Chứng khoán Việt Nam: Nhà đầu tư cần quan sát thêm thị trường

16-02-2022

Dự báo thị trường chứng khoán phiên hôm nay (16/02) các công ty chứng khoán cho rằng dù không áp lực giảm sâu nhưng thị trường thực sự chưa ổn định như trước, nên nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát thị trường.

ck-vn-2

Trái ngược với phiên trước, thị trường chứng khoán phiên 15/02, chỉ thận trọng ở giai đoạn đầu phiên và nhanh chóng đảo chiều tăng trở lại. Nhịp tăng điểm dần được mở rộng và kéo dài đến cuối phiên. Đóng cửa giao dịch, VN-Index tăng 20,79 điểm (+1,41%) và chốt tại 1.492,75 điểm. Nhà đầu tư có dấu hiệu còn thận trọng nên giao dịch khớp lệnh giảm so với phiên trước với giá trị đạt hơn 20.000 tỉ đồng.

Nhóm VN30 cũng có phiên hồi phục với mức tăng 1,48% khi kết phiên. Nổi bật là MSN với mức tăng 5,9%, tiếp đến là BID (+3,2%), VRE (+3%), VPB (+2,7%), VHM (+2,4%). Ngược lại, PLX (-2%), VJC (-0,6%) và HPG (-0,4%) là các mã đóng của trong sắc đỏ.

Trên toàn thị trường, có nhiều cổ phiếu tăng giá nhờ diễn biến hồi phục của thị trường. Có khá nhiều nhóm ngành cùng hồi phục. Nhóm Ngân hàng cũng đảo chiều hồi phục sau phiên sụt giảm mạnh nhưng mức độ tăng giá nhìn chung vẫn còn khiêm tốn.

Ngược lại, nhóm dầu khí có diễn biến khá kém trong phiên với một số mã điều chỉnh sau phiên tăng giá. Điểm đáng chú ý là khối ngoại quay trở lại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị khá lớn: 976,8 tỉ đồng.

Về thị trường chứng khoán phiên hôm nay (16/02) các công ty chứng khoán nhận định thị trường chưa thực sự ổn định như trước nên nhà đầu tư cân nhắc yếu tố rủi ro.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho rằng áp lực bán lớn đã tạm ngưng và thị trường trở lại trạng thái thăm dò, thể hiện qua thanh khoản lùi về mức thấp. Động thái hồi phục hiện tại của thị trường là diễn biến khá bình thường sau phiên sụt giảm bất ngờ.

Tuy nhiên, mức độ hồi phục vẫn còn kém so với mức giảm của phiên trước và dòng tiền nhìn chung vẫn còn thận trọng. Dự báo phiên tới, VN-Index sẽ tiếp tục thăm dò cung cầu trong phiên giao dịch tiếp theo và vùng cản 1.500 điểm có thể sẽ tiếp tục gây sức ép cho thị trường. Do vậy, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát thị trường, tạm thời vẫn nên cân nhắc yếu tố rủi ro của từng nhóm cổ phiếu do trạng thái thị trường đã không còn ổn định như trước.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng phiên 16/02, VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1.470-1.485 điểm. Bởi thanh khoản trên thị trường suy yếu, cho nên mức tăng 20 điểm ngày hôm nay là sự giải tỏa tâm lý nhưng chưa thể khẳng định nhịp điều chỉnh đã kết khúc. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ giằng co trong vùng 1.470-1.485 điểm.

Lạc quan hơn, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) đánh giá tâm lý thị trường ổn định và xu hướng đầu tư sẽ quay lại vào nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, kết quả kinh doanh quý 4/2021 tăng trưởng để giải ngân cho danh mục trung dài hạn trong chu kỳ đâu tư mới. Các vị thế đầu tư ngắn hạn sẽ chú ý vào các cơ hội tại nhóm cổ phiếu phục hồi như hàng không, dầu khí, bán lẻ. VN-Index có thể sớm hồi phục về khu vực trên 1.500 điểm.

Nhà đầu tư có thể giải ngân hướng tới đầu tư trung dài hạn vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định, quan tâm nhóm ngành ngân hàng, vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, cổ phiếu khu công nghiệp.

Theo NLĐ

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin