Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng vọt bất chấp khoản phạt của Meituan

11-10-2021

Cổ phiếu của Meituan đã tăng hơn 8% vào thứ Hai mặc dù gã khổng lồ giao hàng thực phẩm bị phạt 500 triệu đô la vì khoản phạt không lớn như dự đoán.

meituan

Hôm thứ Sáu, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) cho biết Meituan đã lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trong thị trường giao đồ ăn trực tuyến của nước này. Cơ quan quản lý thị trường cho biết Meituan đã thúc đẩy các thương gia ký các thỏa thuận hợp tác độc quyền với họ và thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với những người không ký.

SAMR đã phạt Meituan 3,44 tỷ nhân dân tệ (534,3 triệu USD) và yêu cầu hãng này thực hiện các biện pháp chấn chỉnh, kết thúc cuộc điều tra kéo dài một tháng. Khoản tiền phạt tương đương 3% doanh thu năm 2020 của Meituan.

Meituan đóng cửa tăng hơn 8% trong giao dịch tại Hồng Kông, trong khi các cổ phiếu công nghệ khác của Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông cũng cao hơn. Tencent kết thúc ngày cao hơn 2,9% trong khi Alibaba tăng gần 8%.

Riêng, Alibaba đã bị phạt 2,8 tỷ USD vào tháng 4 - khoảng 4% doanh thu năm 2019 mà gã khổng lồ thương mại điện tử buộc phải trả như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền .

Trong năm qua, Trung Quốc đã gia tăng sự giám sát chặt chẽ đối với các công ty công nghệ trong nước, làm mất đi hàng tỷ đô la giá trị khỏi các cổ phiếu công nghệ.

Các cơ quan quản lý đã tập trung vào việc thắt chặt các quy tắc xung quanh cạnh tranh không lành mạnh và bảo vệ dữ liệu nhưng thậm chí còn đi xa hơn các khu vực pháp lý khác bằng cách chuyển sự chú ý của họ sang các thuật toán điều chỉnh.

Theo CNBC

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin