Công ty chứng khoán bất đồng quan điểm sau phiên tăng mạnh của thị trường

10-08-2021

Dù có nhiều tín hiệu tích cực sau phiên giao dịch 9/8, tuy nhiên các Công ty chứng khoán vẫn chưa có sự đồng thuận lạc quan về xu hướng thị trường hiện nay.

photo-2-16282469541192060089045

Phiên giao dịch 9/8 diễn ra khá tích cực với sự bứt phá mạnh của thị trường và chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 18,41 điểm (1,37%) lên 1.359,86 điểm. Cùng với sự bứt phá mạnh về điểm số, thanh khoản cũng cải thiện đáng kể với giá trị giao dịch HoSE trở lại gần mức "tỷ đô".

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm sáng khi họ mua ròng hơn 130 tỷ đồng trên HoSE, qua đó hỗ trợ tích cực tới tâm lý giới đầu tư.

Dù có nhiều tín hiệu tích cực sau phiên giao dịch, tuy nhiên các Công ty chứng khoán vẫn chưa có sự lạc quan đồng thuận về xu hướng thị trường hiện nay.

Công ty chứng khoán bất đồng quan điểm sau phiên tăng mạnh của thị trường - Ảnh 1.

VN-Index có thể sớm lập đỉnh mới

Có nhận định lạc quan nhất là Công ty chứng khoán MBS khi cho rằng VN-Index có thể vượt đỉnh trong vài phiên tới. Cụ thể, theo MBS, việc thanh khoản tăng mạnh cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng về sự phục hồi tiếp diễn của thị trường trong những ngày tới. Giao dịch khối ngoại diễn biến tích cực khi tiếp tục mua ròng với tổng giá trị hơn 120 tỷ đồng.

Một phiên tăng điểm phản ánh tâm lý có sự đảo chiều nhanh chóng, điều mà các yếu tố cơ bản và kỹ thuật không thể theo kịp. MBS cho rằng phiên tăng này cũng phủ nhận việc giảm ở phiên cuối tuần qua chỉ do vấn đề kỹ thuật khi kiểm nghiệm lại kháng cự 1.350 điểm. Về kỹ thuật, trong khi chỉ số VN-Index vượt qua mốc 1.350 điểm thì chỉ số VN30 cũng đóng cửa ở mức đỉnh 1.500 điểm. MBS đánh giá tâm lý nhà đầu tư đang rất mạnh, thị trường hoàn toàn có thể vượt đỉnh cũ trong các phiên sắp tới.

Cũng có quan điểm tích cực, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá việc thị trường tăng mạnh với độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực cho thấy tâm lý giao dịch tích cực của nhà đầu tư. Ngoài ra, khối ngoại cũng mua ròng trên sàn HoSE. Với xu hướng dòng tiền nội và ngoại củng cố đà tăng, BSC cho rằng VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng 1.380 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới.

Tương tự, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá vẫn chưa có dấu hiệu tiêu cực nào để đưa ra cảnh báo rủi ro và các nhà đầu tư có thể giữ nguyên danh mục của mình trong giai đoạn này để gia tăng lợi nhuận.

Nhà đầu tư có thể canh chốt lời các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng

Có cái nhìn thận trọng hơn, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng thời điểm này nên thân trọng hơn trong bối cảnh các tuần sắp tới thường là khoảng thời gian thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Nhìn chung, VCBS đánh giá xu hướng tăng là chưa dừng lại, nhưng không loại trừ khả năng sẽ có những phiên rung lắc biến động mạnh trong quá trình đi lên, nhất là sau những nhịp tăng nóng.

Do đó, VCBS cho rằng chiến lược hợp lý tại thời điểm này chủ yếu nên hướng đến việc đầu cơ ngắn hạn các cổ phiếu đang trong xu hướng tăng nhưng đang ghi nhận mức tăng ít hơn so với các cổ phiếu khác trong cùng nhóm ngành, trong đó đáng chú ý là các cổ phiếu vốn hóa trung bình thuộc các nhóm ngành bất động sản và chứng khoán. Ngược lại, nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc tạm thời quan sát thêm diễn biến trên thị trường trong một vài phiên tới và có thể ưu tiên chốt lãi một phần các cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Tương tự, CTCK SHS đánh giá việc VN-Index tăng mạnh với thanh khoản khớp lệnh suy giảm nhẹ so với phiên cuối tuần trước cho thấy dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường nhưng vẫn còn sự thận trọng nhất định từ nhà đầu tư. Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên tăng hôm nay thì VN-Index đã vượt qua được vùng target của sóng hồi b theo lý thuyết nên sẽ cần quan sát thêm diễn biến thị trường trong phiên tiếp để đưa ra nhận định về xu hướng chính xác hơn.

SHS cho rằng trong phiên giao dịch tiếp theo 10/8, thị trường sẽ có một phiên giao dịch quan trọng xem động lượng hiện tại có thể giúp chỉ số VN-Index vươn đến ngưỡng tâm lý 1.400 điểm hay sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.325-1.350 điểm.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã bắt đáy với tỷ trọng trung bình như khuyến nghị khi VN-Index rơi về ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm nên tiếp tục theo dõi thị trường và có thể bán ra các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng hoặc đà tăng bị suy yếu.

 

by Thanh Hà In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin