Đối với cổ phiếu Netflix, đại dịch như chưa từng xảy ra

25-01-2022

Netflix đã chuyển từ phát sóng “Squid Game” để trở thành một người chơi trong đó.

netflix

Giá cổ phiếu Netflix đã giảm 2,6% vào thứ Hai, đóng cửa ở mức 387,15 đô la sau đợt lao dốc 22% hôm thứ Sáu. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 7 năm 2012.

Cổ phiếu Netflix hiện đã giảm khoảng 45% so với mức cao kỷ lục trong ngày vào tháng 11 và đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020, khi Covid-19 đang trong những ngày đầu đóng cửa nền kinh tế Mỹ. Sự sụt giảm nghiêm trọng đến mức gần như thể đại dịch chưa bao giờ xảy ra đối với các nhà đầu tư Netflix.

Tất nhiên, hoạt động kinh doanh của Netflix bùng nổ vào năm 2020 và phần lớn năm ngoái khi mọi người bị mắc kẹt ở nhà trong vùng cách ly. Công ty đã có thêm hơn 36 triệu thuê bao vào năm 2020 và 18,2 triệu vào năm 2021.

Cổ phiếu đã tăng vượt mốc 700 đô la lên mức kỷ lục vào ngày 19 tháng 11, hai tháng sau khi Netflix phát hành “Squid Game”, chương trình hành động của Hàn Quốc đã trở thành loạt phim lớn nhất của công ty từ trước đến nay. Chương trình theo chân các thí sinh hư cấu cạnh tranh trong một loạt trò chơi dành cho trẻ em với hy vọng giành được khoản tiền mặt như ý để họ có thể trả nợ. Người dự thi bị giết nếu họ thua một trò chơi.

Sự phổ biến bất ngờ của “Squid Game” có thể đã góp phần vào việc tăng giá cổ phiếu của Netflix, nhưng nó không thể giúp nó tránh được một cuộc tắm máu sau đó.

Với việc các nhà đầu tư đã xoay vòng khỏi những người chiến thắng lớn ở nhà, Netflix tiếp tục gây kinh ngạc cho thị trường vào tuần trước trong báo cáo thu nhập quý 4 của mình . Công ty cho biết họ dự kiến ​​sẽ chỉ thêm 2,5 triệu người đăng ký trong quý đầu tiên, thấp hơn nhiều so với 6,93 triệu mà các nhà phân tích mong đợi, theo ước tính của StreetAccount.

Mối quan tâm của ngành truyền thông

Việc mở cửa kinh tế trở lại có thể không phải là điều duy nhất kìm hãm sự tăng trưởng của Netflix.

Trong hai năm qua, mọi công ty truyền thông lớn đều tổ chức lại hoàn toàn hoạt động kinh doanh của mình để nắm bắt một phần giá trị gia tăng của Netflix. Disney , WarnerMedia của AT&T , NBCUniversal của Comcast và ViacomCBS của họ đã tăng tốc chuyển dịch sang phát trực tuyến, đại tu cấu trúc kinh doanh nội bộ của họ , như một phần của kế hoạch lấy đất cho máy cắt dây.

Đại dịch đã không thay đổi sự chuyển đổi sang phát trực tuyến - nó chỉ đẩy nhanh nó. Hàng triệu người Mỹ hủy bỏ truyền hình trả tiền truyền thống mỗi năm. Tập trung vào một sản phẩm phát trực tuyến không theo nhóm cho phép người tiêu dùng xem ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào họ muốn là một động thái hợp lý đối với bất kỳ công ty truyền thông nào. Ngành công nghiệp này theo sau sự dẫn đầu của Netflix và công ty hiện đang thừa nhận rằng sự cạnh tranh đang ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nó.

Trong khi sự thua lỗ của Netflix có thể được coi là lợi nhuận của các đối thủ cạnh tranh, nhà phân tích nghiên cứu Michael Nathanson của MoffettNathanson lại có một viễn cảnh mờ nhạt hơn.

“Chúng tôi coi quý này của Netflix là một điểm dữ liệu đáng lo ngại cho phần còn lại của ngành công nghiệp phát trực tuyến trên nhiều mặt”, Nathanson, người mà công ty khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu Netflix, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng sau báo cáo. “Việc bán tháo vốn chủ sở hữu của Netflix khiến nó khó được sử dụng như một công ty tăng giá trong thế giới truyền thông.”

Nói cách khác, nếu Netflix hiện được định giá 350 USD / cổ phiếu, thì các nhà đầu tư vào Disney, ViacomCBS và Discovery có nên định giá lại các công ty đó không? Đó là những gì dường như đang xảy ra. Cổ phiếu của Disney giảm khoảng 7% kể từ khi Netflix công bố thu nhập quý 4, trong khi cổ phiếu của ViacomCBS giảm gần 4%.

Công ty đầu tư Jefferies đã hạ cấp Netflix vào thứ Hai và đề nghị công ty xem xét chuyển trọng tâm từ phát trực tuyến sang trò chơi điện tử để có thể đưa ra một câu chuyện tăng trưởng mới nhằm phục hồi các cổ đông. Người đồng sáng lập và đồng Giám đốc điều hành Netflix, Reed Hastings cho biết trong cuộc gọi thu nhập rằng ông muốn Netflix trở thành công ty hàng đầu thế giới về trò chơi.

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin