Đầu tư như Warren Buffett: kiếm hơn 120 tỷ đô la từ Apple

05-01-2022

Đầu tư vào Apple có thể trở thành một trong những khoản đầu tư chiến thắng nhất của Warren Buffett. Cụ thể ông đã kiếm được hơn 120 tỷ USD trên giấy tờ khi gã khổng lồ công nghệ này phá vỡ một kỷ lục khác để đứng đầu mức định giá thị trường 3 nghìn tỷ USD trong tuần này.

a-copyd

Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phiếu của Apple vào năm 2016 và đến giữa năm 2018, tập đoàn này đã tích lũy được 5% quyền sở hữu đối với nhà sản xuất iPhone, một cổ phần trị giá 36 tỷ USD. Khoản đầu tư vào Apple trị giá 160 tỷ USD vào năm 2022.

James Shanahan, nhà phân tích của Berkshire tại Edward Jones cho biết: “Không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những khoản đầu tư mạnh nhất mà Berkshire đã thực hiện trong thập kỷ qua.

Ngoài sự tăng giá khổng lồ của Apple về giá cổ phiếu, Berkshire đã được hưởng cổ tức đều đặn, trung bình khoảng 775 triệu USD hàng năm.

Sự ác cảm của Buffett đối với các cổ phiếu công nghệ cao đã được ghi nhận rõ ràng, nhưng “Nhà tiên tri xứ Omaha” đã hâm nóng lĩnh vực này trong thập kỷ qua nhờ sự giúp đỡ từ các đại diện đầu tư của ông là Todd Combs và Ted Weschler. Theo tính toán của InsiderScore.com, cổ phần Apple của Berkshire hiện chiếm hơn 40% danh mục đầu tư vốn cổ phần. Tập đoàn này là cổ đông lớn nhất của Apple, bên cạnh các nhà cung cấp chỉ số và quỹ giao dịch hối đoái.

Nhà đầu tư tỷ phú đã gọi Apple Berkshire là  “doanh nghiệp lớn thứ ba”, sau lợi ích bảo hiểm và đường sắt. Buffett trước đây cho biết iPhone là một sản phẩm “kết dính”, giữ mọi người trong hệ sinh thái của công ty.

″Đó có lẽ là công việc kinh doanh tốt nhất mà tôi biết trên thế giới”, Buffett nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 2 năm 2020. “Tôi không nghĩ về Apple như một cổ phiếu. Tôi coi đó là công việc kinh doanh thứ ba của chúng tôi.”

Bất chấp việc bán bớt đi cổ phiếu vào năm 2020, Berkshire hiện sở hữu 5,4% cổ phần của Apple. Khoản đầu tư vào gã khổng lồ công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp tập đoàn vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 vào năm 2020 khi các trụ cột kinh doanh khác của hãng, bao gồm bảo hiểm và năng lượng, đều bị ảnh hưởng lớn.

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin