'Đường đua' cho vay tiền của các ngân hàng: BIDV và Vietinbank thống trị, bộ ba MB - SHB - ACB bằng nhau chằn chặn

08-02-2022

BIDV và Vietinbank là 2 nhà băng có giá trị cho vay trên 1 triệu tỷ đồng và ngày càng bỏ xa Vietcombank. Tuy nhiên, Vietcombank mới là ngân hàng có lợi nhuận tốt nhất

z3165408375678-f9f35d298c9c827d660ab6a15054f73d

Các ngân hàng trên sàn chứng khoán đều đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2021. Theo số liệu chúng tôi thu thập được, giá trị cho vay khách hàng của tất cả các ngân hàng đều tăng trong quý 4.

Tổng cộng, giá trị cho vay khách hàng của các ngân hàng đã tăng lên 6,882 triệu tỷ đồng, tăng 330 nghìn tỷ so với cuối quý 3 (+5%) và tăng 880 nghìn tỷ nếu so với thời điểm đầu năm (+14,67%)

Các ngân hàng cho vay nhiều nhất không ai khác vẫn là 3 ông lớn vốn Nhà nước BIDV, Vietinbank và Vietcombank. Trong đó, khoảng cách giữa BIDV và Vietcombank ngày càng được nới rộng. Tuy nhiên, Vietcombank mới là ngân hàng lãi lớn nhất hệ thống ngân hàng hiện nay.

Vietinbank là ngân hàng có giá trị cho vay tăng nhiều nhất trong quý 4/2021, với mức tăng 46 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, nếu xét về phần trăm, SeABank trong quý 4 vừa qua tăng trưởng tín dụng tới 12%. Đứng sau là Kienlongbank (+9%).

Trong nhóm các ngân hàng xếp sau, có sự bám đuổi quyết liệt giữa 5 cái tên gồm Sacombank - MB - SHB - ACB - Techcombank. Trong đó, 3 ngân hàng MB - SHB - ACB có giá trị cho vay khách hàng gần như ngang nhau tại thời điểm cuối quý 4/2021. Sự so kè này đã kéo dài trong nhiều năm trở lại đây.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, năm 2022, NHNN sẽ mở rộng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên khoảng 14% và có thể linh hoạt theo định hướng điều hành. Việc phân bổ tín dụng vào các lĩnh vực sẽ được thực hiện theo các công cụ hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng và các phương án điều hành khác.

Đối với bất động sản và trái phiếu, chứng khoán của các doanh nghiệp có biểu hiện chưa lành mạnh, hệ thống ngân hàng không những không tăng thêm vốn vào những lĩnh vực rủi ro này mà còn tăng cường kiểm soát chặt chẽ.

Cụ thể, đối với lĩnh vực bất động sản nhà ở phục vụ nhu cầu tiêu dùng chính đáng, NHNN vẫn sẽ ưu tiên và tạo điều kiện. Còn những bất động sản mang tính đầu cơ hoặc thuộc dự án lớn có độ rủi ro cao vẫn sẽ được giám sát chặt chẽ.

Bên cạnh đó, nguồn vốn phục vụ cho thị trường phát chứng khoán phát triển lành mạnh, ổn định cũng sẽ được hỗ trợ phát triển. Ngược lại, nguồn vốn phục vụ cho mục đích đầu cơ, tạo ra sự bất ổn của thị trường cũng sẽ bị kiểm soát.

Theo CafeBiz

by Fank In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin