Cổ phiếu China Evergrande tăng trở lại; nhà phát triển cho biết doanh số theo hợp đồng giảm 38,7% vào năm 2021

04-01-2022

Doanh số bán theo hợp đồng của China Evergrande đã sụt giảm vào năm ngoái do gã khổng lồ bất động sản phải vật lộn để trả nợ cho các chủ nợ.

evergrande-1

Một hồ sơ đệ trình hôm thứ Ba cho thấy doanh số bán tài sản theo hợp đồng của công ty đạt tổng cộng 443,02 tỷ nhân dân tệ (69,22 tỷ USD) vào năm ngoái, giảm 38,7% so với mức 723,25 tỷ nhân dân tệ trong doanh số theo hợp đồng được báo cáo cho năm 2020.

Cổ phiếu của Evergrande tăng trở lại tại Hồng Kông vào chiều thứ Ba, với cổ phiếu cố gắng giữ mức tăng khoảng 3%.

Giao dịch đã bị tạm dừng vào lúc 9 giờ sáng thứ Hai, với cổ phiếu ở mức 1,59 đô la Hồng Kông (20 xu) mỗi cổ phiếu. Con số này chỉ cao hơn mức thấp nhất mọi thời đại trong ngày là 1,42 đô la Hồng Kông trên mỗi cổ phiếu được thiết lập vào ngày 24 tháng 12, theo FactSet.

Cổ phiếu đã giảm hơn 88% trong 250 ngày giao dịch qua. Fitch Ratings cho biết công ty đã bỏ lỡ các khoản thanh toán cho các chủ nợ vào tháng 12, khiến nhà phát triển rơi vào tình trạng vỡ nợ. Tính đến năm ngoái, nhà phát triển đã có tổng cộng 300 tỷ USD nợ phải trả .

Hôm thứ Ba, công ty cho biết họ “sẽ tiếp tục tích cực duy trì liên lạc với các chủ nợ, cố gắng giải quyết rủi ro và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên.”

Nhà phát triển cho biết thêm rằng lệnh phá dỡ dự án Ocean Flower Island của họ chỉ được áp dụng cho 39 tòa nhà, theo hồ sơ hôm thứ Ba gửi lên sàn chứng khoán Hồng Kông.

Những tuyên bố công khai của Evergrande đã cố gắng đảm bảo với các nhà đầu tư rằng công ty đang hoàn thiện và giao căn hộ cho khách hàng. Nhưng nhu cầu đang cạn kiệt cho các dự án tương lai của nhà phát triển.

Các số liệu cả năm cho thấy doanh thu theo hợp đồng chỉ là 720 triệu nhân dân tệ chỉ trong hơn hai tháng, từ ngày 21 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 . Ngược lại, doanh thu theo hợp đồng trong tháng 8 đạt 38,08 tỷ nhân dân tệ và ở mức 3,65 tỷ nhân dân tệ trong khoảng thời gian từ đầu tháng 9 đến ngày 20 tháng 10.

S&P Global Ratings đã cảnh báo vào tháng 11 rằng Evergrande vỡ nợ “rất có thể xảy ra” vì công ty không còn khả năng bán nhà mới. Giống như các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc khác, mô hình kinh doanh của Evergrande chủ yếu dựa vào việc bán căn hộ cho khách hàng trước khi các căn hộ được hoàn thiện.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã gọi công ty này là một “trường hợp độc nhất vô nhị”. Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng trái ngược với các nhà phát triển khác, Evergrande đạt được rất ít tiến bộ trong việc tuân thủ các quy định mới nhằm hạn chế sự phụ thuộc của ngành vào nợ.

Tuy nhiên, một nhà phát triển nổi tiếng của Trung Quốc đã đáp ứng các yêu cầu của chính phủ về nợ, cũng đã cảnh báo về doanh số bán hàng giảm.

Shanghai Shimao nói với các nhà đầu tư vào cuối tháng 12 rằng sẽ khó đạt được mục tiêu doanh thu cả năm theo hợp đồng là 38 tỷ nhân dân tệ vì doanh thu trong 11 tháng đầu năm là 28,2 tỷ nhân dân tệ, theo một hồ sơ. Ngoài việc cổ phiếu giảm giá, trái phiếu của công ty cũng lao dốc trong vài tháng qua.

Theo CNBC

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin