Chứng khoán Mỹ tăng bất chấp báo cáo lạm phát “nóng”

13-01-2022

Chứng khoán Mỹ tăng vọt vào thứ Tư (12/1) trong khi lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la giảm, sau khi dữ liệu lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ cho thấy áp lực giá tăng mạnh nhưng trong kỳ vọng.

cpi-1

Nasdaq tăng ngày thứ ba liên tiếp

S&P 500 tăng khoảng 0,28% lên 4.726,35 và Nasdaq Composite tăng 0,23% lên 15.188,39 trong ngày tích cực thứ ba liên tiếp. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones, dao động giữa mức tăng và giảm khiêm tốn trong suốt phiên giao dịch, kết thúc với mức tăng 38,3 điểm, tương đương 0,11%, ở mức 36.290,32.

Các động thái này diễn ra sau khi chỉ số giá tiêu dùng vào tháng 12, một thước đo giá trên nhiều loại hàng hóa, cho thấy mức tăng 7% so với năm ngoái. Đó là bước nhảy vọt lớn nhất kể từ năm 1982, nhưng phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát. Mức tăng hàng tháng hơi nóng hơn dự kiến.

Tuy nhiên, lãi suất đã tăng mạnh vào tuần đầu tiên của năm 2022, gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ. Điều đó cho thấy báo cáo lạm phát nóng và sự thắt chặt trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang, ít nhất có thể được định giá một phần vào thị trường.

Các cổ phiếu gắn liền với tăng trưởng kinh tế là một trong số những cổ phiếu tăng trưởng mạnh hơn. Gã khổng lồ phần mềm Microsoft và Alphabet, công ty mẹ của Google, mỗi bên tăng thêm khoảng 1%, trong khi Tesla tăng gần 4%.

Mặt khác, cổ phiếu Biogen giảm 6,7% sau khi có tin tức rằng Medicare sẽ chỉ chi trả chi phí cho Aduhelm, thuốc chữa bệnh Alzheimer của công ty, dành cho bệnh nhân mắc các triệu chứng giai đoạn đầu được đăng ký thử nghiệm lâm sàng. Chăm sóc sức khỏe là một điểm yếu đối với thị trường nói chung, khi Merck và Amgen đều đè nặng lên chỉ số Dow.

Các diễn biến hôm thứ Tư tiếp tục một tuần phục hồi đối với chứng khoán, với các cổ phiếu công nghệ nói riêng đã giảm mạnh từ tuần đầu tiên của năm đi kèm với việc lãi suất tăng vọt. Sự sụt giảm của tuần trước đã đưa các phần của thị trường đến gần các mức kỹ thuật quan trọng được các chuyên gia của Phố Wall theo dõi chặt chẽ.

Lợi tức trái phiếu, tăng đột biến vào đầu năm 2022, dường như đã ổn định, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,73% sau khi đạt mức 1,8% hồi đầu tuần.

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin