Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng – Lịch kinh tế tuần từ 09/08 đến 13/08

09-08-2021

Khả năng thắt chặt chính sách đã trở lại. Cách Chủ tịch Fed xử lý thế nào có thể quyết định số phận của vàng trong những ngày, tuần và tháng tới.

z2662648735731-0ea17ceb55a60e7c8e79f612308f4487-2

Sau cuộc họp vào tháng 7, Powell đã trừ bỏ mọi suy đoán về một đợt giảm kích thích trong ngắn hạn, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ cho tháng 7 được công bố hôm thứ Sáu đã tạo ra một sự thay đổi mới trong cách quản lý tiền tệ thời đại dịch.

Sẽ không có cuộc họp nào khác của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang trong tháng này để Powell tranh luận.

Thay vào đó, sẽ có hội nghị Jackson Hole, nơi Powell và các chủ ngân hàng trung ương có tư tưởng ôn hòa khác trong ủy ban sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi không thảo luận về thắt chặt hoặc việc tăng lãi suất của Mỹ - đặc biệt là sau báo cáo việc làm tháng 7 vừa qua với tỷ lệ thất nghiệp là 5,4%.

Khoảng 17 tháng sau đại dịch, Fed cuối cùng chỉ còn cách khoảng 1,5% so với mục tiêu 4% đối với tiêu chí toàn dụng lao động. Chắc chắn, điều đó sẽ gợi ý một câu hỏi về việc một ngân hàng trung ương vẫn trung thành mua 120 tỷ Đô la trái phiếu kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng để hỗ trợ nền kinh tế và kiên quyết giữ lãi suất ở mức gần 0 trong khi lạm phát thực tế, thông qua thước đo Chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân cốt lõi, tăng cao nhất trong ba thập kỷ trong năm tính đến tháng Sáu.

Thật khó để biến một con chim bồ câu như Powell thành một con diều hâu, nhưng cần nhớ rằng chỉ ba năm trước, ông ấy đã tăng ba lần trong 12 tháng. Giống như tôi, Craig Erlam, nhà phân tích tại nhà môi giới OANDA ở New York, cho rằng FOMC do Powell lãnh đạo sẽ tìm mọi lý do để không đá quả bóng thắt chặt thẳng về phía khung thành là chống lại lạm phát.

Nhưng sẽ rất khó để Chủ tịch Fed giữ nguyên quan điểm ban đầu là không thắt chặt trong ít nhất một năm nữa, Erlam nói. “Sẽ cần một số dữ liệu gây thất vọng trong tháng tới để ngăn Fed thông báo giảm dần kích thích vào tháng 9 và với Jackson Hole chỉ còn vài tuần nữa, tại đó các nhà hoạch định chính sách bao gồm Jerome Powell có thể đặt nền móng cho việc đó, thời gian không còn nhiều”.

Hội nghị Jackson Hole được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 8. Nhưng đến lúc đó, những lời bình luận không ngớt của các quan chức Fed, cả người ôn hòa và không ôn hòa, cũng sẽ không mang lại sự rõ ràng về ý tưởng thắt chặt ngay lập tức .

Chúng ta đã có thể thấy tuần này James Bullard của Fed St. Louis và Richard Clarida, phó chủ tịch ngân hàng trung ương, đã cố gắng ảnh hưởng đến kỳ vọng của thị trường với những bình luận chặt chẽ của họ, ngược lại với giám đốc Fed Minneapolis Neel Kashkari.

Bullard cho biết Fed nên ngừng mua trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vì lạm phát và tăng trưởng cao hơn kỳ vọng "và rất nhiều sự phục hồi đang diễn ra". Clarida lưu ý rằng việc giảm lãi suất có thể bắt đầu vào cuối năm nay và các điều kiện để tăng lãi suất sẽ chín muồi vào cuối năm 2022. Kashkari, trong khi đó, cho biết biến thể Delta có thể tạo ra một “khó khăn” cho đà phục hồi của thị trường lao động và lịch trình thắt chặt của Fed.

Bất chấp những ồn ào của Fed, vàng có thể có một khoảng thời gian biến động, sau khi giảm xuống mức 1.700 Đô la vào ngày thứ Sáu. Điều này có khả năng cao xảy ra nếu Chỉ số đồng Đô la và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tiếp tục tăng do sức mạnh của bảng lương phi nông nghiệp trong tháng Bảy.

Eren Sengezer, người viết blog về vàng trên FX Live Forum, lưu ý rằng chỉ số RSI của kim loại màu vàng, hoặc Chỉ số sức mạnh tương đối, đã giảm xuống dưới 40 trên biểu đồ hàng ngày lần đầu tiên trong hơn một tháng, cho thấy áp lực giảm giá đang hình thành.

Sengezer viết: “Chỉ số RSI cũng duy trì trên 30 một chút, cho thấy có nhiều dư địa hơn về mặt giảm giá”.

Một số người, như Erlam, không nghĩ vàng sẽ xuống đến 1.600 Đô la.

Erlam cho biết: “Mức phá vỡ 1.750 Đô la và sau đó là 1.720 và 1.700 Đô la, nếu dưới 1.675 Đô la thì sẽ rất thú vị, nếu vàng có thể đi được xa như vậy”.

Ông nói thêm: “Nếu vàng phục hồi khỏi mức 1.750, thì bài kiểm tra quan trọng đối với đà tăng giá sẽ đến quanh mức hỗ trợ đáng tin cậy trước đó là 1.790 USD”.

Thị trường dầu mỏ cũng bị ảnh hưởng bởi đồng Đô la phục hồi và lợi suất vào thứ Sáu. Nhưng so với vàng, giá dầu thô có các yếu tố cơ bản tốt hơn bất cứ lúc nào để vượt qua đợt bán tháo gần đây.

Đánh giá thị trường vàng

Vàng đã có ngày và tuần tồi tệ nhất trong gần hai tháng vào thứ Sáu, giảm xuống mức thấp nhất 1.750 Đô la, khi đồng Đô la tăng trở lại sau đợt bán tháo gần đây khi một báo cáo việc làm của Mỹ đặt ra câu hỏi về việc tiếp tục các biện pháp kích thích của Fed.

DX, biểu tượng giao dịch cho Dollar Index, đã tăng 0,6% ở mức 92,81. Nó đạt mức cao nhất gần hai tuần ở mức 92,85 trước đó, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng là 91,82 vào đầu tuần.

Giá vàng giao sau trên sàn Comex giảm 43,40 USD, tương đương 2,5%, ở mức 1.763,10 USD / ounce. Trong tuần, nó đã giảm 3%.

Là hàng rào chống lại những rắc rối kinh tế và chính trị cũng như lạm phát, vàng đã giảm vào tuần trước khi Chủ tịch Fed Powell cho biết ngân hàng trung ương chưa sẵn sàng tăng lãi suất vì vẫn đang tập trung vào việc hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Powell cũng từ chối gần bất kỳ cuộc thảo luận nào về thời điểm Fed có thể cân nhắc giảm bớt kế hoach mua lại tài sản trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng.

Ông giải thích việc đạt được cùng lúc cả 2 nhiệm vụ mục tiêu của Fed là tạo việc làm tối đa cho người Mỹ và lạm phát bền vững.

Tuy nhiên, lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn và kích thích vô thời hạn của Fed hiện có thể sẽ được tranh luận một lần nữa sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ được công bố vào thứ Sáu, cho thấy 943.000 việc làm mới đã được tạo ra, khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,4%. Các nhà kinh tế được theo dõi bởi Investing.com đã dự đoán chỉ có 870.000 việc làm mới trong tháng Bảy và tỷ lệ thất nghiệp là 5,7%.

Kể từ tháng 1, vàng đã trải qua một chặng đường khó khăn bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái - khi nó đạt mức cao kỷ lục trên 2.000 Đô la trong một vài tháng trước khi rơi tự do từ tháng 11, khi những đột phá đầu tiên về hiệu quả của vắc xin Covid-19 đã được công bố. Có thời điểm, vàng đã chạm đáy gần 11 tháng ở mức dưới 1.674 USD.

Sau khi tăng trở lại 1.905 Đô la vào tháng 5, vàng đã chứng kiến ​​một đợt bán tháo mới khiến nó quay trở lại từ 1.700 đến 1.800 Đô la.

Đánh giá thị trường dầu

Dầu đã ghi nhận mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất trong chín tháng khi đồng Đô la tăng vọt vào thứ Sáu đã cản trở bất kỳ nỗ lực phục hồi nào đến từ căng thẳng ở Trung Đông.

Dầu thô WTI của Hoa Kỳ được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu của Hoa Kỳ, đã đóng cửa giao dịch hôm thứ Sáu giảm 81 cent, tương đương 1,2%, ở mức 68,28 USD / thùng. Trong tuần, WTI mất 7,7%, mức cao nhất kể từ khi giảm 10% trong tuần tính đến ngày 23 tháng 10 năm 2020.

Dầu Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, giảm 59 cent, tương đương 0,8%, ở mức 70,70 USD / thùng. Brent đã mất gần 7% trong tuần, mức giảm hàng tuần lớn nhất trong chín tháng.

Dầu và hầu hết các mặt hàng khác đã sụt giảm khi đồng Đô la tăng trở lại trong bối cảnh báo cáo việc làm của Hoa Kỳ phục hồi trong tháng Bảy.

Ed Moya, chuyên gia tại công ty môi giới OANDA cho biết: “Đồng Đô la mạnh hơn có thể sẽ là lực cản đối với giá dầu thô trong ngắn hạn”.

Giá dầu thô đã giảm trong ba ngày đầu tuần trong bối cảnh toàn cầu có sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta, điều này khiến triển vọng nhu cầu dầu bị giảm sút.

Tại Hoa Kỳ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, các ca nhiễm COVID-19 đạt mức cao nhất trong sáu tháng với hơn 100.000 ca nhiễm được báo cáo vào đầu tuần này, theo Reuters.

Giá dầu thô đã cố gắng bứt phá vào hôm thứ Năm trong bối cảnh căng thẳng khi máy bay phản lực của Israel tấn công các địa điểm phóng tên lửa có chủ đích ở Lebanon để đáp trả một cuộc tấn công trước đó, được cho là của Tehran. Đó là trước khi đồng Đô la phục hồi vào thứ Sáu, khiến dầu giảm giá.

Lịch năng lượng tuần từ 09/08 đến 13/08

Thứ Hai, ngày 09 tháng 8

Dữ liệu tồn kho Cushing

Thứ Ba, ngày 10 tháng 8

Báo cáo hàng tuần của Viện dầu khí Mỹ (API) về các kho dự trữ dầu.

Thứ Tư, ngày 11 tháng 8

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ dầu thô

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về tồn kho các sản phẩm chưng cất

Thứ Năm, ngày 12 tháng 8

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ khí đốt tự nhiên

Thứ Sáu, ngày 13 tháng 8

Cuộc khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về số giàn khoan dầu

by Thanh Hà In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin