Chứng khoán Mỹ 'bừng tỉnh', Dow Jones bật tăng hơn 900 điểm sau quyết định tăng lãi suất của Fed

05-05-2022

Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm mạnh trong phiên 4/5, khi Fed quyết định nâng lãi suất thêm 0,5% theo như dự đoán và Chủ tịch Fed loại trừ khả năng NHTW sẽ "quyết liệt" hơn trong cuộc chiến chống lạm phát.

apple-stock

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 932,27 điểm, tương đương 2,81%, đóng cửa ở mức 34.061,06 điểm. S&P 500 tăng 2,99% lên 4.300,17 điểm. Nasdaq Composite tăng 3,19% lên 12.964,86 điểm. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2020 đối với cả S&P 500 và Dow.

Fed thông báo tăng lãi suất chuẩn lên 50 điểm cơ bản và sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 6. Đây là lần tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 2000 đối với Fed, nhưng động thái này được nhiều các nhà đầu tư dự đoán.

Chứng khoán Mỹ bừng tỉnh, Dow Jones bật tăng hơn 900 điểm sau quyết định tăng lãi suất của Fed  - Ảnh 1.

Thị trường tăng giá mạnh khi ông Powell cho biết ngân hàng trung ương không thảo luận một đợt tăng mạnh hơn nữa trong các cuộc họp trong tương lai.

Việc tăng lãi suất và thị trường phục hồi diễn ra sau một tháng 4 đầy trắc trở đối, vốn đã kéo Nasdaq vào thị trường giá xuống. Chỉ số S&P 500 bước vào phiên ngày thứ Tư thấp hơn 13% so với mức cao kỷ lục. Cả hai chỉ số này đều đạt mức thấp nhất trong năm vào đầu tuần này.

Powell cho biết ông tin rằng Fed có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, với lý do số lượng việc làm cao và bảng cân đối kế toán hộ gia đình ổn định.

Các nhà đầu tư dường như cũng đang tin tưởng vào niềm tin của Fed với nền kinh tế Mỹ. Các cổ phiếu được coi là "giữ vững" nền kinh tế cũng hoạt động tốt đều có diễn biến khả quan, với Home Depot và Caterpillar lần lượt tăng 3,4% và 4,2%. Cổ phiếu ngân hàng cũng tăng điểm, với Citigroup tăng 4,3% và JPMorgan Chase tăng 3,3%.

Tác động của việc Fed thắt chặt chính sách với đà tăng trưởng kinh tế là mối quan tâm chính đối với các thị trường trong những tháng gần đây. Phần lớn những người trả lời Khảo sát của CNBC Fed vào tháng 5 cho biết họ dự đoán một cuộc suy thoái vào cuối chu kỳ thắt chặt.

Thị trường đồng loạt tăng giá. Các cổ phiếu công nghệ lớn đã tăng cao hơn sau thông báo của Fed, với Apple và Alphabet - công ty mẹ của Google, tăng hơn 4%. Công ty năng lượng Chevron tăng 3,1% và Exxon Mobil tăng gần 4%. Cổ phiếu Starbucks và Airbnb, vốn đã cao hơn vào đầu phiên sau báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý tốt hơn mong đợi, lần lượt tăng 9,8% và 7,7%.

Toàn bộ 30 cổ phiếu trong Dow Jones đều tăng, cũng như một số khu vực đầu cơ khác trên thị trường. Docusign và Zoom Video đã tăng hơn 5%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lại vượt mức 3% vào sáng thứ Tư, giao dịch gần mức cao nhất kể từ năm 2018, nhưng đã giảm trở lại khoảng 2,93% sau các bình luận của ông Powell.

Phố Wall hiện đã tăng ba ngày liên tiếp kể từ đầu tháng 5, ổn định trở lại sau một tháng 4 chứng kiến ​​Nasdaq trải qua tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Theo Nhịp sống kinh tế

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin