Dow Jones giảm phiên thứ 6 liên tiếp, chứng khoán Mỹ giằng co

13-05-2022

Chỉ số Dow Jones chốt phiên giảm 0,33% dù trước đó có thời điểm sụt hơn 500 điểm.

gamestop

Chỉ số Dow Jones Industrial Average có phiên giảm điểm thứ 6 liên tiếp. Thị trường vẫn tìm hướng đi trong phiên giao dịch ngày 12/5.

Chỉ số Dow Jones giảm 103,81 điểm, tương đương 0,33%, xuống 31.370,30 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 5,1 điểm, tương đương 0,13%, xuống 3.930,08 điểm. Điểm sáng duy nhất tời từ chỉ số Nasdaq. Chỉ số này tăng 6,73 điểm, tương đương 0,06% lên 11.370,96 điểm.

Đầu phiên, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt bật tăng sau khi nhà đầu tư vung tiền bắt đáy những cổ phiếu đã giảm điểm mạnh. Có thời điểm chỉ số Dow Jones tăng 80 điểm, chỉ số Nasdaq tăng 1,61%. Thời điểm xấu nhất, chỉ số Dow Jones mất tới hơn 500 điểm, Nasdaq giảm 1,61%. Thị trường hồi phục dần về cuối phiên.

Chỉ số S&P 500 thiết lập đáy mới trong năm 2022, hiện thấp hơn 18% so với đỉnh 52 tuần gần nhất và tiến gần hơn vào thị trường giá xuống.

“Ngay cả khi rơi vào thị trường giá xuống, chúng ta vẫn có thể chứng kiến những phiên tăng điểm mạnh”, Keith Lerner, Giám đốc đầu tư tới từ Truist, nhận định về khoảng thời gian thị trường tăng điểm đầu phiên. “Tôi cho rằng, ít nhất là trong ngắn hạn, trong bối cảnh thị trường bị quá bán và nhà đầu tư cũng bắt đầu quan tâm tới một số cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng thời gian qua, sẽ xuất hiện những phiên giao dịch các chỉ số diễn biến tích cực, giống như vài ngày gần đây”, ông nói.

Trong các chỉ số chính, Nasdaq là chỉ số duy nhất đã rơi vào thị trường giá xuống, thấp hơn khoảng 30% so với đỉnh, trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ liên tục bị bán tháo.

“Nhận định của tôi là thị trường đang được vận hành dựa trên cảm xúc của nhà đầu tư”, Jim Lebenthal, tới từ Cerity Partners, chia sẻ trong chuyên mục “Halftime Report” của CNBC ngày 12/5.

Một số mã cổ phiếu tăng mạnh đóng vai trò là trụ đỡ cho chỉ số Nasdaq trong phiên giao dịch 12/5. Giá cổ phiếu của Lucid tăng 13,2%, trong khi giá cổ phiếu của GameStop và AMC tăng lần lượt hơn 10% và hơn 8%. Cổ phiếu của Rivivan Automotive tăng gần 18% sau khi công ty này công bố báo cáo lợi nhuận quý I. Giá cổ phiếu của Carvana trong đầu phiên giao dịch rơi xuống đáy 2 năm nhưng chốt phiên tăng gần 25%.

Vẫn không rõ nguyên nhân đứng sau mức tăng ấn tượng của các mã cổ phiếu như Lucid, GameStop và AMC. Có thể các quỹ phòng hộ, vốn đã được hưởng lợi lớn từ xu hướng giảm điểm mạnh của các cổ phiếu đầu cơ trong giai đoạn đại dịch, đã bắt đầu đóng lệnh bán khống và mua lại những cổ phiếu này.

Bán khống là một chiến thuật đầu tư, qua đó các quỹ đầu tư sẽ bán các cổ phiếu họ đi vay từ các ngân hàng đầu tư. Để kết thúc quá trình vay mượn này, họ sẽ mua lại cổ phiếu một thời điểm nào đó và hoàn trả lại chúng.

Diễn biến phiên giao dịch 12/5 cho thấy một số nhà đầu tư bắt đầu quan tâm tới các cổ phiếu meme bị bán tháo mạnh trong thời gian qua, với kỳ vọng thu về khoản lợi nhuận lớn khi các cổ phiếu này đảo chiều, theo Randy Frederick, giám đốc giao dịch tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab.

“Tôi cho rằng đây là một canh bạc. Họ đang mua một tờ vé số với hy vọng trúng giải độc đắc, nhưng khả năng đó khó có thể xảy ra”, ông nói.

Giá cổ phiếu của Apple giảm 2,7% và chính thức rơi vào xu hướng giá xuống, thấp hơn 22% so với đỉnh 52 tuần gần nhất. Công ty này vừa mới bị Aramco vượt mặt trở thành công ty đại chúng có giá trị lớn nhất thế giới. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Amazon và Meta Platforms tăng hơn 1%.

Giá cổ phiếu Disney giảm 0,9%. Số lượng người dùng của nền tảng này tăng cao hơn dự báo, tuy nhiên, Disney tỏ ra thận trọng trước tác động dịch bệnh Covid-19 tại châu Á.

Trước đó, Mỹ đã công bố một số dữ liệu lạm phát. Chỉ số giá sản xuất tăng 11% với cùng kỳ năm trước. Trong ngày 11/5, chính phủ Mỹ cũng cho công bố chỉ số giá tiêu dùng với mức tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2021, tiệm cận với mức đỉnh 40 năm.

Theo CNBC

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin