Cuộc biểu tình của ông già Noel: S&P 500 đạt mức kỷ lục; Giá dầu vượt mức 78 USD

28-12-2021

Chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ tăng hôm thứ Hai (27/12) khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Giá dầu tăng do hy vọng rằng biến thể Omicron sẽ có tác động hạn chế đến nhu cầu toàn cầu vào năm 2022, ngay cả khi dầu thô của Mỹ chịu áp lực từ việc hủy chuyến bay trong bối cảnh các ca nhiễm gia tăng.

santa-1

S&P 500 đóng cửa ở mức kỷ lục, Dow thêm 350 điểm

Chỉ số S&P 500 tăng gần 1,4%, kết thúc phiên giao dịch ở mức 4.791,19, đánh dấu mức đóng cửa kỷ lục thứ 69 trong năm. Chỉ số này cũng đạt kỷ lục trong ngày lần đầu tiên sau hơn một tháng khi doanh số bán lẻ mạnh mẽ của Mỹ nhấn mạnh sức mạnh kinh tế và giảm bớt lo lắng từ việc hủy chuyến bay do tác động của Omicron ảnh hưởng đến cổ phiếu du lịch. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cộng thêm 351,82 điểm, tương đương 1%, ở mức 36.302,38. Nasdaq Composite tăng khoảng 1,4% lên 15.871,26.

Các nhà chiến lược thị trường vẫn lạc quan về triển vọng vốn chủ sở hữu tổng thể trong bối cảnh các trường hợp Covid gia tăng. Trong khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm một “cuộc biểu tình của ông già Noel” (Santa Claus rally) để kết thúc một năm mà S&P 500 đã quay trở lại hơn 27%.

Thuật ngữ là một hiệu ứng lịch liên quan đến việc tăng giá cổ phiếu trong 5 ngày giao dịch cuối cùng của tháng 12 và 2 ngày giao dịch đầu tiên vào tháng 1 tiếp theo. Năm nay, cuộc biểu tình ông già Noel bắt đầu vào thứ Hai, ngày 27/12.

Cổ phiếu công nghệ đã thúc đẩy chỉ số S&P 500. Cổ phiếu năng lượng cũng nằm trong số các cổ phiếu dẫn đầu chỉ số khi giá dầu tăng cao hơn. Lĩnh vực này được thiết lập để kết thúc năm với tư cách là nhóm hoạt động hàng đầu của S&P 500.

Theo dữ liệu của Mastercard, doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ tăng 8,5% vào năm 2021 so với năm ngoái, tốc độ nhanh nhất trong 17 năm. Kết quả thu được bất chấp bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá cao hơn và biến thể Omicron trong vài tuần mua sắm vừa qua. Các cổ phiếu bán lẻ cũng tăng điểm.

Tuy nhiên, cổ phiếu du lịch đã giảm do sự gián đoạn của Covid ảnh hưởng đến các lĩnh vực trong ngành. Cổ phiếu hãng hàng không giảm sau kỳ nghỉ cuối tuần khi chứng kiếnhàng nghìn chuyến bay bị hủy do các vấn đề liên quan đến Covid. Biến thể Omicron dẫn đến sự thiếu hụt nhân sự vào thời điểm các hãng hàng không đang tìm cách tăng cường lịch trình của họ để đáp ứng nhu cầu đi lại cao.

Dầu tăng khi lo ngại về Omicron giảm bớt

Giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu kết thúc ngày tăng 3,2%, tương đương 0,46 USD, ở mức 78,60 USD / thùng. Dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 2,4%, tương đương 1,78 USD, cao hơn ở mức 75,57 USD / thùng.

Jeffrey Halley, nhà phân tích tại công ty môi giới OANDA, cho biết: “Du lịch giảm tương đương với hoạt động kinh tế thấp hơn ở Mỹ tương đương với WTI thấp hơn. Sự khác biệt giữa Brent và WTI có thể phản ánh rằng sự phục hồi toàn cầu vẫn diễn ra”.

Dầu Brent đã tăng hơn 45% trong năm nay, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của việc cắt giảm cung và cầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh gồm Nga, được gọi chung là OPEC +.

Dầu, giảm hơn 10% vào ngày 26/11 khi báo cáo về một biến thể mới lần đầu tiên xuất hiện, đã tăng vào tuần trước sau khi dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron có thể gây ra bệnh ở mức độ nhẹ hơn.

Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục giữa các cường quốc thế giới và Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran. Iran hôm thứ Hai cho biết xuất khẩu dầu là trọng tâm của các cuộc đàm phán, cho đến nay dường như không đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy các lô hàng của Iran.

Cũng trong tầm quan sát của các nhà đầu tư là cuộc họp OPEC + tiếp theo vào ngày 4/1, trong đó liên minh các nhà sản xuất sẽ quyết định có tiếp tục với kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng / ngày (bpd) vào tháng Hai hay không.

OPEC + vẫn giữ nguyên kế hoạch tại cuộc họp cuối cùng của mình để tăng sản lượng cho tháng 1 bất chấp Omicron.

Theo Sài Gòn đầu tư

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin