Dow Jones tăng hơn 500 điểm khi quyết định nâng lãi suất của Fed củng cố niềm tin của nhà đầu tư

17-03-2022

Kết thúc phiên 16/3, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm sau 1 phiên trồi sụt, khi Cục Dự trữ Liên bang nâng lãi suất lần đầu tiên sau 3 năm.

fed-chair-powell-digital-currencies

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 518,76 điểm, tương đương 1,5%, lên 34.063,10 điểm. Trước đó, sau khi Fed đưa ra thông báo về quyết định nâng lãi suất, chỉ số này giao dịch trong sắc đỏ. S&P 500 tăng 2,2% lên 4.357,86 điểm. Nasdaq Composite tăng 3,7% lên 13.436,55 điểm.

Fed đã thông báo vào cuối cuộc họp hai ngày vào thứ Tư rằng họ sẽ tăng lãi suất ngắn hạn thêm 25 điểm phần trăm. Đây là một động thái được dự báo trước bởi ngân hàng trung ương khi họ tìm cách kiểm soát lạm phát đang gia tăng. Nhưng chính triển vọng của ngân hàng trung ương đã khiến nhà đầu tư phần nào ngạc nhiên và lo ngại khiến thị trường giảm điểm. 

Fed dự báo lãi suất đồng thuận là 1,9% vào cuối năm, có nghĩa là sẽ tăng trong mỗi cuộc họp còn lại của ngân hàng trung ương trong năm nay.

Sau khi ghi nhận diễn biến tiêu cực ở đầu phiên, Phố Wall bắt đầu hồi phục ở những giờ giao dịch cuối cùng khi một số nhà đầu tư ủng hộ quan điểm tích cực với động thái của Fed. Họ tin rằng lộ trình nâng lãi suất của NHTW sẽ hỗ trợ nền kinh tế trong dài hạn khi có thể kiểm soát lạm phát. 

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất kể từ năm 2019 sau tuyên bố của Fed. Theo đó, cổ phiếu ngân hàng tăng do lạc quan, lợi nhuận của họ sẽ được thúc đẩy từ lãi suất tăng cao hơn. Cổ phiếu JPMorgan tăng 4,4%, trong khi Bank of America tăng 3,1%.

Ban đầu, thị trường bắt đầu một ngày trong sắc xanh sau khi Financial Times đưa tin rằng Ukraine và Nga đã đạt được "tiến bộ đáng kể" về kế hoạch hòa bình và Nga sẽ kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt. 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

by Fank In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin