Chuyển sang phát triển chiều sâu, thị trường chứng khoán năm 2022 sẽ bền vững

09-02-2022

Với nền tảng vững chắc của năm 2021, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ phát triển mạnh, tăng chiều sâu trong năm mới...

ck-vietnam

Dù chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19, nhưng năm 2021 được đánh giá là một năm thành công của thị trường chứng khoán. Với nền tảng vững chắc đó, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ phát triển mạnh và tăng chiều sâu trong năm mới. 

Năm đặc biệt với kết quả đặc biệt 

Năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của kinh tế - xã hội Việt Nam, và thị trường chứng khoán cũng không phải là ngoại lệ. Điều này buộc cả thị trường phải thích ứng linh hoạt và chuyển nhanh sang trạng thái bình thường mới. Thậm chí, một kịch bản cho tình huống "trụ sở của các sở giao dịch và thành viên bị phong tỏa" cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Trong bối cảnh đặc biệt đó, năm 2021 cũng là một năm đặc biệt về kết quả đạt được của thị trường. Nếu như năm 2020, chỉ số VN-Index tăng trưởng khá tốt, thì đến năm 2021 chỉ số này đã đạt đỉnh, trên 1.500 điểm và kết thúc vào cuối năm đã tăng 35,7% so với đầu năm 2020.

Đặc biệt, mức thanh khoản của năm 2021 đạt 3,6 lần so với năm 2020, đạt trên 26.000 tỷ đồng/phiên. Suốt trong 9 tháng liên tục vào cuối năm, giá trị giao dịch bình quân của thị trường chứng khoán Việt Nam đều đạt trên 1 tỷ USD/phiên, thậm chí có phiên tới 2,5 tỷ USD/phiên.

Thống kê của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, mặc dù 2021 là một năm rất khó khăn, nhưng các doanh nghiệp niêm yết đã cho thấy sức chống chịu và sự vươn lên rất tốt. Nhìn tổng hòa lại, bên cạnh những doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 (như ngành hàng không, du lịch…) thì các doanh nghiệp niêm yết vẫn phát triển khá tốt, với mức lợi nhuận của toàn ngành là tăng khoảng 33%.

Tự tin bước sang 2022

Nền tảng năm 2021 là một bệ đỡ rất vững chắc để thị trường chứng khoán có thể tự tin hơn tiến vào năm 2022 theo hướng phát triển bền vững và khẳng định là một kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ yếu của nền kinh tế như Nghị quyết của Đảng đã nêu.

Theo đó trong năm 2022, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tập trung phát triển thị trường chứng khoán hướng tới mục tiêu bền vững và dài hạn. Cho nên cùng với phát triển về mặt quy mô, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ đặt trọng tâm nhiều hơn vào chất lượng và sự bền vững của thị trường.

Đáng chú ý, trong năm 2022, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tập trung “ổn định hoạt động của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam, và bắt đầu tiến trình cơ cấu lại các thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và thị trường phái sinh theo hướng chuyên nghiệp hóa, theo lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt và đã được thể hiện trong thông tư của Bộ Tài chính”.

Cùng với đó, năm 2022, mặt bằng lãi suất thấp tiếp tục được duy trì; vì vậy, dòng tiền có khả năng vẫn tiếp tục được thu hút. Dư địa phát triển của thị trường chứng khoán vẫn còn rất lớn khi Chính phủ đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tác động của các gói kích thích kinh tế và xu hướng mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư vẫn tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022.

Dù có nhiều tín hiệu khả quan cho thị trường, tuy nhiên Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước lưu ý, năm 2022 tiếp tục là một năm khó khăn, chứng khoán Việt Nam vẫn đứng trước nguy cơ, thách thức của đại dịch Covid-19 dẫn tới lạm phát tăng cao, nền kinh tế thế giới đang còn khó khăn, với những thay đổi, biến đổi liên tục thất thường của các hoạt động kinh tế.

Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang đưa ra tín hiệu về áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm đối phó với rủi ro lạm phát. Các chính sách này nếu được thực thi sớm trên thế giới sẽ tạo thêm áp lực cho thị trường chứng khoán.

Theo Vneconomy