Cổ phiếu Nvidia (NVDA) giảm dù đạt kết quả tài chính tốt

17-02-2022

Cổ phiếu Nvidia sụt giảm trong phiên giao dịch ngoài giờ vào ngày 16/2. Mặc dù báo cáo kết quả tài chính tốt cho quý tài chính gần nhất. Hãng sản xuất chip này cũng đưa ra con số dự báo ấn tượng cho quý tài chính hiện tại, kết thúc vào tháng 4.

nvidia

CEO Jensen Huang của Nvidia (NVDA) cho rằng cầu sẽ vẫn vượt quá cũng trong giai đoạn sắp tới, nhưng nguồn cung sẽ được cải thiện trong nửa sau của năm tài chính này.

Nvidia báo cáo đạt doanh thu 7,64 tỷ USD, tăng 53% so với quý trước và cao hơn quý tài chính tỉnh đến tháng 10, trong khi lợi nhuận điều chỉnh tăng 69% lên 1,32 USD/cổ phiếu. Trong khi đó, các nhà phân tích Phố Wall vốn dĩ kỳ vọng doanh thu là 7,42 tỷ USD và lợi nhuận điều chỉnh là 1,23 USD/cổ phiếu. Thể theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung, Công ty kiếm được lãi 1,18 USD/cổ phiếu.

Đối với toàn năm tài chính kết thúc vào tháng 1, Công ty đạt doanh thu 26,9 tỷ USD, tăng 61%, với lợi nhuận điều chỉnh là 4,44 USD/cổ phiếu, tăng 78%.

Đối với quý tài chính tính đến tháng 4, Nvidia dự kiến doanh thu sẽ là 8,1 tỷ USD, dao động trong khoảng cộng trừ 2%, với biên lợi nhuận gộp là 65,2% trên cơ sở GAAP và 67% trên cơ sở non-GAAP. Con số này cao hơn nhiều so với mức dự báo doanh thu thống nhất 7,3 tỷ USD của Phố Wall. Giới phân tích dự kiến lợi nhuận điều chỉnh trong quý sẽ là 1,19 USD/cổ phiếu. Công ty lưu ý rằng họ sẽ ghi nhận khoản chi phí phát sinh 1,36 tỷ USD trong quý liên quan đến thỏa thuận mua lại Arm từ SoftBank. Thỏa thuận này đã bị chấm dứt do các vấn đề pháp lý.

Ông Huang cho biết phần lớn kết quả tăng trưởng mạnh mẽ trong quý tài chính tháng 4 sẽ được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh mảng trung tâm dữ liệu, trong đó bao gồm các cấp dịch vụ đám mây quy mô siêu lớn, dịch vụ internet và các dịch vụ khác.

Trước đó vào ngày thứ Tư (17/2), Nvidia đã công bố một thỏa thuận với Jaguar Land Rover nhằm cung cấp nền tảng ô tô của Công ty cho tất cả các dòng xe Jaguar và Land Rover đời mới, bắt đầu từ năm 2025. Mặc dù phân khúc ô tô hiện chỉ chiếm một phần tương đối. Mảng phần mềm ô tô có lẽ sẽ là một trong những mảng kinh doanh lớn nhất của Nvidia.

Bất chấp mạnh mẽ trong quý tài chính tính đến tháng 1, cổ phiếu Nvidia vẫn giảm 2,4% trong phiên giao dịch ngoài giờ tại thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Cổ phiếu này đã tăng 73% trong 12 tháng qua.

"Chúng tôi nhận thấy rằng nhu cầu đối với nền tảng điện toán Nvidia là rất cao,” ông Jensen Huang cho biết. "Nvidia đang thúc đẩy tiến bộ trong ngành AI, sinh học kỹ thuật số, khoa học khí hậu, game, thiết kế sáng tạo, xe tự hành và robot, toàn những lĩnh vực Có sức ảnh hưởng nhất hiện nay.” Ông bổ sung thêm rằng công ty đang bước vào năm tài chính mới "với động lực mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực kinh doanh và thể hiện tuyệt vời với các mô hình kinh doanh phần mềm mới.”

Nvidia cho biết doanh thu từ mảng game trong quý 1 là 3,42 tỷ USD, tăng 37% so với một năm trước, trong khi doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu là 3,26 tỷ USD, tăng 71%. Doanh thu từ mảng đồ họa chuyên nghiệp là 643 triệu USD, tăng 109%, trong khi đó doanh thu mảng ô tô và robot là 125 triệu USD, giảm 14% so với một năm trước.

Trong bản ghi chú nghiên cứu đánh giá sơ lược về quý tài chính hiện nay, nhà phân tích Matt Bryson của Wedbush Có đoạn viết rằng Nvidia Có khả năng sẽ báo cáo "kết quả tài chính mạnh mẽ và kế hoạch đầy tham vọng thêm lần nữa.” Tuy nhiên, ông vẫn duy trì mức đánh giá "Trung lập” đối với Cổ phiếu NVDA với lý do lo ngại về mức định giá.

"Chúng tôi kỳ vọng mảng trung tâm dữ liệu sẽ tăng trưởng thêm quý nữa, theo đó mức tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục được quyết định bởi những thách thức về nguồn cung chứ không phải do tình trạng thiếu hụt nhu cầu ở người dùng cuối,” ông Bryson viết. "Và chúng tôi mong đợi kế hoạch mục tiêu của họ cũng sẽ cao, với nhiều khả năng là Nvidia sẽ không đưa ra dự báo sụt giảm doanh số bán hàng theo mùa như dự đoán của Phố Wall.”

Trong bản ghi chú nghiên cứu đánh giá sơ lược trước khi công ty báo cáo kết quả tài chính, nhà phân tích Atif Malik của Citi viết rằng trọng tâm chú ý của nhà đầu tư chứng khoán có thể sẽ là tốc độ tăng trưởng ở mảng trung tâm dữ liệu, tình trạng hạn chế về nguồn cung và triển vọng về nhu cầu chơi game cho năm 2022. Ông cho rằng xu hướng nhu cầu ở mảng trung tâm dữ liệu Có lẽ "sẽ duy trì vững chắc” trong năm 2022, trong đó công nghệ trí tuệ nhân tạo và học máy (machine learning) vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Theo Investo.vn

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin