Đề xuất “hồi sinh” blockchain Terra 99,99% sẽ được thông qua

25-05-2022

Trước thời điểm kết thúc cuộc bỏ phiếu vào chiều tối nay, lượng ủng hộ đề xuất “đập đi xây lại” blockchain Terra (LUNA) đang áp đảo hoàn toàn.

terra-luna-logos

Cập nhật tình hình bỏ phiếu

Tính đến 11:30 AM ngày 25/05, hạn chót của cuộc bỏ phiếu cho đề xuất “hồi sinh” blockchain của CEO Terra Do Kwon, tỷ lệ biểu quyết của cộng đồng đang là như sau:

Tỷ lệ bỏ phiếu đề xuất “hồi sinh’ Terra của ông Do Kwon tính đến 11:30 AM ngày 25/05/2022

– 67,26% bỏ phiếu ủng hộ

– 20,41% bỏ phiếu trắng

– 0,34% bỏ phiếu phản đối

– 12% bỏ phiếu phản đối với quyền phủ quyết

Như vậy, có thể khẳng định đề xuất trên sẽ được thông qua, dù vẫn còn khoảng 7 tiếng nữa trước khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào khoảng 06:17 PM (giờ Việt Nam). Tỷ lệ các validator ủng hộ đề xuất cũng là áp đảo, mặc cho kêu gọi phản đối của không ít thành viên trong cộng đồng.

Theo lịch trình dự kiến, Terra sẽ tiến hành chụp số dư người nắm giữ LUNA và UST trước lúc de-peg tại block Terra số 7544910 (10:00:04 PM ngày 05/07/2022, giờ Việt Nam) và sau lúc de-peg tại block số 7790000 (khoảng 02:59:51 AM ngày 27/05/2022, giờ Việt Nam), nhằm phục vụ hoạt động airdrop token LUNA mới.

Blockchain sẽ được hard fork sau đó ít giờ và dự kiến đi vào hoạt động trong cùng ngày 27/05.

Bản thân cuộc bỏ phiếu cũng vướng tranh cãi khi ông Do Kwon và đội ngũ Terra tiếp tục chỉnh sửa nội dung đề xuất ngay cả khi quá trình biểu quyết đã bắt đầu.

Trong lần sửa đổi được tuyên bố là “cuối cùng”, Terraform Labs thừa nhận có thể sẽ không thống kê được hết tất cả số dư LUNA và UST trong lần snapshot tới. Dự án khuyên người dùng cần đưa tài sản về lại blockchain Terra và cảnh báo người dùng các trường hợp sau sẽ KHÔNG được airdrop:

– UST và LUNA được chuyển ra khỏi Terra;

– UST và LUNA nằm trên các giao thức của Terra nhưng không thể được thống kê trên trang DeFi Llama;

– UST và LUNA nằm trong một số các hợp đồng multi-sig CW3.

Đề xuất Terra 2.0 của Do Kwon

Như đã được Coin68 đưa tin, kể từ khi mô hình LUNA-UST sụp đổ và thấy được rằng không thể cứu chữa tình hình, CEO Terraform Labs Do Kwon đã đăng tải một đề xuất mới, kêu gọi làm một blockchain Terra mới, bắt đầu từ thời điểm UST bị de-peg ngày 08/05.

Đáng chú ý, blockchain mới sẽ được giữ cái tên là Terra, làm lại token LUNA với tổng cung cố định là 1 tỷ token và đặc biệt là không có sự tồn tại của stablecoin UST. Trong khi đó, blockchain cũ sẽ được đổi tên thành Terra Classic, token LUNA cũ bị đổi thành LUNC và vẫn tồn tại UST.

Token LUNA mới sẽ được phân bổ cho người nắm giữ LUNA cũ và UST dựa trên các điều kiện được đề cập trong bài viết dưới đây, với thời gian khóa token để tránh để token bị xả ngay thời điểm airdrop.

Ngoài ra, các dự án được cho là “thiết yếu” với hệ sinh thái Terra cũng được phân bổ token nhằm giúp tái thiết dự án.

Terraform Labs tuyên bố sẽ tự loại mình khỏi đợt airdrop token, song không đề cập gì đến Luna Foundation Guard, quỹ bảo chứng từng dùng 3 tỷ USD Bitcoin để cứu giá UST song vẫn thất bại. Luna Foundation Guard được cho là vẫn đang nắm một lượng LUNA và UST đáng kể sau quá trình trợ giá cho hai đồng tiền này.

Trong những ngày qua, các “lùm xùm” quanh vụ LUNA-UST vẫn tiếp tục với nhiều cáo buộc pháp lý nhắm vào Terraform Labs và ông Do Kwon, từ cả chính quyền Hàn Quốc lẫn nhà đầu tư bị thiệt hại. Theo một nguồn tin, số lượng nhà đầu tư Hàn Quốc nắm giữ LUNA từ mức 100 nghìn trước cú sập đã tăng lên đến 280 nghìn, cho thấy không ít người bị thiệt hại không phải là vì “trót tin” mô hình LUNA-UST từ đầu, mà là do “bắt đáy” nhưng lại không hiểu rõ cơ chế cung cầu của 2 đồng coin ấy.

Ông Do Kwon sau đó đã lên tiếng bác bỏ thông tin “trốn thuế”, đồng thời khẳng định việc “đập đi xây lại” là cách duy nhất để hồi sinh dự án khi Terraform Labs đã không còn kiểm soát được nguồn cung LUNA để mà tổ chức “đốt coin” như yêu cầu của cộng đồng.

Tuy nhiên, trước áp lực từ dư luận, ông Do Kwon đành cung cấp một địa chỉ ví đốt coin để những ai muốn thiêu hủy LUNA có thể tự làm điều đó, nhưng cảnh báo rằng họ chỉ đang tự làm giảm tài sản của mình mà không mang lại tác động lớn lao gì.

by GM Fnews In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin