sáu.

Cổ phiếu ở châu Á - Thái Bình Dương cũng giảm phần lớn vào thứ Sáu, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông dẫn đầu các khoản lỗ trong khu vực do cổ phiếu công nghệ bị bán tháo sau đợt giảm mạnh qua đêm của Nasdaq.

Russ Mold, giám đốc đầu tư tại AJ Bell, cho biết tâm lý thị trường đã thay đổi khi các nhà giao dịch có thời gian để đọc kỹ hướng dẫn của Fed và đánh giá triển vọng kỹ lưỡng hơn.

Ông nói: “Lo ngại về lạm phát là thủ phạm, và những biến động dữ dội mà chúng ta thấy trong tuần này là một lời nhắc nhở rằng tình cảm mong manh như một con búp bê sứ,” ông nói.

“Nỗi sợ hãi khác là cách chữa trị lạm phát, tỷ lệ cao hơn, có thể tồi tệ như một căn bệnh nếu chúng kìm hãm tăng trưởng và thậm chí dẫn đến suy thoái.”

Chính sách tiền tệ vẫn là tác nhân chính đối với tâm lý thị trường. Lợi suất trái phiếu toàn cầu đã tăng trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư phản ứng với việc Fed và Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất . Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn chưa làm theo, nhưng động lực dường như đang được xây dựng cho một đợt tăng giá trong mùa hè.

Thành viên ECB và Thống đốc Ngân hàng Phần Lan Olli Rehn nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng sự hỗn loạn thị trường có thể là do “sự không chắc chắn lan tỏa” đang làm lu mờ triển vọng kinh tế.

Ông nói: “Ở châu Âu, chúng tôi đang phải đối mặt với điều này đặc biệt vì sự gần gũi tuyệt đối và đặc biệt là do năng lượng phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch của Nga”.

″Đối với nền kinh tế châu Âu có liên quan, chúng tôi đã hạ dự báo tăng trưởng của mình vì những yếu tố này. Mặt khác, nền kinh tế châu Âu vẫn đang phát triển, đang phục hồi, việc làm đang được cải thiện và chúng tôi thấy rằng có nhiều chỗ ở tài chính và tiền tệ vẫn đang hỗ trợ nền kinh tế. ”

Rehn kêu gọi tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiếp theo của ECB để ngăn chặn kỳ vọng lạm phát trở nên “cố thủ”.

Theo CNBC

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin