Đồng đô la tăng giá nhưng đang hướng đến tuần giảm mạnh nhất từ tháng 2/2022

20-05-2022

Đồng đô la tăng vào sáng thứ Sáu tại Châu Á, trong tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2 năm 2022 khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm và sau khi đồng bạc xanh đã tăng 10% trong 14 tuần.

usd

Chỉ số Dollar Index theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã tăng 0,35% lên 102,94 vào lúc 11:45 PM ET (3:45 AM GMT). Chỉ số này đã giảm 1,5% trong tuần và hướng đến tuần giảm đầu tiên sau chuỗi sáu tuần tăng liên tục, sau khi leo lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2003 là 105,01 một tuần trước đó.

Tỷ giá USD/JPY nhích 0,03% lên 127,84.

Tỷ giá AUD/USD giảm 0,45% xuống 0,7015 và tỷ giá NZD/USD nhích 0,11% xuống 0,6371.

Tỷ giá USD/CNY tăng 0,22% lên 0,67282 trong khi tỷ giá GBP/USD nhích 0,10% xuống 1,2447

Tuy nhiên, cổ phiếu toàn cầu tiếp tục giảm khi tiền tệ được thắt chặt mạnh mẽ, dẫn đầu bởi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, và diễn biến COVID-19 của Trung Quốc tiếp tục đặt ra những thách thức đối với tăng trưởng kinh tế. Sự hấp dẫn của đồng đô la cũng bị lu mờ bởi sự sụt giảm lợi suất của Hoa Kỳ khi các nhà đầu tư chuyển sang mua vào trái phiếu kho bạc.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm qua đêm xuống mức thấp nhất trong hơn ba tuần là 2,772%, từ mức cao nhất trong ba năm rưỡi là hơn 3,2% vào đầu tháng.

Nhà phân tích cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết: “Đồng đô la đã sẵn sàng cho một đợt giảm giá”.

Đồng yên Nhật đã được thiết lập để tăng trong tuần thứ hai liên tiếp, với đồng đô la giảm 1,16% xuống 127,785 yên kể từ thứ Sáu trước đó.

Hiện đang gia tăng lo ngại rằng Fed và các ngân hàng trung ương khác đã quá muộn trong việc kiềm chế lạm phát và sẽ cần phải tích cực hơn nữa trong việc thắt chặt chính sách. Cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine cũng đang làm mờ thêm viễn cảnh lạm phát.

Ở Châu Á Thái Bình Dương, con đường thoát khỏi các biện pháp phong tỏa COVID-19 của Trung Quốc vẫn chưa rõ ràng, ngay cả khi thành phố Thượng Hải chuẩn bị cho phép nhiều doanh nghiệp hơn trong các khu vực không có COVID hoạt động bình thường trở lại từ đầu tháng 6 năm 2022.

Các dấu hiệu về sự mở cửa trở lại ở Trung Quốc đã hỗ trợ phần nào cho các đồng tiền của Úc và New Zealand. Đồng đô la Úc đã giảm vào thứ Sáu, sau khi tăng 1,33% vào thứ Năm.

Nhà phân tích Carol Kong của Commonwealth Bank Of Australia cho biết: "Các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt của Trung Quốc là lý do chính tại sao đồng đô la Úc đã chênh lệch rất nhiều so với các nguyên tắc cơ bản của nó".

"Chúng tôi vẫn tự tin rằng đồng đô la Úc có thể phục hồi mạnh mẽ một khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng khi Trung Quốc cam kết tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng."

Ngân hàng Dự trữ New Zealand cũng sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào thứ Tư tuần sau.

Các nhà phân tích của Westpac đã cảnh báo không nên quá tự tin với đà giảm của đồng đô la, ngay cả khi đà tăng của nó "mất đi một phần sức sống".

"Vẫn còn quá sớm để gọi là đỉnh dài hạn, trong bối cảnh điều kiện thị trường toàn cầu còn bất ổn và Fed kiên quyết", Westpac nói trong một ghi chú nghiên cứu, đồng thời khuyến nghị mua khi chỉ số giảm xuống 102 và nhắm mục tiêu 105 trong nhiều tuần.

by GM Fnews In Forex 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin