Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong tháng này

04-11-2021

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư cho biết họ sẽ bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản, bước đầu tiên trong việc rút ngắn các chính sách tiền tệ hỗ trợ trong đại dịch COVID của mình.

fed-3-1

"Do nền kinh tế đã đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa đối với các mục tiêu của ủy ban kể từ tháng 12 năm ngoái, Ủy ban đã quyết định bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản ròng hàng tháng của mình", Ủy ban thị trường mở liên bang thiết lập chính sách cho biết trong tuyên bố chính sách cập nhật của mình Thứ Tư. Kể từ khi xảy ra đại dịch, ngân hàng trung ương đã trực tiếp mua Kho bạc Hoa Kỳ và các chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp của cơ quan để báo hiệu sự hỗ trợ của nó đối với sự phục hồi kinh tế. Hiện tại, FED đang đẩy tốc độ mua vào khoảng 120 tỷ USD mỗi tháng.

Nhưng Fed cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ dần dần làm chậm tốc độ mua vào khoảng 15 tỷ đô la mỗi tháng, như một phần của kế hoạch đưa cái gọi là chương trình nới lỏng định lượng của họ chấm dứt hoàn toàn vào giữa năm tới. Kế hoạch sẽ bắt đầu “vào cuối tháng này” và sẽ tiếp tục ở tốc độ 15 tỷ đô la đó cho đến tháng 12, mặc dù FOMC cho biết có thể thay đổi tốc độ khi cần thiết.

“Ủy ban đánh giá rằng việc giảm tốc độ mua tài sản ròng tương tự có thể sẽ phù hợp mỗi tháng, nhưng nó được chuẩn bị để điều chỉnh tốc độ mua nếu được đảm bảo bởi những thay đổi trong triển vọng kinh tế,” tuyên bố của FOMC viết.

FOMC vẫn duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức gần bằng không. Quyết định về tỷ lệ và độ côn đã được nhất trí.

Tuyên bố của Fed tiếp tục nhấn mạnh quan điểm rằng các chỉ số lạm phát cao sẽ chỉ mang tính “nhất thời”, lưu ý rằng “sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế đã góp phần làm tăng giá khá lớn trong một số lĩnh vực”.

Dự đoán về một sự giảm giá của Fed đã làm dấy lên cuộc thảo luận về các bước tiếp theo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập chính sách: tăng lãi suất.

Các quan chức Fed đã làm rõ rằng thời điểm giảm dần không có ý nghĩa trực tiếp đến thời điểm tăng chi phí vay ngắn hạn từ mức gần bằng không hiện tại.

Các hợp đồng tương lai của quỹ Fed được giao dịch trên Sàn giao dịch Chicago Mercantile cho thấy thị trường định giá khả năng cao sẽ có hai đến bốn đợt tăng lãi suất vào cuối năm sau.  Nguồn: CME FedWatch

 
Các hợp đồng tương lai của quỹ Fed được giao dịch trên Sàn giao dịch Chicago Mercantile cho thấy thị trường định giá khả năng cao sẽ có hai đến bốn đợt tăng lãi suất vào cuối năm sau. Nguồn: CME FedWatch

Trước thông báo vào chiều thứ Tư, các hợp đồng tương lai của quỹ Fed được định giá có khả năng cao là ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất ít nhất ba lần vào cuối năm 2022. Những kỳ vọng đó đã tăng lên trong bốn tuần dẫn đến thông báo chặt chẽ của Fed.

Thông báo thiết lập chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương dự kiến ​​diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng 12.

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin