Chứng khoán toàn cầu tăng, vàng giảm sau khi Nga tránh khỏi vỡ nợ

21-03-2022

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm vào thứ Sáu sau khi các nhà giao dịch cổ vũ việc thanh toán trái phiếu của Nga để ngăn chặn một vụ vỡ nợ lịch sử, trong khi giá vàng giảm do nhu cầu đối với kim loại trú ẩn an toàn giảm sau khi chu kỳ tăng lãi suất của Mỹ bắt đầu.

vdb

Hôm thứ Năm, Bộ Tài chính Nga thông báo rằng họ đã gửi tiền để trang trải 117 triệu USD cho các khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá cho hai trái phiếu Chính phủ mệnh giá một đô la đến hạn thanh toán trong tuần này. 

Các khoản thanh toán khiến nhà đầu tư lo lắng rằng một vụ vỡ nợ có chủ quyền của Nga, đây là vụ vỡ nợ đầu tiên trong một thế kỷ, có thể làm chao đảo các thị trường vốn đã căng thẳng. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã cản trở các giao dịch tài chính của Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Thước đo chứng khoán thế giới của MSCI, theo dõi chứng khoán tại 50 quốc gia trên toàn cầu tăng 0,89%, trong khi chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản đã đóng cửa cao hơn 0,25% qua đêm.

Chứng khoán châu Âu đóng cửa tăng cao hơn khi các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraine tiếp tục trong bối cảnh giao tranh gay gắt. 

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,91%.

Ba chỉ số chính của Phố Wall đóng cửa cao hơn, được thúc đẩy bởi cổ phiếu công nghệ gần đây bị phá hủy, sau khi cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cuộc khủng hoảng Ukraine kết thúc mà không có bất ngờ lớn. 

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,8% lên 34.754,93, S&P 500 tăng 1,17% lên 4.463,12 và Nasdaq Composite tăng 2,05% lên 13,893,84.

Chỉ số đô la Mỹ tăng trở lại sau những đợt giảm gần đây khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho biết ngân hàng trung ương có thể cần phải mạnh tay hơn để đối phó với lạm phát, trong khi đồng đô la đạt mức cao nhất trong sáu năm so với đồng yên. 

 

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin