Đảng Cộng hòa kêu gọi Biden tái bổ nhiệm Powell vào vị trí hàng đầu của Fed

23-08-2021

powell

Tổng thống Joe Biden nên giữ Jerome Powell tại vị trí lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thêm 4 năm nữa để xây dựng niềm tin vào một nền kinh tế đang cải thiện nhưng vẫn đối mặt với những rủi ro đáng kể, Thượng nghị sĩ Steve Daines cho biết trong một bức thư gửi tổng thống ngày 19 tháng 8.

“Thay đổi lãnh đạo cao nhất vào thời điểm nhạy cảm này có thể thúc đẩy sự không chắc chắn trên toàn hệ thống tài chính và làm suy yếu sự phục hồi kinh tế của chúng ta”, Daines, một đảng viên Cộng hòa ở Montana viết.

Bức thư của ông là lời kêu gọi chính thức đầu tiên cho việc tái bổ nhiệm Powell từ một thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, tổ chức này sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ trước khi họ được Thượng viện xem xét đầy đủ.

Người phát ngôn của Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Việc cải tổ Powell, người sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng Hai năm sau, “sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến các hộ gia đình, doanh nghiệp và người tiêu dùng rằng người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng và sẽ hành động khi cần thiết để đạt được nhiệm vụ kép là ổn định giá cả và việc làm tối đa, ”Daines viết.

Sau khi đại dịch xảy ra vào năm ngoái đã khiến các ngân hàng ngừng hoạt động trên diện rộng, Fed do Powell dẫn đầu đã giảm lãi suất chuẩn qua đêm xuống gần 0 và bắt đầu một nỗ lực mua trái phiếu lớn. Sự hỗ trợ đó được cho là đã ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính và mở đường cho sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Daines viết: “Việc có sự hiện diện ổn định của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang sẽ là một chặng đường dài hướng tới việc cung cấp cho công chúng niềm tin rằng Ngân hàng Trung ương đã sẵn sàng để chống lại mọi trở ngại tiềm tàng để phục hồi mạnh mẽ.

Các cố vấn của Biden cho biết ông vẫn chưa quyết định có nên bổ nhiệm lại Powell, một chủ ngân hàng đầu tư và luật sư được cựu Tổng thống Barack Obama chọn tham gia hội đồng thống đốc của Fed vào năm 2012. Powell nắm quyền điều hành Fed vào năm 2018 sau khi được đề cử vào vị trí hàng đầu công việc của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ.

Một số trợ lý của Biden cho biết họ đánh giá tích cực khả năng quản lý và triển vọng kinh tế vĩ mô của Powell, và tuần trước, Biden nói rằng các chuyên gia của ông, những người đồng ý với Powell rằng các chỉ số lạm phát cao gần đây có thể chỉ là tạm thời, “tin tưởng” Fed sẽ hành động nếu cần. 

Theo forex.com.vn

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin