Cựu cố vấn ngân hàng trung ương cho biết cuộc khủng hoảng Evergrande sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc

22-09-2021

Theo một cựu cố vấn của ngân hàng trung ương Trung Quốc, cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống tài chính của nước này.

evergrande-1

Theo một cựu cố vấn của ngân hàng trung ương Trung Quốc, cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống tài chính của nước này.

Evergrande đang trên bờ vực phá sản với tổng số nợ khoảng 300 tỷ USD. Công ty đã phải vật lộn để thanh toán cho các nhà cung cấp của mình và cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ có thể vỡ nợ, với một khoản thanh toán chính sẽ đến hạn ngay trong tuần này.

“Thị trường bất động sản sẽ có tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP trong năm tới vì nguồn tài chính cho toàn ngành chậm hơn” Li, hiện là giáo sư tại Trường Kinh tế và Quản lý thuộc Đại học Thanh Hoa, cho biết.

Ông nói thêm rằng việc vỡ nợ của Evergrande sẽ có ảnh hưởng đến hệ thống tài chính Trung Quốc vì không có công cụ phái sinh nào được xây dựng dựa trên nợ của công ty.

“Tôi nghĩ còn hơi sớm để dự đoán tác động thực của cuộc khủng hoảng là gì.” Li nói.  

Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã duy trì dự báo tăng trưởng cho Trung Quốc ở mức 8,1% cho năm 2021 và 5,5% cho năm 2022. Đó sẽ là một sự cải thiện so với mức tăng 2,3% vào năm ngoái, khi Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong khi hầu hết các nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.  

Liệu Evergrande có bị giải thể?

Ông Li cho biết các vụ vỡ nợ của Evergrande có thể sẽ làm chậm tiến độ của các dự án phát triển xung quanh Trung Quốc, vốn sẽ ảnh hưởng đến các nền kinh tế địa phương ở Trung Quốc đại lục.

Điều đó có thể thúc đẩy chính quyền địa phương và tỉnh phải can thiệp bằng tiền của họ để tiếp tục các dự án đó, nhà kinh tế cho biết.

Li cũng cho biết ông hy vọng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ bổ sung thanh khoản trong các lĩnh vực mục tiêu để đảm bảo sự lan tỏa từ vụ vỡ nợ của Evergrande “sẽ không đến quá nhanh”.

Li dự đoán rằng trong trung và dài hạn, công ty liên quan có thể sẽ bị “giải thể” thành 4 nhóm chính: phát triển bất động sản, tài chính, xe điện và các dự án thương mại khác.

Li cho biết: “Mỗi phần trong số bốn phần phụ này của Evergrande sẽ được bán cho các công ty riêng lẻ hoặc thậm chí cho một số chính quyền địa phương. “

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin