Cổ phiếu Morrisons tăng vọt giữa trận chiến giành quyền tiếp quản

06-07-2021

Cuộc chiến giành quyền tiếp quản Morrisons (MRW.L) đã khiến giá cổ phiếu của tập đoàn siêu thị tại Vương quốc Anh tăng vọt vào thứ Hai sau khi hai nhà thầu mới tham gia vào cuộc cạnh tranh.

8d408bc0173ae364ba2b

Cuộc chiến giành quyền tiếp quản Morrisons (MRW.L) đã khiến giá cổ phiếu của tập đoàn siêu thị tại Vương quốc Anh tăng vọt vào thứ Hai sau khi hai nhà thầu mới tham gia vào cuộc cạnh tranh.

Theo đó, Morrisons thông báo vào thứ Bảy rằng họ đã đồng ý mua lại 6,3 tỷ bảng Anh (8,7 tỷ đô la) bởi một tập đoàn do Tập đoàn Đầu tư Fortress được SoftBank hậu thuẫn. Sau khi bị từ chối trước đó từ công ty cổ phần tư nhân đối thủ Clayton, Dubilier & Rice.

Cổ phiếu của Morrisons đã tăng hơn 11% khi mở cửa ở London khi các nhà đầu tư biết được tin tức về lời đề nghị đã đồng ý từ Fortress Investment Group và giá thầu có thể từ Apollo Global Management.

Hôm thứ Hai, Apollo Global Management (APO) - một tập đoàn cổ phần tư nhân thứ ba - cho biết họ đang xem xét đấu thầu cho Morrisons. Trong một tuyên bố ngắn gọn, tập đoàn cho biết họ đang "trong giai đoạn sơ bộ đánh giá một lời đề nghị khả thi".

Điều này ngay lập tức khiến cổ phiếu ở Morrisons tăng cao hơn, đạt 267 điểm vào sáng thứ Hai - cao hơn nhiều so với giá thầu 254p một cổ phiếu được Fortress công bố vào thứ Bảy. Mức phí bảo hiểm cho thấy các nhà giao dịch tin rằng một cuộc chiến đấu thầu vẫn có thể buộc giá tiếp quản cao hơn.

Morrisons

Morrisons là siêu thị lớn thứ tư của Vương quốc Anh và là nhà cung cấp cho các sản phẩm Prime và Fresh của Amazon (AMZN) tại Vương quốc Anh. Morrisons được xem là mục tiêu mua lại hấp dẫn vì sở hữu một lượng lớn bất động sản ở Anh.

Morrisons lần đầu tiên thu hút sự quan tâm tiếp quản vào tháng trước khi nhóm cổ phần tư nhân CD&R đặt giá thầu 5,5 tỷ bảng cho doanh nghiệp. Hội đồng quản trị của siêu thị đã từ chối lời đề nghị này, cho rằng nó đã định giá thấp doanh nghiệp. 

Sự quan tâm dồn dập đến Morrisons là một phần của sự gia tăng các thương vụ mua bán cổ phần tư nhân ở Anh. Sự kết hợp giữa Brexit và đại dịch đã khiến giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp sụt giảm, khiến nhiều doanh nghiệp chín muồi để mua lại. Ví dụ vào đầu năm nay, đối thủ Asda của Morrisons đã được bán cho một tập đoàn được hỗ trợ bởi vốn cổ phần tư nhân với giá 6,8 tỷ bảng Anh.

Annie - theo finance