Đợt điều chỉnh của thị trường chứng khoán đã kết thúc?

19-07-2021

Giảm mạnh sau khi lập đỉnh, khiến nhiều lo lắng thị trường chứng khoán sẽ đi vào vết xe đổ của năm 2018. Thế nhưng thị trường đang hồi phục trong một số phiên gần đây, phải chăng đợt điều chỉnh đã qua đi?

2582c6736fd89b86c2c9-7

Kể từ sau khi Vn-Index đạt đỉnh kỷ lục mới 1,420.27 điểm vào đầu tháng 7, thị trường bắt đầu rơi vào giai đoạn điều chỉnh mạnh. Tính tới 14/07, chỉ số chính tham chiếu cho thị trường chứng khoán Việt Nam đã đánh mất 10% so với mức đỉnh kể trên. Trong giai đoạn này, thị trường ghi nhận nhiều phiên giảm mạnh như phiên 06/07 (giảm 3.99%), phiên 12/07 (giảm 3.77%).

Thị trường có cú giảm mạnh khiến tâm lý nhà đầu tư bi quan rằng kịch bản 2018 trở lại. Tháng 4/2018, sau khi VN-Index xác lập mức đỉnh 1,204.33 điểm thị trường bắt đầu rơi mạnh về vùng 880 điểm và vận động tích lũy dưới mức 1,000 điểm tới đầu năm 2020.

Theo bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Phân tích của SSI nhận định, thị trường hiện vẫn đang chịu một số áp lực, chắc chắn những lo ngại của nhà đầu tư đang ảnh hưởng tới thị trường. Hiện tại, có thể thấy 1 số vấn đề như dịch Covid đang diễn biến phức tạp, tình hình phong tỏa ở các thành phố lớn khiến nhà đầu tư phải băn khoăn. Điều quan trọng hiện tại là giữ được hoạt động sản xuất kinh doanh (đặc biệt ở khu công nghiệp phía Nam) suôn sẻ vì sắp tới là mùa xuất khẩu tới các thị trường lớn như Mỹ, EU. Hiện tại rất cần hoạt động xuất khẩu để nâng đỡ kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm nay.

Đồng thời, tháng 7 là vào mùa kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, chắc hẳn thị trường đã phản ánh một phần vào giá. Nhà đầu tư hiện đang lo ngại liệu kết quả kinh doanh trong quý 3 có chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh và bức tranh triển vọng quý 4.

Nhịp điều chỉnh hợp lý?

Thực tế, cú sụt giảm của thị trường đã được nhiều CTCK dự báo từ trước.

Trong báo cáo chiến lược nửa đầu cuối năm 2021, CTCK Mirae Asset cho rằng mức định giá của thị trường hiện tại (xét về cả so sánh tương đối và thống kê lịch sử) đã không còn rẻ. Theo đó, Mirae Asset kỳ vọng thị trường sẽ sớm điều chỉnh vào đầu tháng 7. Nhịp điều chỉnh có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1,200 điểm.

Báo cáo chiến lược nửa cuối năm của CTCK KB Việt Nam (KBSV) cũng nhận định nhịp điều chỉnh khả năng cao nhất sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, thời điểm điều chỉnh được dự báo là trong nửa sau quý 3 khi hiệu ứng tích cực từ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 qua đi, áp lực chốt lời vùng giá cao cần được giải tỏa, và các yếu tố rủi ro gia tăng (Fed đề cập đến việc giảm quy mô chương trình mua vào tài sản trong kỳ họp tháng 9, giá cả hàng hóa tiếp tục tăng khiến gia tăng rủi ro về lạm phát, tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát bởi chủng mới trong khi chương trình tiêm chủng vaccine trong nước triển khai chậm …).

Dự báo thị trường sẽ điều chỉnh mạnh, song, các CTCK kể trên vẫn không hạ triển vọng đối với thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2021. KBSV nhận định rằng, bất cứ nhịp điều chỉnh đáng kể nào của thị trường đều là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng, tích luỹ cổ phiếu. Trong khi đó, Mirae Asset kỳ vọng sau nhịp điều chỉnh về 1,200, VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Trong hai phiên 15 và 16/07, thị trường có dấu hiệu tích cực trở lại. VN-Index dần hồi phục về mức 1,300 (chốt phiên 16/07 ở 1,299.31 điểm). Phải chăng đợt điều chỉnh đã đi qua?

Triển vọng vẫn tích cực

Cho nửa cuối năm 2021, nhiều yếu tố hỗ trợ cho thị trường được đưa ra như môi trường lãi suất thấp được duy trì sẽ kích thích dòng vốn của nhà đầu tư cá nhân trong nước đổ vào thị trường chứng khoán. Mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp là tiền đề tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn. Song song đó là câu chuyện thoái vốn nhà nước được thúc đẩy và triển vọng nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi.

Đồng thời, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhóm doanh nghiệp niêm yết tích cực sẽ hỗ trợ định giá thị trường. Công tác chống dịch hiệu quả sẽ đảm bảo hoạt động sản xuất được thông suốt là yếu tố quan trọng nhất nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng vững vàng trong quý 3 và quý 4. Bên cạnh đó, việc triển khai vắc xin tích cực là chất xúc tác quan trọng cho sự tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Theo ông Trần Xuân Bách – Bộ phận Phân tích và Chiến lược Thị trường của CTCK Bảo Việt (BVS), về tổng thể, triển vọng tăng điểm của thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2021 vẫn cao với kỳ vọng môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì, lạm phát được kiểm soát và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp tích cực. Nhà đầu tư nên lưu ý đến những ngành có tính chất chu kỳ (tài chính, dịch vụ tiêu dùng, vật liệu cơ bản), khả năng sẽ tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng trong nửa còn lại 2021.

Bên cạnh đó, nhóm ngành công nghiệp được đánh giá có độ trễ nhưng sẽ mạnh dần về cuối năm và kéo sang 2022. Các nhóm ngành dịch vụ, du lịch, vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid dự báo phục hồi trong 2022 nhờ tỷ lệ tiêm vaccine phổ rộng.

Triển vọng tích cực là vậy, nhưng cũng cần lưu ý rằng các dự báo trên được đưa ra trong điều kiện thị trường không có rủi ro bất ngờ trong nửa cuối năm. Do vậy, tình hình dịch bệnh vẫn là yếu tố then chốt mà nhà đầu tư cần theo dõi sát. Vì nếu tình hình dịch bệnh vẫn như hiện tại, giãn cách ở các thành phố lớn còn kéo dài sẽ tác động tới nền kinh tế, có thể các CTCK sẽ phải điều chỉnh triển vọng của thị trường.

VN-Index hướng về mốc 1,500 trong nửa cuối năm 2021?

Dự báo về thị trường nửa cuối năm các CTCK vẫn đưa ra triển vọng tích cực. Một trong những yếu tố được nhiều CTCK dựa vào để dự báo thị trường là chỉ số PE. Một điểm khác biệt với mức đỉnh năm 2018 là PE tại đỉnh cũ vào khoảng 22 lần, cao hơn so với thị trường hiện tại.

Theo CTCK Yuanta, hiện tại, PE trượt 12 tháng của VN-Index ở mức 18.2x cho thấy thị trường đã qua giai đoạn định giá rẻ. Song mức kháng cự P/E trượt 12 tháng của chỉ số VN-Index là 22.2x, dư địa tăng trưởng của thị trường vẫn còn. Theo đó, Yuanta cho rằng vùng 1,456 - 1,500 là vùng mục tiêu kỳ vọng cho sóng tăng của chỉ số trong 6 tháng cuối năm.

CTCK VN-Direct kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ giao dịch ở mức P/E 17.5 - 18 lần vào cuối năm 2021, tương đương với VN-Index là 1,400 - 1,450 điểm. Tuy nhiên, trong bối cảnh dòng vốn của các nhà đầu tư trong nước tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index sẽ có thời điểm chạm mức 1,500 điểm trong nửa cuối năm 2021.

KBSV dự phóng mức điểm phù hợp của chỉ số VN-Index vào thời điểm cuối năm là 1,480 điểm, tương ứng P/E 2021 18 lần và TTM EPS 2021 bình quân các doanh nghiệp trong rổ VN-Index tăng 13% so với mức hiện tại.

Có thể thấy, nhiều CTCK đồng thuận rằng thị trường chứng khoán sẽ kết thúc năm 2021 với VN-Index ở trên 1,400 điểm.

by Thanh Hà In Tin trong nước 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin