Doanh thu của Apple không như mong đợi trong bối cảnh thiếu chip

29-10-2021

Apple ( AAPL ) đã báo cáo thu nhập quý 4 sau tiếng chuông đóng cửa vào thứ Năm, thấp hơn vọng của các nhà phân tích về doanh thu, khi việc kinh doanh iPhone, Mac và iwatch thiếu hụt trong bối cảnh tình trạng thiếu chip đang diễn ra. Theo Reuters, hạn chế về nguồn cung đã khiến doanh thu của công ty giảm 6 tỷ USD trong quý. 

apple-stock

Dưới đây là những con số quan trọng nhất từ ​​báo cáo so với những gì Phố Wall mong đợi, do Bloomberg tổng hợp. 

  • Doanh thu: 83,36 tỷ USD so với 84,68 tỷ USD dự kiến

  • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu: 1,24 đô la so với 1,24 đô la dự kiến

  • Doanh thu iPhone: 38,87 tỷ USD so với 41,60 tỷ USD dự kiến

  • Doanh thu Mac: 9,18 tỷ đô la so với 9,30 tỷ đô la dự kiến

  • Doanh thu iPad: 8,25 tỷ USD so với 7,16 tỷ USD dự kiến

  • Doanh thu từ dịch vụ: 18,28 tỷ USD so với 17,57 tỷ USD dự kiến

  • Doanh thu thiết bị đeo được: 8,79 tỷ USD so với 9,27 tỷ USD dự kiến

Mặc dù công ty không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích, nhưng doanh thu hàng quý đã tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, cổ phiếu đã giảm 5% sau thông báo.

Tin lớn cho Q4 của Apple sẽ không chỉ là số lượng iPhone bán ra trong quý mà còn là bình luận của công ty về tác động của cuộc khủng hoảng thiếu chip đang diễn ra. Bloomberg đưa tin rằng Apple đã cắt giảm 10 triệu đơn đặt hàng iPhone 13 vào đầu tháng 10. 

Tình trạng thiếu chip khó có thể sớm thuyên giảm, với các ước tính chỉ ra rằng sẽ có những cải thiện sớm nhất vào giữa năm 2022.

Q4 của Apple thường cung cấp một cái nhìn sớm về mức độ bán chạy của mẫu iPhone mới nhất, vì điện thoại này theo truyền thống sẽ ra mắt vào giữa quý. Các iPhone 13 là một cải tiến vừa phải so với iPhone 12 về hiệu suất và thiết kế, nhưng máy ảnh của nó đã là một điểm bán hàng lớn.

Apple cũng ra mắt Apple Watch Series 7, với màn hình lớn hơn và độ bền được cải thiện.

 
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook phát biểu trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm của Apple tại San Jose, California, Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 6 năm 2019. REUTERS / Mason Trinca
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook phát biểu trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm của Apple tại San Jose, California, Hoa Kỳ ngày 3 tháng 6 năm 2019. REUTERS / Mason Trinca

Mới đây, công ty cũng đã ra mắt AirPods thế hệ thứ ba và MacBook Pro 14 inch và MacBook Pro 16 inch mới được hỗ trợ bởi chip tùy chỉnh M1 Pro và M1 Max của công ty.

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin