ECB bắt đầu cuộc tranh luận gay gắt khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 10 năm

09-09-2021

Các nhà đầu tư đang quan tâm theo dõi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) trong tuần này khi tổ chức Frankfurt nhóm họp để thảo luận về biện pháp kích thích kinh tế trong bối cảnh lạm phát tăng vọt.

ecb-1

Các nhà đầu tư đang quan tâm theo dõi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) trong tuần này khi tổ chức Frankfurt nhóm họp để thảo luận về biện pháp kích thích kinh tế trong bối cảnh lạm phát tăng vọt.

Một số chuyên gia tin rằng đã đến lúc ECB giảm kích thích tiền tệ vì các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu đẩy giá tất cả các loại hàng hóa lên cao hơn.

“Trong khi ECB có thể điều chỉnh tốc độ mua tài sản khẩn cấp của mình một cách khiêm tốn trong [quý 4], chúng tôi không mong đợi ngân hàng sẽ công bố khi nào và bằng cách nào sẽ loại bỏ ‘Chương trình mua khẩn cấp’ (PEPP) lớn của mình và liệu và Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Berenberg, cho biết trong một nghiên cứu ở mức độ nào thì nó sẽ tăng cường Chương trình Mua tài sản tiêu chuẩn khiêm tốn (APP) và làm cho nó linh hoạt hơn. 

Ông nói thêm: “Những quyết định quan trọng này, hứa hẹn sẽ gây nhiều tranh cãi, có thể sẽ bị hoãn đến cuộc họp vào tháng 12”. 

Tổ chức do Christine Lagarde lãnh đạo đã phát triển một chương trình mua tài sản mới sau sự tấn công của virus coronavirus vào tháng 3 năm 2020 để hỗ trợ khu vực đồng euro. PEPP sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2022 với tổng giá trị tiềm năng là 1,85 nghìn tỷ euro (2,19 nghìn tỷ USD).

Hiện tại, ECB mua trái phiếu trị giá 80 tỷ euro mỗi tháng theo chương trình, con số này có thể sẽ giảm xuống còn 70 tỷ euro sau khi kết thúc cuộc họp của Hội đồng quản trị vào thứ Năm, Schmieding nói thêm.

ECB cũng đã duy trì chương trình mua tài sản của mình, được gọi là APP, trong bối cảnh đại dịch có tốc độ hàng tháng lên tới 20 tỷ euro. Ngân hàng trung ương đã và đang sử dụng chương trình này kết hợp với PEPP để duy trì nền kinh tế 19 thành viên.

Lạm phát ở khu vực đồng euro đã đạt mức cao nhất trong 10 năm là 3% vào tháng 8, trong khi tổng sản phẩm quốc nội trong quý 2 gây bất ngờ với mức tăng 2% so với quý trước.

 

Hiện tại, ECB sẽ tránh bất kỳ biến động lớn nào mà thay vào đó sẽ chờ thêm dữ liệu đến và để có thêm bằng chứng cho thấy khu vực đồng euro thực sự thoát khỏi tình trạng ảm đạm của đại dịch. 

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin