Có nên tiếp tục đầu tư vào các công ty Trung Quốc sau vụ Didi?

08-07-2021

didi2

Didi - ứng dụng gọi xe hàng đầu Trung Quốc

Tuần trước, Didi đã trở thành công ty Trung quốc có giá cổ phiếu lần đầu ra mắt công chúng lớn thứ hai tại Mỹ, huy động được 4,4 tỷ đô la Mỹ. Nó đã tăng 29% ban đầu nhưng sau đó lại giảm, kết thúc ngày cao hơn 1% so với giá IPO với giá trị thị trường là 68 tỷ đô la. Mặc dù chưa phải là một cái tên phổ biến ở Mỹ, nhưng Didi đã có mặt ở khắp nơi và được mệnh danh là “Uber của Trung Quốc”.

Tuy nhiên chỉ vài ngày sau khi chào sân Mỹ, các nhà quản lý đã ra lệnh “phong sát” Didi, đặt ra câu hỏi về những rủi ro mà các nhà đầu tư bán lẻ phải đối mặt.

Hành động này đã làm phức tạp thêm bức tranh đối với các nhà đầu tư đặt cược vào những gã khổng lồ công nghệ của nước này. Giá cổ phiếu của Didi đã giảm tới 25% vào ngày thứ Hai.

Didi không phải là công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên chạy trốn các cơ quan quản lý. Vào tháng 11, Trung Quốc đã rút niêm yết tại Hồng Kông của Ant Group Co. , và ngay sau đó, cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc giảm trên toàn cầu do lo ngại về các quy định khó khăn hơn. Sau đó, trong tháng Tư, Trung Quốc xử phạt  Alibaba Group Holding Ltd sau một cuộc điều tra cấp tốc.

Tổng cộng, các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã bị xóa sổ tổng cộng 823 tỷ USD kể từ khi đạt đỉnh vào tháng Hai.

Cuộc đàn áp mới nhất của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc – đối với Didi cùng với việc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cam kết tăng cường các quy định về bảo mật dữ liệu đã khiến các nhà giao dịch hoang mang không biết cổ phiếu tại các công ty Trung Quốc sẽ “đi đâu về đâu”.

Có còn nên đầu tư vào công ty Trung Quốc?

“Có” nếu:

Bạn tin tưởng những tên tuổi lớn nhất của Phố Wall.  Goldman Sachs Group Inc., Morgan Stanley và JPMorgan Chase & Co. dẫn đầu đợt IPO vào tuần trước và Didi đã bổ nhiệm 20 cố vấn để quản lý nó. Cũng có một thực tế là SoftBank Group Corp của Nhật Bản là cổ đông lớn nhất với hơn 20% và gã khổng lồ mạng xã hội Trung Quốc Tencent Holdings Ltd cũng có cổ phần. 

Bếu bạn đang muốn đa dạng hóa.  Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh kể từ đại dịch năm ngoái, với S&P hiện tăng hơn 90% so với mức thấp vào tháng 3 năm 2020. Nhưng điều đó có thể tiếp diễn trong bao lâu? Một số nhà đầu tư quan tâm đến việc phân tán rủi ro sẽ tìm đến các thị trường nước ngoài. Kim Forrest, Giám đốc đầu tư của Bokeh Capital Partners cho biết: “Trung Quốc là một khu vực trên thế giới đã có thành tích về mức tăng trưởng GDP khổng lồ, và nếu bạn nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra ở đây, thì đó chính là điểm thu hút các nhà đầu tư”. . 

Bạn muốn săn lùng những đợt giảm giá. Bất chấp khoảng thời gian khó khăn, một người vẫn coi đây là cơ hội tốt để mua cổ phiếu Didi với hi vọng giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại.

Bạn lạc quan về tương lai của dịch vụ gọi xe. Thành công của các công ty như Uber và Lyft ở Mỹ thuyết phục một số người rằng ngành công nghiệp gọi xe nhìn chung có tiềm năng rất lớn, đặc biệt là khi du lịch phục hồi sau đại dịch. Theo Nick Colas và Jessica Rabe của DataTrek Research, cơ sở hạ tầng phương tiện cá nhân ở Trung Quốc cũng mang lại lợi thế cho Didi. “Rất khó để xin giấy phép sở hữu ô tô ở nhiều thành phố bởi vì chính quyền địa phương cần quản lý tình trạng tắc nghẽn và ô nhiễm,” họ viết trong một ghi chú tuần trước. “Gọi xe là một câu trả lời hợp lý, và khi đất nước ngày càng phát triển giàu có, sẽ có nhiều người có khả năng mua dịch vụ hơn”.

... và “không” khi?

Bạn lo lắng về quy định an ninh ngày càng khắt khe của Trung Quốc.  Hội đồng Nhà nước Trung Quốc hôm thứ Ba đã đưa ra một tuyên bố cam kết tăng cường giám sát an ninh dữ liệu và danh sách ở nước ngoài. Quốc gia này đã liên tục bày tỏ lo ngại về thông tin mà các công ty công nghệ nắm giữ. 

Annie - theo bloomberg

 

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin