Cổ phiếu chip giảm mạnh khi các tín hiệu dự báo nhu cầu suy giảm

04-07-2022

Một số nhà sản xuất chip bao gồm Micron và AMD đã báo hiệu nhu cầu suy yếu khi lạm phát nóng đỏ thắt chặt chi tiêu, ngay cả khi tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đã giảm bớt.

amd

Cổ phiếu chip trên toàn thế giới sụt giảm vào thứ Sáu sau khi nhà sản xuất chip nhớ Micron dự báo vào thứ Năm doanh thu thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​cho quý hiện tại và cho biết thị trường đã “suy yếu đáng kể trong một khoảng thời gian rất ngắn”..

Cổ phiếu TSMC và MediaTek của Đài Loan, nhà sản xuất chip-gear Hà Lan ASML, công ty Pháp-Ý STMicroelectronics và Infineon của Đức đều giảm vào thứ Sáu.

Cổ phiếu chip là lực cản lớn nhất đối với chỉ số S&P 500 vào thứ Sáu. Chỉ số Philadelphia Semiconductor (.SOX) đã giảm 3,5%, sau khi trượt 35% trong nửa đầu năm.

Các nhà sản xuất chip đã bị choáng ngợp khi cố gắng đáp ứng các đơn đặt hàng lớn từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính cá nhân (PC) sau khi nhu cầu tăng cao từ những người làm việc tại nhà trong đại dịch.

Sự thiếu hụt dẫn đến việc các công ty, bao gồm cả các nhà sản xuất ô tô, cắt giảm sản lượng, trì hoãn các chuyến hàng và trả phí bảo hiểm cao cho các chip chủ chốt. Các vụ đóng cửa COVID-19 gần đây ở Trung Quốc đã khiến các nhà điều hành toàn cầu đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về các điểm ngắt nguồn cung cấp cho đến gần đây.

Tuy nhiên, lạm phát tăng vọt trên toàn thế giới đã khiến người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng, với việc Trung Quốc hạn chế cũng ảnh hưởng đến nhu cầu. Kết quả là doanh số bán điện thoại thông minh và PC đã giảm mạnh.

Các nhà phân tích của Needham đã viết trong một ghi chú sau kết quả của Micron: “Chúng tôi tin rằng sẽ mất một phần hai quý khách hàng sử dụng điện thoại thông minh và PC để đốt hết hàng tồn kho dư thừa trước khi bắt đầu xây dựng lại.

Tháng trước, Advanced Micro Devices đã đánh dấu sự sụt giảm doanh số PC trong năm nay, trong khi Micron cho biết các đợt đóng cửa gần đây của Bắc Kinh đã khiến doanh thu tại Trung Quốc của họ giảm 30% trong quý hiện tại. 

Theo Gartner, các lô hàng điện thoại thông minh trong toàn ngành đến Trung Quốc – thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới – dự kiến ​​sẽ giảm 18% trong năm nay. Nó dự kiến ​​các lô hàng trên toàn thế giới sẽ giảm 7% do những khó khăn trong chuỗi cung ứng và cuộc chiến Nga-Ukraine. 

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành của Micron cho biết họ tự tin về nhu cầu đối với chip của mình trong dài hạn và các nhà phân tích trong ngành cho biết vẫn còn rất nhiều nhu cầu về chip được sử dụng trong EV, 5G và máy tính tốc độ cao.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin