Dầu quay đầu tăng giá

08-10-2021

Các hợp đồng dầu thô tương lai phục hồi vào ngày thứ Năm (07/10), khi thị trường cho rằng khó có khả năng Mỹ sẽ giải phóng dự trữ dầu thô khẩn cấp hoặc cấm xuất khẩu để xoa dịu tình trạng thắt chặt nguồn cung.

0e0a620c6426ad78f437

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 87 xu (tương đương 1.1%) lên 81.95 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 87 xu (tương đương 1.1%) lên 78.30 USD/thùng. Vào đầu phiên, cả 2 hợp đồng này đều giảm 2 USD/thùng.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết “tất cả công cụ đều đang được cân nhắc” để giải quyết tình trạng thắt chặt nguồn cung năng lượng trên thị trường.

Bộ này đã đưa ra nhận định trong bối cảnh thắc mắc về việc liệu chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khai thác Dự trữ Xăng dầu Chiến lược (SPR) hay theo đuổi lệnh cấm xuất khẩu dầu để hạ giá dầu thô.

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden kêu gọi các nhà cung cấp năng lượng gia tăng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu, nói rằng Mỹ lo ngại về việc họ không hành động như vậy.

Mỹ thỉnh thoảng sử dụng dự trữ dầu chiến lược, thường sau các cơn bão hoặc sự gián đoạn nguồn cung khác. Tuy nhiên, kể từ khi chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài 40 năm vào năm 2015, quốc gia này đã trở thành một nhà xuất khẩu dầu quan trọng và đã không tiếp tục cắt giảm xuất khẩu.

Hồi đầu tuần này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) đã thống nhất chỉ tăng sản lượng từ từ, đẩy giá dầu thô leo lên mức đỉnh trong nhiều năm.

Các thị trường dầu liên tục leo dốc do nguồn cung eo hẹp trên toàn thế giới khi nhu cầu phục hồi nhanh hơn dự báo từ đại dịch Covid-19 ở các thị trường nhập khẩu lớn như Trung Quốc.

“Thị trường dầu có vẻ thắt chặt hơn trong ngắn hạn, điều này cho thấy giá dầu vẫn sẽ được hỗ trợ tốt cho đến cuối năm nay”, nhà phân tích Warren Patterson của ING nhận định.

Các nhà sản xuất chủ chốt và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tin rằng nhu cầu dầu thô có thể sẽ tăng từ 150,000 – 500,000 thùng/ngày trong những tháng tới khi những người sử dụng khí đốt tự nhiên chuyển sang dầu do giá khí đốt leo thang.

by Thanh Hà In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin