Cựu quan chức Fed cảnh báo về mối đe dọa 'khẩn cấp' về một cuộc khủng hoảng tài chính khác

31-08-2021

Don Kohn, cựu Phó chủ tịch phụ trách giám sát tài chính của Fed, đã cảnh báo những rủi ro sắp xảy ra đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu, đồng thời kêu gọi các nhà quản lý và các nhà lập pháp nhanh chóng hành động để giải quyết những lo ngại đó.

us-1

Don Kohn, cựu Phó chủ tịch phụ trách giám sát tài chính của Fed, đã cảnh báo những rủi ro sắp xảy ra đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu, đồng thời kêu gọi các nhà quản lý và các nhà lập pháp nhanh chóng hành động để giải quyết những lo ngại đó.

“Đối phó với rủi ro đối với sự ổn định tài chính là cấp bách,” “Tình hình hiện tại chứa đầy… những rủi ro bất ngờ lớn bất thường, nếu chúng xảy ra, có thể dẫn đến hệ thống tài chính khuếch đại các cú sốc, khiến nền kinh tế gặp rủi ro”.

Kohn chỉ vào biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang, trong đó chỉ ra rằng các thành viên của ủy ban thiết lập lãi suất của ngân hàng nhận thấy có những lỗ hổng "đáng chú ý" trong hệ thống tài chính khi giá trị tài sản đã tăng lên mức cao lịch sử và nợ chính phủ và tư nhân đã đạt mức gần kỷ lục so với quy mô nền kinh tế.

Hơn nữa, Kohn nói, chính phủ dường như đang ở trong tình thế kém để đối phó với suy thoái kinh tế có thể dẫn đến sự bùng nổ bong bóng tài sản hoặc khủng hoảng nợ, do Cục Dự trữ Liên bang đã tham gia vào các biện pháp kích thích tiền tệ tích cực, trong khi chính phủ liên bang đang duy trì mức thâm hụt ngân sách cao trong lịch sử.

Sự cảnh giác của Kohn về tình trạng nền kinh tế và thị trường tài chính được chia sẻ giữa nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, với người đồng sáng lập GMO, Jeremy Grantham là một trong những người ủng hộ quan điểm này. Vào tháng 6, ông lập luận rằng Fed nên "hành động để giảm phát tất cả giá tài sản một cách cẩn thận nhất [có thể], biết rằng sự sụt giảm sớm hơn, dù đau đớn đến đâu, sẽ nhỏ hơn và ít nguy hiểm hơn là chờ đợi."

Tuy nhiên, không giống như những người theo dõi bong bóng như Grantham, Kohn không đổ lỗi cho việc giá tài sản và nợ cao do chính sách của Fed. Thay vào đó, ông lập luận rằng ngân hàng trung ương phải chuẩn bị ngay từ bây giờ cho một bong bóng tiềm năng bùng nổ thông qua các quy định thận trọng.

Kohn đã thúc giục Fed tăng mức đệm vốn trái chu kỳ, điều mà Randal Quarles, Phó chủ tịch Fed hiện tại về giám sát tài chính, đã phản đối khi cho rằng rằng việc tăng vùng đệm sẽ “làm giảm khả năng của các công ty một cách không cần thiết. cung cấp tín dụng cho khách hàng của họ. ”

 

Kohn cũng kêu gọi Quốc hội thông qua nhiệm vụ mới cho tất cả các cơ quan quản lý tài chính liên bang để ưu tiên sự ổn định tài chính.

“Hiện tại, rủi ro hệ thống không phải là thứ họ bắt buộc phải tính đến khi thực hiện sứ mệnh của mình,” ông nói. “Họ cần phải mở rộng quan điểm của mình để xem xét các tác động hệ thống của các hành động của họ và của các hoạt động và doanh nghiệp mà họ giám sát và chịu trách nhiệm về việc làm này.”

Theo marketwatch

 
by Annie In Tin quốc tế 0