Đánh cược vào bitcoin trị giá 425 triệu đô la của El Salvador không cứu được nền kinh tế của đất nước

27-06-2022

El Salvador đã đặt cược sự cứu rỗi kinh tế của mình vào bitcoin , nhưng cho đến nay canh bạc vẫn chưa thành công như Tổng thống Nayib Bukele đã hy vọng.

btc-el-salvador

Kho tài sản tiền điện tử của chính phủ đã bị cắt giảm một nửa, việc áp dụng bitcoin trên toàn quốc không thực sự thành công và quan trọng là đất nước cần rất nhiều tiền mặt, nhanh chóng, để đáp ứng khoản thanh toán khoản nợ hơn 1 tỷ đô la trong năm tới. Điều này xảy ra khi giá bitcoin đã giảm hơn 70% so với mức đỉnh tháng 11 năm 2021 và hơn 55% so với thời điểm Bukele công bố kế hoạch của mình.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của El Salvador đã giảm mạnh, thâm hụt vẫn ở mức cao và tỷ lệ nợ trên GDP của quốc gia này đạt gần 87% trong năm nay. Lo ngại rằng El Salvador không được trang bị để giải quyết các nghĩa vụ cho vay của mình.

Boaz Sobrado, một nhà phân tích dữ liệu fintech có trụ sở tại London, cho biết: “Nhìn bề ngoài, toàn bộ bitcoin vẫn chưa thực sự được đền bù.

Không phải lỗi của bitcoin mà chính phủ đang hướng tới sự hủy hoại nền kinh tế.

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ với các bên cho vay quốc tế một phần vì họ không muốn ném tiền vào một quốc gia đang chi hàng triệu đô la tiền thuế cho một loại tiền điện tử có giá dễ biến động mạnh. Các cơ quan xếp hạng, bao gồm Fitch , đã hạ điểm tín dụng của El Salvador với lý do tương lai tài chính của đất nước không chắc chắn, do việc áp dụng bitcoin như một đấu thầu hợp pháp. Điều đó có nghĩa là bây giờ Tổng thống Bukele vay tiền mặt rất cần thiết thậm chí còn đắt hơn.

“Về tình hình tài chính của họ, El Salvador đang ở một nơi rất khó khăn. Họ có rất nhiều trái phiếu đang được giao dịch chiết khấu nghiêm trọng, ”Sobrado tiếp tục.

Frank Muci, chuyên gia chính sách tại Trường Kinh tế London, người có kinh nghiệm tư vấn cho các chính phủ ở Mỹ Latinh cho biết: “Chính sách kinh tế của đất nước về cơ bản là tư duy kỳ diệu.

Muci nói: “Đất nước đang chìm trong cơn ác mộng vỡ nợ."

Bukele đối mặt với cuộc bầu cử lại cho một nhiệm kỳ tổng thống 5 năm nữa vào năm 2024.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin