ECB đưa ra trường hợp tăng lãi suất lớn

29-08-2022

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đưa ra trường hợp sẽ tăng lãi suất lớn vào tháng tới vì lạm phát vẫn ở mức cao khó chịu và công chúng có thể mất niềm tin vào các thông tin chống lạm phát của ngân hàng.

ecb

ECB đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên mức 0 vào tháng trước và một động thái tương tự hoặc thậm chí lớn hơn dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 8/9, một phần do lạm phát cao ngất trời và một phần do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng đang có những bước đi đặc biệt lớn.

Phát biểu tại Hội nghị kinh tế Jackson Hole thường niên của Fed, thành viên hội đồng quản trị ECB Isabel Schnabel, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau và Thống đốc ngân hàng trung ương Latvia Martins Kazaks đều lập luận về hành động chính sách mạnh mẽ hoặc quan trọng.

Schnabel nói: “Cả khả năng và cái giá phải trả cho việc lạm phát cao hiện nay trở nên cố thủ trong kỳ vọng đều cao một cách khó chịu. Trong môi trường này, các ngân hàng trung ương cần phải hành động một cách mạnh mẽ.”

Các thị trường đang đặt cược vào một động thái 50 điểm cơ bản vào ngày 8/9 cho đến chỉ vài ngày trước nhưng một loạt các nhà hoạch định chính sách, đang phát biểu và không ghi nhận, hiện cho rằng động thái 75 điểm cơ bản cũng nên được xem xét.

Ông Kazaks nói với Reuters: “Việc tăng lãi suất vượt biên là một lựa chọn chính sách hợp lý. Chúng ta nên cởi mở để thảo luận cả 50 và 75 điểm cơ bản là các động thái có thể. Từ quan điểm hiện tại, ít nhất nó phải là 50.”

Các nhà hoạch định chính sách lập luận rằng việc tăng lãi suất sau đó nên tiếp tục.

Với lãi suất bằng 0, ECB đang kích thích nền kinh tế và vẫn còn xa so với tỷ lệ trung lập, được các nhà kinh tế ước tính là khoảng 1,5%.

Villeroy nói rằng tỷ lệ trung lập nên đạt được trước cuối năm nay trong khi Kazaks nói rằng ông ấy sẽ đạt được điều đó trong quý đầu tiên của năm tới.

“Theo quan điểm của tôi, chúng tôi có thể có mặt ở đó trước cuối năm nay, sau một bước tiến quan trọng nữa vào tháng 9,” Villeroy nói.

Schnabel cũng cảnh báo rằng kỳ vọng lạm phát hiện có nguy cơ vượt quá mục tiêu trung hạn 2% của ECB, hay còn gọi là “giảm neo” và các cuộc khảo sát cho thấy công chúng đã bắt đầu mất niềm tin vào các Ngân hàng Trung ương. 

Việc tăng lãi suất diễn ra ngay cả khi sự tăng trưởng của khu vực đồng euro chậm lại và nguy cơ suy thoái xuất hiện.

Nhưng suy thoái chủ yếu sẽ là do chi phí năng lượng tăng cao, khiến tiền tệ bất lực. Nhiều ý kiến ​​cho rằng suy thoái cũng không ảnh hưởng đến tăng trưởng giá đủ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu mà không cần thắt chặt chính sách.

Suy thoái sắp xảy ra là một lý lẽ cho việc tăng tỷ lệ tải trước vì việc thắt chặt chính sách trở nên khó khăn khi sự chậm lại đã lộ rõ.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin