Chứng Khoán Kỹ Thuật Số Là Gì

02-06-2021

Chứng khoán kỹ thuật số tiếp tục được các công ty đầu tư truyền thống áp dụng nhiều hơn vì nhiều lý do. Những mã thông báo này giúp loại bỏ nhiều rào cản mà các nhà đầu tư gặp phải và hợp lý hóa toàn bộ quy trình bảo mật từ phát hành đến giám sát. Ngoài ra, chúng cung cấp các cơ hội thị trường mới cho các khoản đầu tư không thanh khoản. 

token

Chứng khoán kỹ thuật số tiếp tục được các công ty đầu tư truyền thống áp dụng nhiều hơn vì nhiều lý do. Những mã thông báo này giúp loại bỏ nhiều rào cản mà các nhà đầu tư gặp phải và hợp lý hóa toàn bộ quy trình bảo mật từ phát hành đến giám sát. Ngoài ra, chúng cung cấp các cơ hội thị trường mới cho các khoản đầu tư không thanh khoản. 

Chứng khoán kỹ thuật số, hoặc mã thông báo bảo mật (token), có nhiều dạng. Tất cả các hình thức này đều có một điểm chung, chúng là các đại diện kỹ thuật số của chứng khoán và do đó chúng vẫn tuân theo luật chứng khoán truyền thống. Quan trọng là, không phải tất cả tài sản kỹ thuật số đều là token.

Mã token đã xuất hiện vào cuối đợt tăng giá năm 2017 để đối phó với số lượng gian lận ngày càng tăng trong thị trường. Các nhà đầu tư đã mất hàng tỷ USD vào các chương trình Ponzi như Bitconnect. Các dự án thực sự cần một cách để phân biệt token của họ với những kẻ lừa đảo và các công ty đầu tư truyền thống cần thiết để sử dụng công nghệ blockchain một cách có quy định.

Chứng khoán kỹ thuật số ra đời

Chứng khoán kỹ thuật số có thể đại diện cho tất cả các loại tài sản bao gồm hợp đồng đầu tư, cổ phiếu của một công ty, khoản ghi nợ hoặc thậm chí là một khoản lãi được chia nhỏ. Về cơ bản, bất kỳ khoản nợ, vốn chủ sở hữu hoặc tài sản được đăng ký và chuyển nhượng điện tử nào phát hành hoặc giao dịch bằng công nghệ blockchain đều là mã token.

Lợi ích của chứng khoán kỹ thuật số

Những lợi ích mà công nghệ blockchain mang lại cho lĩnh vực này là rất lớn. Đầu tiên, quyền sở hữu, xác minh và ghi lại trên một sổ cái phân tán sẽ cung cấp một giải pháp thay thế an toàn hơn so với các phương pháp truyền thống. Ngoài ra, công nghệ blockchain cho phép chuyển các tài sản thay thế riêng tư và không được liệt kê. Do đó, mã token mang lại nhiều cơ hội, hiệu quả và tính thanh khoản hơn trên thị trường.

Các quy định

Mã token sẽ không tồn tại nếu các hợp đồng thông minh không xuất hiện. Các giao thức được lập trình trước này có thể được phát triển trực tiếp vào token. Về cơ bản, hợp đồng thông minh giúp loại bỏ nhiều quy trình dựa trên giấy đang được sử dụng hiện nay.

Các loại chứng khoán kỹ thuật số

Ngày nay, có nhiều loại mã token hơn bao giờ hết. Thị trường tiếp tục phát triển khi các khái niệm token hóa có lợi hơn xuất hiện. Xu hướng này sẽ tiếp tục khi sử dụng token để cho vay là một cách hoàn hảo đối với nhiều thị trường. Dưới đây là các loại chứng khoán kỹ thuật số phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay.

Bất động sản

Lĩnh vực bất động sản đã trải qua sự bùng nổ của các chiến lược token hóa trong năm ngoái khi cả nhà phát triển và nền tảng mã hóa đều sử dụng tài sản mã hóa. Bất động sản được mã hóa có một số lợi thế rõ ràng. Thứ nhất, nó cho phép việc bán hàng được phân đoạn. Thứ hai, chiến lược này làm giảm mức đầu vào cho các nhà đầu tư và cung cấp nhiều cơ hội hơn để đa dạng hóa.

Nền tảng mã hóa Polymath đã gây chú ý vào tháng 9 năm 2018 sau khi ký kết hợp tác với công ty phát triển bất động sản BlockEstate. Là một phần của chiến lược, Block Estate Alpha Token - BEAT đã ra đời. Mã token này đã sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum duy nhất của Polymaths là ST-20 để đảm bảo vẫn tuân thủ các quy định dự án. Mỗi mã thông báo đại diện cho một phần trong quyền sở hữu của quỹ.

Đầu tư mạo hiểm

Có lẽ một trong những cách phổ biến nhất mà chứng khoán kỹ thuật số được sử dụng là đầu tư mạo hiểm. Các dịch vụ mã thông báo bảo mật (STO) cung cấp cho doanh nghiệp tất cả các lợi ích của công nghệ blockchain như phạm vi tiếp cận toàn cầu, bảo mật bổ sung và khả năng theo dõi tức thì. Ngoài ra, STO cho phép các công ty tuân thủ các nguyên tắc quy định của ngành và khu vực của họ khi tổ chức sự kiện huy động vốn từ cộng đồng .

Một ví dụ hoàn hảo về chiến lược này đang được sử dụng là STO 2017 do Quỹ Swarm tổ chức . Nền tảng mã hóa này đã bảo đảm 5.500.000 đô la để phát triển hơn nữa mã thông báo bảo mật và hệ sinh thái trao đổi của nó.

Cổ phần tư nhân

Vốn chủ sở hữu tư nhân là một loại mã token khác ngày càng được áp dụng nhiều hơn. Các dịch vụ cung cấp mã thông báo cổ phần (ETO) đang phổ biến hơn bao giờ hết vì vốn chủ sở hữu được mã hóa mang lại tính thanh khoản cao hơn trên thị trường.

Tài sản thực

Một trong những tính năng tốt nhất của mã hóa là nó có thể được áp dụng cho rất nhiều loại tài sản. Các tài sản thực như vàng hoặc kim cương đã tồn tại trên blockchain do đó không có gì ngạc nhiên khi những mã thông báo này là một trong những loại token đầu tiên xuất hiện.

Mặc dù khái niệm mã hóa tài sản như vàng không phải là điều gì mới mẻ đối với thị trường, nhưng sự phân nhánh của các hoạt động này rất rõ ràng. Thứ nhất, các nền tảng mã hóa hiện đang tìm cách không chỉ mã hóa vàng mà còn sử dụng mã thông báo được quy định bằng vàng như một dạng stablecoin mới .

Stablecoin là đồng tiền được gắn với tài sản trong thế giới thực như USD hoặc trong trường hợp này là vàng. Những mã thông báo này cho phép người dùng nhận được những lợi ích của tiền điện tử nhưng tránh tất cả các biến động và rủi ro từ thị trường.

Quỹ đầu tư

Các quỹ đầu cơ được mã hóa là một ví dụ hoàn hảo khác về chứng khoán kỹ thuật số. Quỹ phòng hộ là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Trong khi quỹ đầu cơ truyền thống bị hạn chế về thời gian giao dịch và các phương pháp được sử dụng để chuyển những tài sản này đã lỗi thời thì các quỹ đầu cơ được mã hóa lại tạo ra trải nghiệm dễ dàng cho các nhà đầu tư.

Quỹ Protos Hedge Fund bao gồm một số các đồng tiền điện tử hàng đầu. Quỹ đã bán 6,5 triệu đô la trong đợt phát hành sơ cấp. Đáng chú ý, Protos là quỹ đầu cơ được mã hóa đầu tiên được cấp phép để giao dịch trên Hệ thống Giao dịch Thay thế (ATS) ở Hoa Kỳ.

Tương lai tươi sáng cho chứng khoán kỹ thuật số

Bây giờ bạn đã hiểu chứng khoán kỹ thuật số là gì và tại sao chúng được áp dụng trên thị trường. Các công cụ tài chính thời đại mới này cung cấp nhiều cơ hội đầu tư hơn và giảm khối lượng công việc cũng như chi phí liên quan đến các giao dịch này. Chúng ta cũng có thể mong đợi những mã token này sẽ trở nên phổ biến hơn khi những lợi thế này trở thành kiến ​​thức đầu tư phổ biến.

Ngọc Mai – theo securities.io