Cổ phiếu Toshiba tăng vọt sau khi mở cửa mua lại

25-04-2022

Cổ phiếu của Toshiba đã tăng gần 5% trong giao dịch ở Tokyo vào thứ Sáu, sau khi tập đoàn nổi tiếng của Nhật Bản cho biết họ sẽ thu hút các đề nghị thỏa thuận, bao gồm cả một vụ mua lại tiềm năng, nuôi dưỡng hy vọng về một khoản sinh lợi lối thoát cho các nhà đầu tư quỹ đầu cơ của mình.

toshiba

Toshiba, công ty đã bị khóa trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm với một số cổ đông lớn về định hướng của mình, hôm thứ Năm cho biết họ đã thuê Nomura Securities làm cố vấn tài chính về các giải pháp thay thế chiến lược, bao gồm cả việc tư nhân hóa tiềm năng.

Thời điểm thông báo – ngay trước cuộc họp đại hội đồng thường niên dự kiến ​​vào tháng 6 – có thể nói lên áp lực liên tục mà công ty phải đối mặt từ các nhà đầu tư, những người đã kêu gọi công khai – và nhiều lần riêng tư để xem xét một mua lại.

Cổ đông hàng đầu của Toshiba, Effissimo Capital Management, cho biết tháng trước họ đã đồng ý bán cổ phần của mình cho Bain Capital nếu công ty cổ phần tư nhân của Mỹ đưa ra chào mua công khai, một động thái được coi là có khả năng gây áp lực lên Toshiba để khôi phục các cuộc đàm phán mua lại.

Bain cho biết chưa có quyết định nào về việc mua lại, mặc dù nhật báo kinh doanh Nikkei đưa tin công ty đang có kế hoạch hợp tác với các quỹ đầu tư Nhật Bản để đưa ra lời đề nghị.

Sự tham gia của các quỹ địa phương rất quan trọng, do một số tài sản của Toshiba – bao gồm thiết bị quốc phòng và năng lượng hạt nhân được xem là quan trọng về mặt chiến lược ở Nhật Bản.

Động thái này diễn ra sau khi các cổ đông của công ty vào tháng trước đã bỏ phiếu từ chối đề xuất của công ty về việc loại bỏ đơn vị thiết bị của mình. 

Cổ phiếu của Toshiba đã tăng 4,7% ở mức 5,404 yên.

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin