Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tham khảo kiến ​​của cộng đồng về CBDC; IMF liệt kê 3 vấn đề cần xem xét hàng đầu

13-10-2021

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) được cho là đang được phát triển bởi hơn 110 quốc gia khác nhau vào thời điểm này. Sau đây là một vài diễn biến xung quanh những tài sản này trong tuần qua.

fed-3-1

eNaira được thiết lập để khởi chạy

Trong một hội nghị gần đây, Thống đốc Nigeria - Godwin Emefiele chỉ ra rằng bước tiến quan trọng này sẽ xảy ra chỉ trong vài ngày.

Được thực hiện thông qua quan hệ đối tác chiến lược với Bitt Inc., Thống đốc Emefiele chỉ ra rằng việc ra mắt eNaira sẽ cho phép Nigeria trở thành, “… một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Phi và trên toàn cầu, áp dụng số hóa tiền tệ quốc gia của mình. ”

Cục Dự trữ Liên bang

Trong khi Hoa Kỳ khá im lặng trên mặt trận CBDC, điều này không có nghĩa là Hoa Kỳ không phát triển ở hậu trường. Từ năm 2020, Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu làm việc với MIT để nghiên cứu về số hóa tiền tệ. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ công bố một báo cáo về những phát hiện của mình trong những ngày tới.

Như hiện tại, Đô la Mỹ đã tồn tại như một loại tiền tệ kỹ thuật số ngày càng tăng. Với trường hợp này, có những người tin rằng việc ra mắt một CBDC có thể là vô nghĩa, không tạo điều kiện thuận lợi cho việc bao gồm tài chính mà nhiều người liên quan đến một tài sản như vậy.

Lào cân nhắc phát triển CBDC

Có thông tin cho rằng Lào đã trở thành quốc gia mới nhất đứng vào hàng ngũ những nước đang cân nhắc việc phát triển/ ra mắt CBDC.

Nỗ lực đặc biệt này đã giúp Lào hợp tác với Soramitsu - một công ty Nhật Bản đã có kinh nghiệm với các loại tiền kỹ thuật số thông qua quan hệ đối tác chiến lược đang diễn ra với Campuchia. Đáng chú ý, Soramitsu cũng đang được Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) xem xét với vai trò tương tự.

Mục đích của sự hợp tác này tương tự như nhiều mục đích đã được các ngân hàng trung ương công bố trong những tháng gần đây - nghiên cứu nhu cầu, lợi ích và rủi ro của một CBDC.

Các vấn đề CBDC hàng đầu cần xem xét

Trong một cuộc thảo luận gần đây , do Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành IMF, đứng đầu, các CBDC đã được đề cập đến trong nhiều trường hợp khác nhau. Đáng chú ý, một số lĩnh vực chính được nhấn mạnh là những vấn đề quan trọng cần được xem xét trước khi những tài sản đó trở nên phổ biến.

Lòng tin
  • Công chúng có tin tưởng vào CBDC, stablecoin, v.v. như một phương tiện mà họ có thể tin tưởng.
Sự ổn định trong nước
  • Liệu các tài sản như CBDC có giúp tạo điều kiện cho các giao dịch kinh tế ổn định hơn không?
Ổn định quốc tế
  • Những quy tắc nào phải được thiết lập nếu tài sản kỹ thuật số là một lợi ích, thay vì một gánh nặng.

Bất chấp những rào cản tiềm tàng này, rõ ràng là các CBDC vẫn có tiềm năng tăng đáng kể hiệu quả của các giao dịch tài chính - từ cả góc độ thời gian và chi phí.

“Các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành có thể giảm thời gian cần thiết cho các khoản thanh toán xuyên biên giới xuống còn vài giây và cắt giảm mạnh chi phí. Rõ ràng là các khả năng, nhưng cũng cần phải quản lý cẩn thận những nguy cơ của công nghệ mới ”. - Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva

Tiềm năng này không bị mất đối với các ngân hàng trung ương, với Georgieva nói rằng một cuộc khảo sát do IMF thực hiện đã chỉ ra rằng, "110 quốc gia đang ở một số giai đoạn xem xét các CBDC"

Theo CNBC

 
by Annie In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin