Biden cảnh báo, Cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra, thị trường sẽ thế nào?

14-02-2022

Cổ phiếu chìm xuống; dầu có thể tăng tới 100 USD/ thùng nếu xung đột nổ ra

putin-2

Các nhà đầu tư vào thứ Sáu đã được nếm trải loại sốc thị trường có thể xảy ra nếu Nga xâm lược Ukraine.

Tiếng súng khai mào nổ ra khi Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, cảnh báo chiều thứ Sáu rằng Nga có thể tấn công Ukraine "bất cứ ngày nào", bắt đầu một cuộc xâm lược nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh.

Chứng khoán Mỹ liên tục bán tháo, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones DJIA, -1,43% giảm hơn 500 điểm và S&P 500 SPX, -1,90% giảm 1,9%; dầu tương lai CL.1, 1.05% tăng lên mức cao nhất trong bảy năm với giá dầu thô chào bán là 100 đô la một thùng; và một đợt mua lãi suất vào các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống đã kéo lợi tức kho bạc TMUBMUSD10Y xuống, 1.961% trong khi nâng GC00 vàng , 0.60%, đô la Mỹ DXY, -0.01% và đồng yên Nhật USDJPY, -0.02%.

Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện qua điện thoại hôm thứ Bảy với nỗ lực giảm leo thang cuộc khủng hoảng. Nhà Trắng cho biết “nếu Nga tiến hành một cuộc xâm lược nữa vào Ukraine, Hoa Kỳ cùng với các đồng minh và đối tác của chúng tôi sẽ đáp trả một cách dứt khoát và áp đặt những cái giá phải trả nhanh chóng và nghiêm trọng đối với Nga.”

Các nhà phân tích và nhà đầu tư đã tranh luận về những tác động lâu dài của một cuộc xâm lược đối với thị trường tài chính. Đây là những điều nhà đầu tư cần biết:

Giá năng lượng tăng

Giá năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng cao trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược, có khả năng đưa giá dầu thô vượt ngưỡng 100 USD/ thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường tại Price Futures Group, nói với MarketWatch: “Tôi nghĩ rằng nếu một cuộc chiến nổ ra giữa Nga và Ukraine, 100 USD / thùng sẽ gần như được đảm bảo. Hợp đồng dầu tương lai tiêu chuẩn của Mỹ CL00, 1.05% CLH22, 1.05% kết thúc ở mức cao nhất trong bảy năm là 93,10 đô la vào thứ Sáu, trong khi dầu thô Brent BRN00, 0.91% BRNJ22, 0.91%” , Điểm chuẩn toàn cầu đóng cửa ở mức 94,44 USD/ thùng.

Ngoài dầu thô, vai trò là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên quan trọng của Nga cho Tây Âu có thể khiến giá trong khu vực tăng vọt. Các nhà phân tích cho biết, nhìn chung, giá năng lượng tăng vọt ở châu Âu và trên thế giới sẽ là cách có khả năng nhất mà một cuộc xâm lược của Nga sẽ gây ra sự biến động trên các thị trường tài chính.

Fed và lạm phát

Kho bạc là một trong những nơi trú ẩn phổ biến nhất cho các nhà đầu tư trong thời kỳ bất ổn địa chính trị, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy lợi suất trượt ngang đường cong vào chiều thứ Sáu. Lợi tức trái phiếu kho bạc, theo hướng ngược lại với giá, dễ bị tác động trở lại sau khi tăng mạnh vào thứ Năm do báo cáo lạm phát tháng 1 nóng hơn dự kiến ​​cho thấy các nhà giao dịch đánh giá trong việc tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu với một nửa tiềm năng- tăng điểm vào tháng Ba.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư đã tranh luận về việc giao tranh ở Ukraine có thể ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Jay Hatfield, Giám đốc đầu tư tại Cơ sở quản lý vốn cơ sở hạ tầng, cho biết nếu Ukraine bị tấn công, "điều đó làm tăng thêm độ tin cậy cho quan điểm của chúng tôi rằng Fed sẽ ôn hòa hơn so với thị trường hiện tại vì chiến tranh sẽ khiến triển vọng trở nên không chắc chắn hơn". bình luận.

Những người khác lập luận rằng việc tăng giá năng lượng có khả năng làm giảm bớt những lo lắng của Fed về lạm phát.

Chứng khoán và địa chính trị

Sự không chắc chắn và sự biến động dẫn đến có thể khiến cổ phiếu giảm giá mạnh hơn trong thời gian tới, nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng chứng khoán Mỹ có xu hướng vượt qua các cú sốc địa chính trị tương đối nhanh chóng.

Thật vậy, rút ​​ra được từ các cuộc khủng hoảng địa chính trị trong quá khứ có thể là tốt nhất không nên bán hàng trong cơn hoảng loạn, Mark Hulbert, nhà báo chuyên mục của MarketWatch vào tháng 9 đã viết.

Ông lưu ý dữ liệu do Ned Davis Research tổng hợp, xem xét 28 cuộc khủng hoảng kinh tế hoặc chính trị tồi tệ nhất trong sáu thập kỷ trước khi xảy ra vụ tấn công 11/9 năm 2001. Trong 19 trường hợp, chỉ số Dow cao hơn sáu tháng sau khi cuộc khủng hoảng bắt đầu. Mức tăng trung bình trong sáu tháng sau tất cả 28 cuộc khủng hoảng là 2,3%. Hậu quả của sự kiện 11/9 khiến thị trường đóng cửa trong vài ngày, chỉ số Dow giảm 17,5% ở mức thấp nhưng đã phục hồi để giao dịch trên mức ngày 10 tháng 9 vào ngày 26 tháng 10, sáu tuần sau đó.

Theo marketwatch