Chứng khoán toàn cầu “thở phào” sau khi PBoC bơm vốn và Evergrande thỏa thuận với chủ nợ

23-09-2021

Chứng khoán toàn cầu bớt lo ngại về Evergrande trong ngày 22/09, khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bơm thanh khoản và Evergrande cũng tiến tới thỏa thuận với các trái chủ Trung Quốc về việc thanh toán lãi vay.

z2785309055580-91beb0f375b2eb2edc0becf5f65b75ed

Sau khi giảm mạnh 1.9% vào đầu phiên, chỉ số CSI 300 nhanh chóng hồi phục trở lại và chỉ còn giảm 0.7% sau khi một công ty bất động sản thuộc Evergrande cho biết đã có thỏa thuận với các trái chủ. Chỉ số Shanghai Composite và Hang Seng chuyển sang tăng nhẹ.

Ngoài ra, PBoC còn bơm mạnh thanh khoản vào hệ thống để củng cố cho tâm lý đang khá mong manh của nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy thị trường tài sản không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên toàn cầu.

Nguồn: CNBC 

“Tôi nghĩ nhà đầu tư đang tạm thời thở phào nhẹ nhõm khi tình hình tại Evergrande cải thiện nhiều hơn dự báo”, Jun Rong Yeap, Chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte, cho hay.

Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ xóa sạch đà giảm đầu phiên và hiện đang tăng hơn 200 điểm. Trong khi đó, đồng Yên Nhật – vốn là kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư – giảm giá. Tại châu Âu, thị trường chứng khoán cũng đang khởi sắc, trong đó các chỉ số chính tăng gần 1%.

Dù vậy, các chuyên gia vẫn đang chờ đợi các thông tin chi tiết vì công ty thuộc Evergrande không nói cụ thể sẽ phải trả bao nhiêu lãi vay và thời điểm thực hiện. Một số nhà đầu tư thậm chí còn đồn đoán rằng Evergrande tiến tới thỏa thuận với trái chủ để trì hoãn thanh toán lãi vay mà không bị gắn mác vỡ nợ.

Nhà đầu tư toàn cầu đang chờ đợi phản ứng của các nhà đầu tư Trung Quốc trước những lo ngại về Evergrande và cuộc đàn áp lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc. Khoảng 6.7 tỷ USD vốn hóa đã bị “thổi bay” khỏi 4 gã khổng lồ bất động sản hàng đầu của Hồng Kông trong ngày 20/09, giữa cơn sóng bán tháo các cổ phiếu liên quan tới Trung Quốc trên toàn cầu.

Nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát sao cách Bắc Kinh ứng phó với tình hình xoay quanh Evergrande. Trong ngày 21/09, một bài viết trên tờ China Business News – do công ty Nhà nước Shanghai Media Group sở hữu – kêu gọi các cơ quan điều hành kiểm soát nhịp độ xử lý rủi ro trong lĩnh vực bất động sản và thiết lập “bức tường lửa” giữa ngành bất động sản và hệ thống tài chính.

Trong một tuyên bố gửi tới sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, đơn vị bất động sản Hengda thuộc Evergrande cho biết đã đàm phán về kế hoạch trả lãi coupon 232 triệu Nhân dân tệ cho các trái phiếu lãi suất 5.8% đến hạn vào năm 2025. Tuy nhiên, Công ty không đề cập tới việc trả lãi đối với trái phiếu bằng ngoại tệ.

Hengda cho biết nhà đầu tư “đã mua và nắm giữ trái phiếu trước ngày 22/09/2021 sẽ được trả tiền lãi trong đợt này”.

Ngoài ra, ngày 22/09, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bơm 120 tỷ Nhân dân tệ (18.6 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng thông qua hợp đồng repo ngược. Tính cả những hợp đồng hết hạn trong ngày 22/09, PBoC đã bơm ròng 90 tỷ Nhân dân tệ, gần tương đương với lượng tiền bơm vào trong ngày 17/09 và thấp hơn so với ngày 18/09.

“Đợt bơm vốn của PBoC có lẽ nhắm tới việc trấn an tinh thần khi thị trường quá lo ngại về Evergrande”, Eugene Leow, Chiến lược gia lãi suất cấp cao tại DBS Bank Ltd. ở Singapore, cho hay. “Việc ngăn chặn sự lây lan rủi ro tới nền kinh tế hoặc các lĩnh vực khác cũng cần thiết”.

by Thanh Hà In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin