Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc gây thất vọng trong tháng 4 dưới sức nặng của các biện pháp kiểm soát của Covid

16-05-2022

Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm trong doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp trong tháng 4 - tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến ​​của các nhà phân tích.

china

Doanh số bán lẻ đã giảm 11,1% trong tháng 4 so với một năm trước, nhiều hơn mức giảm 6,1% được dự đoán trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Sản xuất công nghiệp giảm 2,9% trong tháng 4 so với một năm trước, trái ngược với kỳ vọng tăng nhẹ 0,4%. Sản lượng của các doanh nghiệp khai thác và dịch vụ tiện ích tăng trưởng.

Người phát ngôn Cục Thống kê Fu Linghui cho biết, ngành sản xuất giảm 4,6%, chủ yếu do sự sụt giảm trong lĩnh vực ô tô và sản xuất thiết bị. Ngoài Covid, ông cho biết sản xuất công nghiệp phải đối mặt với áp lực từ nhu cầu thị trường không đủ, chi phí gia tăng và các yếu tố khác.

Tháng trước, sự lan rộng dai dẳng của Covid và kết quả là các đơn đặt hàng ở nhà - chủ yếu ở Thượng Hải - đã buộc các nhà máy phải đóng cửa hoặc hoạt động với công suất hạn chế.

“Môi trường quốc tế ngày càng khắc nghiệt và phức tạp cùng với cú sốc lớn hơn về [] đại dịch Covid-19 tại quê nhà rõ ràng là vượt quá dự đoán, áp lực đi xuống mới đối với nền kinh tế tiếp tục gia tăng”, cơ quan thống kê cho biết trong một tuyên bố. Văn phòng cho biết tác động của Covid chỉ là tạm thời và nền kinh tế “dự kiến ​​sẽ ổn định và phục hồi.”

Đầu tư vào tài sản cố định trong bốn tháng đầu năm đã tăng 6,8% so với một năm trước, hơi thiếu kỳ vọng tăng trưởng 7%. Đầu tư vào bất động sản giảm 2,7%, trong khi đầu tư vào sản xuất tăng 12,2% và đầu tư vào cơ sở hạ tầng tăng 6,5%.

Theo Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc, sản lượng xe du lịch của Trung Quốc đã giảm 41,1% so với cùng kỳ năm ngoái .  Theo số liệu chính thức của Bộ Thương mại cho năm 2018 , lĩnh vực ô tô ở Trung Quốc chiếm khoảng 1/6 việc làm và khoảng 10% doanh số bán lẻ  .

Dữ liệu của cục thống kê cho thấy doanh số bán ô tô đã giảm 31,6% trong tháng 4 so với một năm trước. Điều đó tốt hơn so với mức đỉnh điểm của sự sụt giảm vào đầu năm 2020 - giảm 37% theo năm vào tháng 1 và tháng 2 năm đó - nhưng tệ hơn so với mức thay đổi 0% theo năm được ghi nhận vào tháng 4 năm 2020.

Doanh thu dịch vụ ăn uống giảm 22,7% - tốt hơn mức giảm 31,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4 năm 2020. Các nhà hàng ở Thượng Hải về cơ bản đã đóng cửa vào tháng 4, trong khi lệnh cấm ăn uống trong nhà hàng của thành phố Bắc Kinh chỉ có hiệu lực vào đầu tháng 5.

Trong doanh số bán lẻ, chỉ có đồ uống, thuốc, thực phẩm và các sản phẩm xăng dầu là tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

“Mặc dù số trường hợp của Covid đã giảm rõ rệt so với mức đỉnh vào giữa tháng 4, nhưng việc giải quyết các vụ khóa lại diễn ra cực kỳ chậm, một phần do sự thận trọng của các quan chức chính quyền địa phương,” Ting Lu, Trưởng nhóm Kinh tế Trung Quốc tại Nomura, cho biết trong một lưu ý. “Do đó, chúng tôi tin rằng các đợt đóng cửa cục bộ vẫn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất cuối năm của nền kinh tế và coi sự thay đổi nhanh chóng là tất cả nhưng không thể.”

Hôm Chủ nhật, thành phố Thượng Hải thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cho phép các nhà hàng mở cửa trở lại dần dần và cho biết hôm thứ Hai, thành phố dự định sẽ tiếp tục hoạt động sản xuất và sinh hoạt bình thường vào giữa tháng Sáu.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn

Tỷ lệ thất nghiệp ở 31 thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã tăng lên mức cao mới là 6,7% vào tháng 4, theo dữ liệu ít nhất từ ​​năm 2018 cho đến nay.

Tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố đã tăng 0,3 điểm phần trăm so với tháng 3 lên 6,1% vào tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 16 đến 24 tuổi cao hơn gần ba lần, ở mức 18,2%.

Để hiểu thêm về quy mô suy thoái kinh tế trong tháng 4, các dữ liệu khác cho thấy sự sụt giảm nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết tổng tài trợ xã hội - một thước đo rộng rãi về tín dụng và thanh khoản - đã giảm gần một nửa vào tháng trước so với một năm trước xuống còn 910,2 tỷ nhân dân tệ (134,07 tỷ USD), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết vào cuối ngày thứ Sáu.

Tuy nhiên, Trưởng ban Kinh tế Trung Quốc của Macquarie, Larry Hu, cho biết ông dự kiến ​​nhu cầu tín dụng sẽ giảm trong thời gian ngắn. Ông chỉ ra rằng vào Chủ nhật, chính quyền trung ương đã thực hiện “hành động đầu tiên ... để cứu tài sản” bằng cách cắt giảm lãi suất thế chấp cho những người mua nhà lần đầu tiên.

Lãi suất, vốn được sử dụng theo lãi suất cơ bản cho vay 5 năm làm chuẩn, hiện thấp hơn 20 điểm cơ bản.

“Việc cắt giảm ngày hôm nay vẫn chưa đủ để xoay chuyển lĩnh vực bất động sản, nhưng sẽ có nhiều sự nới lỏng hơn về bất động sản”, Hu cho biết trong một ghi chú hôm Chủ nhật.

Theo Moody’s, bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin