"Có thể sẽ phải sử dụng mũi tiêm vaccine thứ 4?" - Giám đốc điều hành Moderna cảnh báo

07-01-2022

Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, cho biết hiệu quả của tên lửa đẩy chống lại Covid-19 có thể sẽ giảm theo thời gian và mọi người có thể cần sử dụng mũi tiêm vacxin thứ tư vào mùa thu để tăng khả năng bảo vệ.

vaccine

Bancel cho biết những người nhận được liều thứ ba (tên lửa đẩy) của họ vào mùa thu năm ngoái có thể sẽ có đủ sự bảo vệ để vượt qua mùa đông, khi các bệnh nhiễm trùng mới gia tăng khi mọi người tập trung trong nhà để tránh cái lạnh ngoài trời. Tuy nhiên, Bancel cho biết hiệu quả của tên lửa đẩy có thể sẽ giảm trong vài tháng, tương tự như những gì đã xảy ra với hai liều đầu tiên. 

Đã có một đợt lây nhiễm chưa từng có từ biến thể omicron, hiện đang lan rộng trên toàn thế giới. Ở Mỹ, trung bình trong bảy ngày hiện có hơn 574.000 ca mắc mới mỗi ngày, theo phân tích dữ liệu của CNBC từ Đại học Johns Hopkins.

Giám đốc điều hành Moderna cho biết các chính phủ, bao gồm cả Anh và Hàn Quốc, đang chuẩn bị các liều thuốc. Bancel nói: “Tôi vẫn tin rằng chúng ta sẽ cần tên lửa đẩy mới vào mùa thu năm 2022 trở đi" và nói thêm rằng những người lớn tuổi hơn hoặc có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể cần tên lửa đẩy hàng năm trong nhiều năm tới.

Ông còn nói thêm: “Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi tin rằng loại virus này sẽ không biến mất và chúng ta sẽ phải sống chung với nó.”

Moderna đã công bố dữ liệu sơ bộ vào tháng trước cho thấy liều tiêm tăng cường 50 microgram hiện đang được ủy quyền của họ đã làm tăng lượng kháng thể ngăn chặn sự lây nhiễm từ omicron lên 37 lần. Tăng cường 100 microgram đã làm tăng những kháng thể đó lên gấp 83 lần.

Các mũi tiêm tăng cường ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược sức khỏe cộng đồng để kiểm soát virus, với việc bảo vệ khỏi hai mũi tiêm ban đầu đã chịu một cú đánh đáng kể từ omicron.

Theo dữ liệu từ Vương quốc Anh cho thấy vắc xin hai liều của Moderna và Pfizer chỉ có hiệu quả khoảng 10% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng do omicron 20 tuần sau liều thứ hai.

Nghiên cứu tương tự do Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh công bố cho thấy liều tăng cường có hiệu quả ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng lên đến 75% sau hai tuần kể từ khi tiêm.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu hiệu quả của các mũi tiêm nhắc lại bắt đầu giảm sau khoảng 4 tuần. Thuốc tăng cường có hiệu quả ngăn ngừa nhiễm trùng từ 55% đến 70% ở tuần thứ năm đến tuần thứ chín và 40% đến 50%, hiệu quả trong 10 tuần sau khi tiêm.

Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla, nói với CNBC vào tháng trước rằng mọi người có thể sẽ cần đến liều thứ tư và có thể cần tiêm sớm hơn dự kiến ​​do độc lực của omicron.

Bancel, trong cuộc phỏng vấn của Goldman Sachs, cho biết omicron có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ cuộc khủng hoảng cấp tính do virus gây ra sang giai đoạn lưu hành, nơi có đủ người được bảo vệ miễn dịch để Covid không gây ảnh hưởng đến cuộc sống cộng đồng.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo trước các dự đoán, lưu ý rằng omicron, với hàng tá đột biến của nó, đã khiến hầu hết cộng đồng khoa học phải ngạc nhiên. Dữ liệu cho đến nay chỉ ra rằng omicron dễ lây truyền hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn các chủng trong quá khứ.

Tuy nhiên, một đột biến ngẫu nhiên có thể thay đổi tiến trình của đại dịch một lần nữa, Bancel nói.

Ông nói: “Điều hoàn toàn không thể dự đoán được, liệu có một đột biến mới xảy ra trong một ngày, một tuần, ba tháng có thể tồi tệ hơn về mức độ nghiêm trọng của bệnh. ″Đó là một phần mà chúng tôi sẽ phải thận trọng.”

Theo CNBC

by Fank In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin