El Salvador mua 21 triệu đô la bitcoin, trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp đồng tiền này

07-09-2021

El Salvador đã mua số bitcoin trị giá khoảng 20,9 triệu đô la, một ngày trước khi chính thức áp dụng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới dưới dạng đấu thầu hợp pháp .  Trong một loạt tweet hôm thứ Hai, Tổng thống Nayib Bukele tiết lộ rằng đất nước đã mua tổng cộng 400 bitcoin, bước đầu tiên trong nỗ lực lớn hơn để thêm tiền kỹ thuật số vào bảng cân đối kế toán của mình.

el-savaldor

El Salvador đã mua số bitcoin trị giá khoảng 20,9 triệu đô la, một ngày trước khi chính thức áp dụng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới dưới dạng đấu thầu hợp pháp . 

Trong một loạt tweet hôm thứ Hai, Tổng thống Nayib Bukele tiết lộ rằng đất nước đã mua tổng cộng 400 bitcoin, bước đầu tiên trong nỗ lực lớn hơn để thêm tiền kỹ thuật số vào bảng cân đối kế toán của mình.

Các tweet được đăng cách nhau vài giờ. Dựa trên giá bitcoin tại thời điểm xuất hiện trên các tweet, tổng số tiền mua đồng tiền kỹ thuật số trị giá khoảng 20,9 triệu đô la.

“Các nhà môi giới của chúng tôi sẽ mua nhiều hơn khi thời hạn đến gần,” ông viết .

Giá bitcoin tăng sau các dòng tweet và được giao dịch ở mức khoảng 52.681,85 đô la vào lúc 12:16 sáng theo giờ ET Thứ Ba.

Các bài đăng xuất hiện vài giờ trước khi luật bitcoin của El Salvador, được thông qua vào tháng 6, có hiệu lực vào thứ Ba. El Salvador là quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin là tiền tệ hợp pháp, sẽ hoạt động cùng với đô la Mỹ. Những người ủng hộ và phê bình trên khắp thế giới sẽ theo dõi để xem thử nghiệm chưa từng có này diễn ra như thế nào.

Thông báo của Bukele đánh dấu một cột mốc quan trọng của bitcoin. El Salvador hiện là quốc gia đầu tiên chính thức đưa bitcoin vào bảng cân đối kế toán và giữ nó trong kho dự trữ của mình.

 

Nhưng chính sách này đã bị chỉ trích trên khắp đất nước. Gần 70% người Salvador được Đại học Trung Mỹ khảo sát không đồng ý với quyết định của chính quyền về việc áp dụng bitcoin như một đấu thầu hợp pháp. Nhiều người cũng không chắc chắn về cách sử dụng tiền kỹ thuật số.

Những người ủng hộ động thái của El Salvador nói rằng nó cho thấy sự chấp nhận bitcoin ngày càng tăng và các quốc gia khác có thể làm theo. Chính phủ Salvador hy vọng nó sẽ thúc đẩy sự bao gồm tài chính ở một quốc gia mà khoảng 70% công dân không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính truyền thống, theo luật bitcoin.

Theo Ngân hàng Thế giới, kiều hối, hoặc tiền gửi về nhà của người di cư, cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế, chiếm hơn 24% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador.

Luật pháp cho phép hiển thị giá bằng bitcoin, đóng góp thuế bằng tiền kỹ thuật số và các sàn giao dịch bằng bitcoin sẽ không phải chịu thuế lãi vốn.

El Salvador đã ra mắt một ứng dụng ví có tên Chivo mà công dân có thể đăng ký bằng ID quốc gia để giao dịch bằng bitcoin. Người dùng sẽ nhận được số bitcoin trị giá 30 đô la khi họ đăng ký để tăng tốc độ áp dụng.

Thứ Ba tuần trước, Quốc hội ở El Salvador đã thông qua luật tạo quỹ trị giá 150 triệu đô la để giúp tạo điều kiện chuyển đổi từ bitcoin sang đô la Mỹ.

Nhưng bitcoin đôi khi được biết đến với sự biến động dữ dội, làm dấy lên lo ngại về tính hiệu quả của nó như một loại tiền tệ.

“Bitcoin không thực sự được thiết kế để trở thành một phương tiện trao đổi vì vậy đây là một thử nghiệm ban đầu cho tiền tệ”, Philip Gradwell, nhà kinh tế trưởng tại nền tảng dữ liệu Chainalysis, nói với CNBC “Capital Connection”.

“Tôi nghĩ việc sử dụng chính ở El Salvador thực sự sẽ xoay quanh kiều hối và mọi người sử dụng nó để tiết kiệm một số của cải và thực sự có lẽ chỉ để cạnh tranh với đồng đô la trong nước.”

Theo CNBC

 
by Annie In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin