Công ty nào được gọi tên trong top 6 có ảnh hưởng đến thị trường tài chính 2021?

29-12-2021

Hiện nay, công nghệ kỹ thuật số phát triển và có những bước đánh dấu ảnh hưởng lớn tới xã hội và thị trường tài chính. Theo đánh giá của Visal Capitalis, những công ty góp phần sự định hình thị trường tài chính năm 2021 bao gồm Robinhood, Pfizer, Coinbase, Tesla, TikTok (thuộc Bytedance) và Facebook (NASDAQ:FB) (hiện là Meta). 

top-6

Thị trường tài chính năm 2021 trải qua một năm biến động mạnh với nhiều sự kiện mang lại cho nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc hơn về bản chất thay đổi nhanh chóng của hoạt động giao dịch và đầu tư. Những công ty có độ phủ sóng truyền thông, có sức ảnh hưởng tới xã hội cũng như thị trường tài chính bao gồm Robinhood, Pfizer, Coinbase, Tesla, TikTok (thuộc Bytedance) và Facebook (NASDAQ:FB) (hiện là Meta). 

Đặc biệt những công ty hãng công nghệ nội bật "Robinhood, Pfizer, Tesla" là những cái tên được gọi trong top dẫn đầu 2021 với ứng dụng thổi bùng lên làn sóng đầu cơ cổ phiếu trên thế giới. Cụ thể,...

ROBINHOOD

Nhằm mục tiêu đến thế hệ thiên niên kỷ, Robinhood thực hiện sứ mệnh “dân chủ hóa tài chính cho tất cả mọi người”. Và điều đó đã trở thành hiện thực khi năm 2021 trở thành năm đầy biến động khi ứng dụng giao dịch cổ phiếu này trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư cá nhân, các nhà đầu tư bán khống và cổ phiếu meme (cổ phiếu vốn hóa nhỏ được hậu thuẫn bởi làn sóng nhà đầu tư cá nhân).

Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để Robinhood từ anh hùng thành nhân vật phản diện trong câu chuyện này. Tâm điểm của câu chuyện giao dịch GameStop siêu thực Khi cổ phiếu vô danh Gamestop tăng chóng mặt và vượt ngưỡng 400 USD, ứng dụng này đã dừng giao dịch và bắt đầu áp dụng giới hạn vị thế (position limit).

Bất chấp những tranh cãi cho mô hình kinh doanh "thanh toán cho dòng lệnh", nền tảng của Robinhood hiện có hơn 22 triệu người dùng, trong đó đa số là người trẻ và nhà đầu tư lần đầu. Và không có gì ngạc nhiên khi lượt truy cập vào robinhoood.com ở Hoa Kỳ đang tăng với tốc độ khủng khiếp,với gần 100 triệu lượt truy cập hàng tháng vào tháng Hai. Công ty này liên tục xuất hiện trên các mặt báo vào đầu năm 2021 

Dù những tin tức tiêu cực không cản trở kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Robinhood vào cuối tháng 7, việc này đã ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Từ mức giá cao nhất 70 USD vào tháng 8, cổ phiếu Robinhood đã sụt khoảng 70% xuống chỉ còn 18 USD. 

PFIZER

 

Năm 2021, với nhiều diễn biến phức tạp của đại dịch. Covid-19 là chủ đề được quan tâm, đề cập tới nhiều nhất và cuộc đua vaccine được ca ngợi là "vũ khí" hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh này giúp cuộc sống người dân trở lại bình thường cũng nhận được sự quan tâm lớn của công chúng.

Hãng dược Mỹ Pfizer thu về lợi luận khổng lồ từ vaccine COVID-19 toàn cầu, hiện tính chi phí khoảng hơn 30 USD/người cho hai mũi tiêm theo yêu cầu ở châu Âu và Mỹ. Và hiện trở thành một trong những loại vaccine được ưa dùng nhất trên thế giới. Pfizer dự báo doanh thu năm nay đạt 36 tỷ USD. 

Không chỉ vaccine, thuốc điều trị Covid-19 dạng viên uống của Pfizer chính thức được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép vào ngày 22/12, hứa hẹn thay đổi cục diện cuộc chiến chống Covid-19. 

TESLA

 

Một trong top dẫn đầu thị trường tài chính năm 2021, không thể không nhắc đến Tesla (Tesla Motors). Theo Visual Capitalist, năm qua có lẽ không ai thu hút sự chú ý cũng như gây ra nhiều tranh cãi nhiều như tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla. Người đầu tiên sở hữu 300 tỷ USD, và là một nhân vật có nhiều phát ngôn tranh cãi với tài khoản Twitter có hơn 66 triệu người theo dõi. Nhiều dòng đăng tải trên Twitter của Musk năm qua đã làm chao đảo thị trường tài chính cũng như tiền điện tử. 

Bất chấp những chỉ trích nhằm vào Tesla và Musk, công ty này vẫn đạt được những con số ấn tượng trong năm 2021. Đà tăng cổ phiếu này kéo dài từ năm 2020 (tăng 700%) sang năm 2021. Vào tháng 10, vốn hóa của Tesla lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD, là công ty sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Vào tháng 11, Musk mở một cuộc thăm dò trên Twitter trong đó hỏi rằng liệu ông có nên bán 10% cổ phiếu mà ông đang nắm giữ tại Tesla hay không. Đa số người tham gia khảo sát khuyên ông nên làm vậy. Làm theo lời khuyên này, ông chủ Tesla đã bán gần 10% số cổ phiếu của mình và hiện đối mặt hóa đơn thuế có thể lên tới 10 tỷ USD.

Bên cạnh Robinhood, Pfizer, Tesla, Những thành phần khác cũng đã góp mặt có ảnh hưởng lớn đến xã hội cũng như thị trường tài chính  trong năm 2021 như Coinabase, Tiktok, Facebook (Meta)...

COINBASE

 

Coinbase là một trong những trang web môi giới phổ biến về tiền điện tử, trở thành một trong những xu hướng đầu tư được dẫn đầu trong năm 2021.  Không thể không kể đến sự trổi dậy và bùng nổ của tiền ảo khi giá mới và thị trường chứng kiến sự tham gia của đông đảo các nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức. 

Với ứng dụng thân thiện với người dùng và tập trung vào tính an toàn, Coinbase (NASDAQ:COIN) là một trong những công ty được hưởng lợi lớn từ sự bùng nổ này. Số lượng người dùng giao dịch trên nền tảng này đã tăng gấp đôi sau khi giá Bitcoin thiết lập các kỷ lục mới. Coinbase cũng trở thành đầu tiên liên quan tới tiền ảo IPO, được định giá tới 86 tỷ USD.

TIKTOK

 

Năm 2021, ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, thuộc sở hữu của startupe Trung Quốc Bytedance, cán mốc 1 tỷ người dùng, chỉ 5 năm sau khi ra đời. Để so sánh, Facebook và Instagram mất gần 8 năm để đạt cột mốc tương tự.

Định dạng video ngắn của TikTok phổ biến tới mức hàng loạt ứng dụng sao chép khác đã ra đời, đặc biệt ở những nơi mà TikTok bị cấm như Ấn Độ. Kể cả những công ty nổi tiếng như Meta (trước đây là Facebook, sở hữu một loạt ứng dụng gồm Facebook, Instagram, Messenger, WhatsApp) cũng cố gắng sao chép thành công của TikTok. 

FACEBOOK/META

 

Chúng ta không thể phủ nhận sức mạnh của Facebook cũng như tầm quan trọng trong thời buổi Internet. Là mạng xã hội lớn nhất thế giới với số lượng người dùng khủng, Facebook nằm trong danh sách những công ty góp phần định hình thị trường tài chính năm 2021, tuy nhiên không đáng kể

Năm vừa qua, Facebook gặp nhiều biến động tiêu cực. Ví dụ điển hình ngày 6/1/2021, vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ đã khiến Facebook bị chỉ trích vì không hành động đủ quyết liệt để ngăn chặn những thông tin tiêu cực trên nền tảng của mình, bao gồm những phát ngôn gây chia rẽ, thù ghét và các thuyết âm mưu.

Tranh cãi lên đỉnh điểm vào tháng 9/2021 khi cựu nhân viên Frances Haugen công bố các tài liệu nội bộ, trong đó phơi bày sự thất bại của Facebook trong việc chống lại thông tin sai lệch cũng như sự bất mãn của nhân viên công ty này.

Cuối cùng, Facebook đã vượt qua cơn bão và chọn cách bỏ lại phía sau những bê bối bằng cách đổi tên thành Meta. Việc đổi tên cũng phù hợp với tham vọng của CEO Mark Zuckerberg nhằm đi tiên phong về metaverse - thế giới ảo mà ở đó con người tương tác với nhau qua hình đại diện kỹ thuật số, kết hợp 3 yếu tố gồm truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến và thực tế tăng cường (AR).

*Các biểu đồ theo Google Trends

by Fank In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin