Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đặt nền kinh tế toàn cầu vào tình trạng báo động đỏ

04-10-2021

Các nhà máy nhiệt điện than của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi giá cả được quy định chặt chẽ và chi phí than tăng cao. Và cũng giống như thời tiết lặng gió làm giảm năng lượng gió của Anh, hạn hán ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến việc sản xuất thủy điện.

china-power-crunch
 
Bên cạnh đó, việc Bắc Kinh đặt ra các mục tiêu khó khăn về cường độ năng lượng - lượng điện năng được sử dụng trên một đơn vị sản lượng như một phần trong kế hoạch môi trường càng làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng năng lượng tại quốc gia này.

Nhu cầu hàng hóa bùng nổ khiến các nhà máy Trung Quốc phải tăng công suất làm việc, đặc biệt là trong ngành công nghiệp nặng như nhôm. Việc sử dụng điện tăng vọt và các mục tiêu đã bị bỏ lỡ. Một cuộc kiểm tra của chính quyền trung ương vào giữa năm đã gây áp lực buộc các tỉnh đã đẩy các chỉ tiêu trên để sử dụng ít hơn trong phần còn lại của năm - phân bổ điện năng - sau khi phân loại chúng theo mức sử dụng năng lượng.

Do đó, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo kinh tế của họ đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dự đoán tăng trưởng bằng không trong quý thứ ba và sự mở rộng giảm dần trong những tháng cuối năm. Ngân hàng đầu tư ước tính, các nhà sản xuất kim loại sẽ phải đối mặt với việc cắt giảm sản lượng 40pc ở các tỉnh “đỏ”, giảm xuống còn 20pc ở những vùng “vàng” chưa đạt được mục tiêu khá nặng nề.

Mức giảm đối với các nhà sản xuất hóa chất sẽ dao động từ 10pc đến 20pc, trong khi những nhà sản xuất khác bao gồm dệt may, giấy và nhựa có thể dự đoán mức giảm từ 5pc đến 10pc.

Các tác động không chỉ giới hạn ở ngành công nghiệp nặng. Trina Chen, đồng trưởng nhóm nghiên cứu Trung Quốc tại Goldman, cho biết, ngay cả nguồn điện cho các điểm sạc ô tô điện và các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời cũng đang bị đe dọa.

Tóm lại, Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng đối với mối quan hệ sản xuất châu Á, vốn đã phải vật lộn với một loạt các vấn đề khác. Do đó, các chuyên gia đều cho rằng, cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đáng kể tới chuỗi cung ứng toàn cầu, ngay cả khi nền kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch. 

Theo finance.yahoo