Chuyên gia kinh tế cảnh báo giá lương thực của châu Á vẫn có thể tăng cao; mặc dù giá lương thực toàn cầu có thể giảm

12-07-2022

Giá lương thực trên toàn thế giới đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, nhưng giá vẫn dao động gần mức cao lịch sử trong tháng 3, theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

food

Một nhà kinh tế tại Nomura cho biết châu Á vẫn chưa chứng kiến ​​đỉnh giá thực phẩm, có thể sẽ đến trong quý từ tháng 7 đến tháng 9.

Sonal Varma, chuyên gia kinh tế trưởng về Ấn Độ và Châu Á (ngoài Nhật Bản) tại ngân hàng Nhật Bản nói với CNBC rằng những thay đổi về giá thực phẩm ở Châu Á có xu hướng tụt hậu so với diễn biến toàn cầu khi các chính phủ áp dụng các biện pháp trợ cấp và kiểm soát giá để giảm giá tạm thời.

Chỉ số giá thực phẩm của FAO , theo dõi sự thay đổi hàng tháng của giá cả toàn cầu của một rổ hàng hóa thực phẩm, đã giảm 2,3% trong tháng 6 so với một tháng trước.

Nguyên nhân là do giá dầu thực vật, ngũ cốc và đường quốc tế giảm, nhưng vẫn cao hơn 23,1% so với một năm trước. 

Chỉ số FAO trong tháng 6 dao động ở mức 154,2 điểm - thời kỳ cơ bản là giá trung bình từ năm 2014 đến năm 2016 - chỉ thấp hơn một chút so với mức 159,7 điểm vào tháng 3, sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tác động đến Châu Á

Theo Nomura, các quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, Philippines và Ấn Độ có thể sẽ chứng kiến ​​mức tăng giá thực phẩm cao nhất trong nửa cuối năm nay.

Trong một ghi chú được công bố vào tháng 6, Varma và nhóm của cô cho biết nhập khẩu thực phẩm ròng chiếm hơn 2% tổng sản phẩm quốc nội của Philippines, cao thứ hai ở châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) sau Hồng Kông. Thực phẩm cũng chiếm tỷ trọng cao - gần 35% - trong rổ chỉ số giá tiêu dùng của cả nước.

Hàn Quốc và Singapore cũng gặp rủi ro vì họ phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực.

Và trong khi Ấn Độ tự cung tự cấp về lúa mì và gạo, thì đợt nắng nóng đang diễn ra của nước này, sự chậm trễ của gió mùa và giá các mặt hàng thực phẩm khác như thịt và trứng tăng có thể sẽ đẩy giá lên. 

Thay vì đưa ra các lệnh cấm xuất khẩu làm biến dạng giá lương thực, Varma cho biết các chính phủ nên sử dụng “(các) hình thức hỗ trợ tài khóa có mục tiêu” để giúp đỡ những người có thu nhập thấp vào thời điểm này. 

 

Theo CNBC

 
by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin