Cổ phiếu ASML giảm do báo cáo Mỹ muốn hạn chế bán hàng cho Trung Quốc

06-07-2022

Cổ phiếu của ASML, nhà cung cấp thiết bị chính cho các nhà sản xuất chất bán dẫn, đã giảm hôm thứ Ba sau báo cáo của Bloomberg News rằng chính phủ Mỹ muốn hạn chế công ty bán thiết bị cho Trung Quốc.

asml

ASML đã không thể vận chuyển các công cụ tiên tiến nhất của mình cho Trung Quốc, nhưng báo cáo cho biết Washington cũng sẽ hạn chế việc bán các máy cũ hơn một chút, với lý do “những người quen thuộc với vấn đề này.”

Người phát ngôn của ASML cho biết công ty không biết về bất kỳ thay đổi chính sách nào.

Cổ phiếu của ASML tại Mỹ đã giảm 7,2% sau báo cáo.

Các nhà sản xuất bánh răng chip khác cũng mất điểm, với Lam Research giảm 3,6% và Applied Materials giảm 2,4%.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của ASML, sau Đài Loan và Hàn Quốc, chiếm khoảng 16% doanh thu năm 2021, tương đương 2,1 tỷ euro.

ASML gần như độc quyền trong việc sản xuất các hệ thống in thạch bản, những máy móc thiết yếu đối với các nhà sản xuất chip như Intel, TSMC và Samsung. Các hệ thống in thạch bản có giá hàng trăm triệu đô la mỗi chiếc và sử dụng chùm ánh sáng tập trung để tạo ra mạch của chip máy tính.

Kỹ thuật in thạch bản và các thiết bị sản xuất chất bán dẫn khác cần phải có giấy phép xuất khẩu, vì chip máy tính được coi là công nghệ “sử dụng kép”, với các ứng dụng quân sự cũng như thương mại.

Kể từ năm 2019, chính phủ Hà Lan, theo thỏa thuận với Mỹ, đã không cấp giấy phép cho ASML để bán các máy tiên tiến nhất của họ, sử dụng “tia cực tím cực mạnh” hoặc EUV, sóng ánh sáng, cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc. ASML hiện vẫn bán máy “tia cực tím sâu” hay DUV cho khách hàng Trung Quốc.

Phần lớn các chip trên toàn thế giới được sản xuất bằng kỹ thuật in thạch bản DUV. Việc hạn chế bán hàng cho Trung Quốc sẽ gây tổn hại lớn cho ngành công nghiệp chip của Trung Quốc và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.

Vào năm 2021, Ủy ban An ninh Quốc gia Hoa Kỳ về Trí tuệ Nhân tạo – do cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt đứng đầu – đã khuyến nghị rằng Bộ Ngoại giao và Thương mại Hoa Kỳ nên thúc đẩy các đồng minh từ chối Trung Quốc tiếp cận DUV, EUV và các công cụ liên quan.

Trong một phản ứng, các nhà phân tích từ Citi cho biết họ xem lệnh cấm hoàn toàn đối với thiết bị DUV là “rất khó xảy ra” nhưng các hạn chế hơn nữa đối với các nhà sản xuất thiết bị có thể bị ràng buộc với chính sách đối ngoại của Trung Quốc “leo thang với Nga hoặc xâm nhập vào Đài Loan.”

Theo Forex.com.vn

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin