Cổ phiếu Moderna hậu đại dịch: MUA hay BÁN?

24-02-2022

Năm 2022 không phải là khởi đầu tốt nhất cho Moderna - cổ phiếu của nó đã giảm 42% tính đến thời điểm hiện tại. Hiện đang giao dịch ở mức khoảng 120 đô la theo dự báo giá cổ phiếu trung bình của các nhà phân tích Phố Wall. Một số nhà đầu tư đã giảm dự trữ vắc xin dựa trên tiền đề rằng nhu cầu vắc xin có thể giảm sau khi đại dịch kết thúc. Trong bối cảnh đó, bạn có thể tự hỏi liệu có quá muộn để đầu tư vào Moderna hay không. Trước khi bạn quyết định, hãy cùng điểm qua hai lý do này để mua - và một lý do để bán cố phiếu Moderna trong bài viết này.

moderna-1

Moderna ( MRNA -6,37 % ) là một trong những cổ phiếu phổ biến nhất trong hai năm qua. Nó đã tăng gần 1.200% trong khoảng thời gian đó. Hai yếu tố đã thúc đẩy mức tăng đó. Công nghệ sinh học này đã phát triển một trong những vắc xin COVID-19 đầu tiên được các cơ quan quản lý chấp thuận rộng rãi. Và loại vắc xin đó đã tạo ra doanh thu và lợi nhuận hàng tỷ đô la cho công ty.

1. Đường dẫn vững chắc cho sự phát triển trong tương lai

Moderna không chỉ là một nhà sản xuất vắc xin coronavirus. Nó có hơn 40 chương trình trong lộ trình nghiên cứu và phát triển của mình, bao gồm các lĩnh vực bao gồm các bệnh truyền nhiễm, bệnh hiếm gặp và ung thư. Công nghệ RNA thông tin (mRNA) là chìa khóa của vắc-xin COVID-19 của nó cũng cung cấp nguồn lực để phát triển các lĩnh vực khác. Điều này không có nghĩa là tất cả các chương trình của Moderna sẽ thành công, nhưng ít nhất các phương pháp điều trị dựa trên mRNA có thể hoạt động tốt.

Điểm tích cực khác ở đây là Moderna có năm ứng cử viên điều trị mới đang trong giai đoạn thử nghiệm 2 hoặc xa hơn trong quá trình phát triển. Và con số đó không bao gồm nhiều ứng cử viên vắc-xin coronavirus biến thể cụ thể mà nó có trong các thử nghiệm giai đoạn cuối. Vì vậy, tương lai của Moderna không hoàn toàn chỉ gắn liền với chương trình COVID-19 của nó.

Một ứng cử viên cần theo dõi chặt chẽ là vắc-xin cytomegalovirus (CMV). CMV đại diện cho một "cơ hội bom tấn" mới. Hiện tại, không có vắc xin nào được chấp thuận cho CMV. Moderna đã đưa ra thử nghiệm giai đoạn 3 cho ứng cử viên vắc xin CMV của mình cách đây vài tháng.

2. Giá hời

Như đã đề cập ở trên, Moderna đang giao dịch dưới mức kỳ vọng của hầu hết các nhà phân tích. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là nó rẻ so với thu nhập của nó. Ngày nay, cổ phiếu Moderna giao dịch chỉ bằng khoảng 5 lần ước tính thu nhập kỳ hạn. Con số này so với ước tính thu nhập kỳ hạn hơn 16 lần vào khoảng sáu tháng trước.

Biểu đồ tỷ lệ MRNA PE (Chuyển tiếp)

Tất nhiên, có một số không chắc chắn về doanh thu mà vắc xin hoặc tên lửa đẩy coronavirus sẽ tạo ra sau khi đại dịch kết thúc. Nhưng cho đến nay, ít nhất là trong năm tới, có dấu hiệu cho thấy doanh số bán hàng sẽ vẫn ở mức khá cao. Dựa trên hướng dẫn của công ty, tổng doanh thu năm 2021 sẽ đạt khoảng 17,5 tỷ đô la. Nhưng nhìn vào các thỏa thuận mua trước mà công ty đã ký cho đến nay, Moderna dự đoán doanh thu của công ty vào năm 2022 sẽ là 18,5 tỷ đô la.

Công ty đã thu thập các đơn đặt hàng từ nhiều chính phủ trong suốt năm tới - và ít nhất một đơn đặt hàng từ Canada, để cung cấp nhiều liều vắc-xin hơn đến năm 2024.

Lý do để bán: tình trạng bất ổn sau đại dịch

Ngay cả khi doanh số bán vắc xin coronavirus của Moderna vẫn mạnh, điều đó có thể không đủ đối với các nhà đầu tư. Họ có thể chuyển sang các cơ hội phát triển cao mới hơn thay vì tiếp tục đặt cược vào các nhà sản xuất vắc xin coronavirus. Chúng ta không thể mong đợi chủ đề đầu tư này sẽ mãi mãi phổ biến như khi bắt đầu khủng hoảng.

Vì vậy, nếu bạn đang hy vọng cổ phiếu Moderna sẽ lặp lại hiệu suất của nó trong vài năm qua, bạn có thể thất vọng. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư thích đầu tư dài hạn, việc giá cổ phiếu có thể tạm lắng không là một vấn đề. Khi mà họ đã có kế hoạch gắn bó trong vài năm nữa và đặt cược vào các chương tiếp theo của công ty công nghệ sinh học năng động này.

Theo The fool