Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ tăng do nền kinh tế thúc đẩy mạnh mẽ

17-09-2021

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 8, có khả năng được thúc đẩy bởi hoạt động mua sắm mùa tựu trường và thanh toán tín dụng thuế trẻ em từ Chính phủ, điều này có thể làm dịu kỳ vọng tăng trưởng kinh tế giảm mạnh trong quý thứ ba.

shopping

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 8, có khả năng được thúc đẩy bởi hoạt động mua sắm mùa tựu trường và thanh toán tín dụng thuế trẻ em từ Chính phủ, điều này có thể làm dịu kỳ vọng tăng trưởng kinh tế giảm mạnh trong quý thứ ba.

Sự phục hồi bất ngờ trong doanh số bán lẻ do Bộ Thương mại báo cáo hôm qua đã bất chấp niềm tin của người tiêu dùng đang sụt giảm. Doanh số bán hàng được thúc đẩy bởi sự gia tăng mua hàng trực tuyến, bù đắp cho sự sụt giảm liên tục tại các đại lý ô tô. Nhưng doanh số bán hàng trong tháng Bảy yếu hơn nhiều so với ước tính ban đầu.

Các nhà kinh tế đã hạ cấp ước tính tổng sản phẩm quốc nội cho quý hiện tại, với lý do doanh số bán xe có động cơ giảm, là kết quả của tình trạng thiếu hàng tồn kho trầm trọng và bùng phát nhiễm COVID-19 do biến thể Delta gây ra.

Chris Low, nhà kinh tế trưởng tại FHN Financial ở New York, cho biết: “Tiêu thụ của Mỹ không chậm lại nhanh chóng như cách đây một tháng mặc dù kích thích giảm dần và biến thể Delta không ảnh hưởng nhiều đến các ngành cung cấp dịch vụ bán lẻ. Nền kinh tế tiếp tục giảm trong tháng Tám.”

Doanh số bán lẻ tăng 0,7% trong tháng trước. Dữ liệu cho tháng 7 đã được điều chỉnh lại để cho thấy doanh số bán lẻ giảm 1,8% thay vì 1,1% như báo cáo trước đó. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo doanh số bán lẻ sẽ giảm 0,8%. Doanh số bán hàng đã tăng 15,1% so với một năm trước và cao hơn 17,7% so với mức trước đại dịch.

Họ đang tăng lên ngay cả khi chi tiêu đang chuyển trở lại từ hàng hóa sang dịch vụ như du lịch và giải trí. Doanh số bán lẻ chủ yếu là hàng hóa, các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, du lịch và lưu trú tại khách sạn chiếm phần còn lại trong chi tiêu của người tiêu dùng.

Doanh số bán lẻ trực tuyến tăng trở lại 5,3% sau khi giảm 4,6% trong tháng Bảy. Hầu hết các trường học bắt đầu năm học 2021-2022 vào tháng 8, với việc học trực tiếp được tiếp tục sau khi năm ngoái chuyển sang các lớp học trực tuyến vì đại dịch.

Các hộ gia đình đủ tiêu chuẩn vào giữa tháng 7 bắt đầu nhận tiền theo chương trình tín dụng thuế trẻ em mở rộng, sẽ kéo dài đến tháng 12. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng quần áo tăng 0,1% trong tháng trước. Doanh thu tại các cửa hàng vật liệu xây dựng và đồ nội thất tăng mạnh.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng tại các đại lý ô tô đã giảm 3,6% sau khi giảm 4,6% trong tháng Bảy. Tình trạng thiếu vi mạch đang diễn ra trên toàn cầu đang buộc các nhà sản xuất ô tô phải cắt giảm sản lượng.

Theo forex.com.vn

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin